Đãi khách đến chơi nhà với 3 món gà ngon từ da đến thịt

huonggiang- 12/07/2016

Gà là một trong những nguyên liệu vô cùng phổ biến trong bữa cơm Việt, không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn dễ chế biến. Thịt gà thật mềm, ngọt đậm, từ trong ra ngoài cùng mùi thơm hấp dẫn sẽ khiến vị khách nào tới nhà bạn cũng phải tấm tắc đấy.


Mục lục

1. Gà không lối thoát

Nguyên liệu cho 4 người:

1 con gà ta ngon khoảng 1,3 kg đã mổ sẵn,2 củ gừng,1 bó hành lá,3 củ hành tím,1kg gạo nếp thơm,Muối, đường, hạt tiêu xay, hạt nêm, 1 lon nước cốt dừa


Cách làm:

Bước 1: sơ chế nguyên liệu

+ Cho gạo nếp vào ngâm với nước ấm trước 2 giờ.

+ Gà mua về sơ chế lại cho sạch, cho gà vào ngâm trong âu nước muối pha loãng khoảng 10 phút cho khử bớt mùi hôi, sau đó vớt gà ra rửa sạch với nước.

+ Hành lá nhặt bỏ rễ, rửa sạch, thái khúc nhỏ.

+ Gừng cạo vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

Bước 2:

Ướp thịt gà với ½ thìa cà phê hạt tiêu xay, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê muối.

Bước 3:

+ Đặt nồi hấp lên bếp, đợi nước sôi cho gạo nếp lên xôi, rưới thêm một chút nước cốt dừa lên trên phần gạo, đặt gà lên trên hấp cùng.

+ Khi gà vừa chín tới vớt riêng ra, tiếp tục đồ xôi đến khi xôi thật dẻo.

+ Phi thơm hành lá, gừng băm.

+ Bọc xôi đều quanh gà để tạo thành món gà không lối thoát

Bước 4:

Trải xôi ra giấy bạc, rưới hành lá phi lên trên, đặt gà đã hấp vào giữa sau đó bọc đều quanh con gà.

Bước 5:

Cho gà bọc xôi vào chảo dầu nóng, chiên cho đến khi lớp xôi bên ngoài vàng xuộm là được. Tách phần xôi ra và thưởng thức món ăn tuyệt vời này thôi.


Lưu ý:

- Cách chọn gà ngon để làm món gà không lối thoát: Chọn loại gà đồi hoặc gà ta thả vườn trọng lượng từ 1,3 – 1,7 kg.

- Khi hấp chỉ hấp gà chín tới, không hấp chín nhừ sẽ làm gà bị nát.

-Bọc xôi quanh gà không quá dày nhưng vẫn phải đảm bảo gà được bọc kín không ngấm dầu vào trong.

2. Gà chiên xóc tỏi, mắm, lá chanh

Nguyên liệu:

- 1/2 con gà

- nước mắm 4 thìa

- giấm 2 thìa

- lá chanh 5 lá

- tỏi 4 tép to

- muối


Cách làm:

Bước 1:

- gà xát muối rửa sạch, sau đó chặt miếng vừa ăn

- ướp gà với giấm và 2 thìa nước mắm trong 15 phút

Bước 2:

- cho dầu vào chảo, đun dầu sôi để lửa vừa,cho gà vào chiên vàng ( chiên ngập dầu nhé)

Bước 3:

- tỏi đập dập, băm nhỏ, lá chanh thái nhỏ,

- gà sau khi chiên xong vớt ra để ráo

Bước 4:

- đổ bớt dầu ra bát, còn chút dầu trong chảo phi tỏi và 1/2 lá chanh cho vàng giòn, rồi vớt ra, để ráo bớt dầu, để ra tô lớn, có nắp đậy

- cho gà vào xóc đều với tỏi băm, rồi cho 2 thìa mắm vào


Giờ thì cho ra đĩa, rắc nốt lá chanh lên và thưởng thức

3. Gà nướng ngũ vị

Nguyên liệu:

- 1/2 con gà

- Ngũ vị hương

- Dầu mè

- Xì dầu

- Dấm

- Muối

- Bột màu điều

- Vừng rang sẵn

- Syrup đường

- Bột tỏi


Cách làm:

Bước 1:

- Gà rửa sạch sát muối, rửa nguyên miếng rồi để ráo nước

Bước 2:

- Pha nước ướp: 5 thìa xì dầu, 1 thìa dầu mè, 2 thìa dấm, 2 thìa đầy ngũ vị hương, 1/2 thìa bột màu điều, 1 thìa syrup đường, 1 thìa bột tỏi Trộn đều các nguyên liệu.

Bước 3:

- Bôi tẩm hỗn hợp trên đều quanh con gà cả mặt trong và ngoài. Ướp ở ngoài 15 phút , sau cho vào ngăn mát tủ lạnh ướp trong 2 tiếng.

Bước 4:

- Sau khi uớp xong, làm nóng lò nướng trước 10 phút ở 225 độ, cho gà vào nướng trong 50 phút. Mỡ gà chảy thấm vào thịt, làm da gà mỏng giòn và thịt mềm.

- Trong trường hợp không có lò nướng, bạn cho gà vào chảo rán, tới khi thấy bên ngoài vàng đều thì lấy ra, để ráo mỡ.


Bước 5:

Gà nướng xong cho ra chặt miếng, rắc thêm vừng rồi thưởng thức cùng cơm nóng.

Món này thưởng thức vào ngày mưa thì siêu ngon luôn đấy!

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0