nganth- 16/09/2016
Công thức làm bún chả không khó- nhưng “ăn thua” nhất ở đoạn pha nước chấm và ướp chả, bỏ túi ngay cách làm của bếp trưởng 4* cực đắt khách.
Mình là Thư, nhà ở Minh Khai, chả là tuần trước bà nội ra chơi, cuối tuần, cả nhà liền dẫn bà đi ăn buffet ở Sen Việt bởi đang có giảm giá khi đặt bàn qua PasGo và gần nhà. Nổi tiếng với nhiều món Việt phù hợp cho người lớn tuổi, với người ít tuổi hơn như vợ chồng mình thì có cả món Nhật, món Âu, nói chung đối tượng nào cũng có thể chọn được món hợp miệng . Nên mình cố tình chọn buffet Sen Việt.
Buffet Sen Việt nổi tiếng với cực nhiều món
Quả đúng thật, bà có vẻ rất thích quầy Việt, nên hầu như chỉ ngồi ăn ở đó, quầy làm nóng, có nhân viên chế biến bên trong, khách ngồi ngoài, ăn như ở chợ - khá hay. Mình cũng tới đó ăn thử, quả là ăn nóng, phở cuốn liền tay, bánh cuốn nóng, khoái nhất là bún chả ăn ngon không kém gì một địa chỉ ở phố Cổ.
Quầy món Việt ở Buffet Sen Việt được làm kiểu ngồi ăn như ở chợ xưa
Mình nhanh mắt không quên hỏi ngay mẹo làm bún chả. Kết quả là có công thức siêu nhanh không quá 20’ mà làm từ A –Z luôn ý. Nước chấm nóng, thơm thơm, nhất là vị vừa. chả thơm, mềm, không khô. Xin chia sẻ lại cho mọi người tham khảo ạ.
Có thể bạn quan tâm |
+ 200gr thịt ba chỉ
+ 200gr thịt nạc vai
+ Rau sống: xà lách, rau giá, 1/4 củ cà rốt 1 miếng đu đủ đang chín(cỡ 50gr)
+ 4 củ hành tím
Bạn đầu bếp ở Buffet Sen Việt không quên chỉ mình cả cách chọn nguyên liệu bởi đây là khâu vô cùng quan trọng. Mình từng nghĩ thịt làm chả, nhất là chả băm toàn thịt thừa, thịt bụng cũng đượcc, giờ hóa ra nhầm to.
Phải chọn từ miếng ba chỉ sáng màu, thịt hồng tươi, da mỏng, mỡ , nạc xen đều nhau thì mới là thịt ngon, rán hoặc nướng lên không ngấy.
Nạc vai thì chọn phần thịt mỡ xen lẫn nạc, khi nấu thịt sẽ mềm, ngon và khi làm chả thơm hơn.
Bước 1: Sơ chế
+ Thái miếng thịt ba chỉ thành lát mỏng. Nạc vai cũng thái miếng mỏng, sau đó băm nhỏ
+ Rau sống nhặt bỏ lá già, gốc, rửa sạch
Bước 2: Ướp thịt
+ Bỏ thịt vào 2 tô lớn, thêm 1/4 thìa café đường, 1/2 thìa café hạt nêm, ½ thìa café nước mắm, ¼ thìa café mỳ chính, 1/5 thìa tiêu, 2 thìa nước hàng (có thể tự làm từ đường), dùng tay trộn đều.
+ Hành tím đập dập, băm nhỏ, tỏi bóc vỏ, đập dập, chia đôi để ướp vào phần ba chỉ và cả phần thịt băm riêng.
+ Thời gian ướp tối thiểu từ 8-10 phút, càng để lâu càng ngấm, trong thời gian đợi này, mình làm nước chấm.
Bước 3: làm nước chấm
+ Cà rốt nạo vỏ, thái lát mỏng rồi cắt thành từng miếng nhỏ
+ Đu đủ gọt vỏ, cũng thái miếng mỏng, nếu là đu đủ xanh thì ngâm cho hết nhựa. Thêm một chút muối để bóp nhằm loại bỏ mùi hăng của cà rốt và đu đủ, đồng thời làm mềm đu đủ và cà rốt
+ Pha nước chấm theo tỷ lệ 5 nước – 1 nước mắm – 1 đường – 1 giấm gạo – ½ nước hàng – ½ tiêu, sau đó khuấy đều
Món này nên ăn nóng, nên bạn cho toàn bộ hỗn hợp nước chấm vừa pha vào nồi, đun sôi nhé. Bỏ cà rốt, đu đủ vào từng bát theo số lượng người ăn, nước chấm đã sôi, bạn chắt nước chấm vào những bát con này.
Bước 4: Rán chả
Với phần nạc vai đã băm, bạn viên lại thành viên như thường thấy ở hàng. Sau đó bắc chảo dầu, nóng rồi thả thịt ba chỉ và chả viên vào bắt đầu chiên. Để lưa chiên vừa phải, lật mặt thường xuyên cho vàng đều.
Tiêu chuẩn: miếng thịt đừng cháy quá, bên trong còn mềm, ngọt vị thịt và thơm lừng. Giờ thì sắp bún ra và thưởng thức thôi!
Chúc các bạn thành công với công thức này nhé!
Nếu có ý định đi ăn Sen Việt thì lời khuyên là bạn nên đặt bàn qua PasGo để nhận ưu đãi giảm giá và chỗ ngồi đẹp nhé!
Địa chỉ: Buffet Sen Việt - tầng 18 Sahul Hotel 684 Minh Khai
>>> Xem ngay chương trình ưu đãi tháng này của Sen Việt
Minh Thư
----------------------
BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ: