NamLQ- 08/06/2016
Ngoài các loại mì thông thường, người Hàn Quốc còn tạo ra rất nhiều loại mì lạnh tươi mát và bổ dưỡng, rất thích hợp để giải nhiệt trong những ngày hè.
Mì lạnh không chỉ đơn giản là một tô mì được làm lạnh để ăn cho mát như nhiều người vẫn nghĩ, mà đây là tên gọi chung cho các món mì thường được ăn vào mùa hè ở Hàn Quốc. Trong ẩm thực Hàn Quốc, mì lạnh có nhiều dạng như mì hay miến, được xào hoặc ăn cùng với nước dùng… nhưng đều có chung một đặc điểm là các loại thực phẩm ăn kèm đều có tính thanh mát giải nhiệt như dưa chuột, giá đỗ, một số loại rau xanh, trứng luộc…. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về các loại mì lạnh đặc trưng và các quán ăn Hàn Quốc mà bạn có thể thưởng thức chúng nhé!
Naengmyeon có 2 dạng là Naengmyeon-bibim và Naengmyeon-mul. Cụ thể, Naengmyeon-mul được ăn kèm với nước canh lạnh, còn Naengmyeon-bibim ăn kèm với nước sốt cay, các nguyên liệu của món mì này được trộn cùng nhau khá giống với món bibimbap (món cơm trộn nổi tiếng của người Hàn).
Naengmyeon
Naengmyeon-bibim có sợi mì dai dai do được làm từ khoai tây hoặc tinh bột khoai lang. Naengmyeon-mul thì được sản xuất từ bột kiều mạch, các nguyên liệu ăn kèm gồm có: thịt bò hoặc thịt lợn thái lát, củ cải Hàn Quốc, trứng luộc, dưa chuột, có thể thêm mù tạt hoặc giấm tùy khẩu vị người ăn. Nước canh lạnh hồi trước thường được nấu từ thịt gà lôi, sau này được thay thế bằng thịt và xương của các loài động vật khác.
Từ "Mak" trong tiếng Hàn có nghĩa là vòng tròn, còn "guksu" nghĩa là mì. Tên gọi của món ăn này được xuất phát từ cách trình bày: mì được cuốn thành một khối trụ tròn và đặt giữa đĩa. Makguksu được làm từ bột kiều mạch, ăn cùng với nước sốt, dưa chuột, kim chi thái nhỏ và lê Hàn Quốc. Món mì này không có nước dùng ăn kèm.
Makguksu
Người biết tiếng Hàn sẽ nhận thấy tên gọi của món mì này thể hiện đặc điểm của loại nước dùng ăn kèm. Nước mì được làm hoàn toàn từ đậu nành xay nhuyễn và muối. Đây là một món ăn chay thanh đạm, tươi mát với hương vị tự nhiên hoàn hảo dành cho mùa hè. Mì thường được ăn kèm kim chi củ cải hoặc dưa chuột. Nhiều khi cả nước dùng cũng được làm lạnh và rắc thêm một chút vừng, trông thật bắt mắt.
Kongguksu
Lại thêm một loại mì lạnh nữa được phục vụ theo phong cách bibim – tức là trộn các loại nguyên liệu nhiều màu sắc hấp dẫn cùng nhau, và không ăn kèm nước dùng. Sợi mì rất dai, nước sốt ngọt, thường ăn kèm trứng luộc, giá đỗ và dưa chuột thái nhỏ.
Jjolmyeon
Milmyeon được làm từ lúa mì, cũng được phục vụ theo hai phong cách khác nhau như món Naengmyeon. Theo truyền thuyết, món mì này được tạo ra trong thời gian chiến tranh Triều Tiên, do thiếu kiều mạch nên lúa mì từ kho viện trợ đã được sử dụng làm nguyên liệu thay thế để tạo nên món mì rất hấp dẫn này.
Milmyeon
Naeng-kalguksu là dạng mì sợi dày hiếm hoi trong số các loại mì lạnh của người dân Hàn Quốc. Naeng-kalguksu là phiên bản lạnh của Kalguksu. Sợi mì được tạo nên từ bột mì, nước chan mì làm từ nước hầm xương gà, bột đậu nành và bí Hàn Quốc.
Naeng-kalguksu
Chogyeguksu là một dạng biến tấu của mì gà chogyetang truyền thống, món này sử dụng nguyên liệu chính là thịt gà bỏ mỡ, nêm nếm hương vị nhờ mù tạ và giấm. Phần thịt gà nạc được xé sợi và thêm vào nước dùng. Chogyeguksu được làm từ lúa mì hoặc bột kiều mạch. Ngoài thịt gà, người ta còn cho thêm củ cải ngâm hoặc dưa chuột ngâm. Vừng thơm được cho thêm để làm tăng hương vị. Nước dùng có thể biến tấu bằng cách thêm thịt lợn, thịt bò, cá hoặc các hương liệu khác, không gò bó bởi mẫu nước dùng gà truyền thống.
Chogyeguksu
Hiểu nôm na, japchae là 1 loại miến trộn. Nhưng bản thân món miến trộn này sẽ có vài thành phần để tạo nên nét đặc trưng riêng biệt như: thịt bò, đậu xanh, hạt vừng, dầu mè, nấm hương.… Japchae thường có màu nâu nhạt từ dầu mè, kết hợp rất hài hòa đẹp mắt với màu đỏ của cà rốt, nâu đỏ của thịt bò và nâu đất của nấm hương.
Japchae
Jeangban là “chiếc khay lớn” và guksu là “mì”. Đúng như tên gọi, jeangban là 1 đĩa mì to với đủ loại rau, củ được xếp xung quanh. Vì cách trình bày kiểu này mà jeangban còn được gọi là lẩu mì. Các loại rau dùng trong món jeangban có đủ thể loại hương vị: chua, ngọt, đắng, cay… giúp món chay này không bao giờ bị nhạt nhẽo. Ngoài ra, nước sốt đậm đà từ dầu mè, ớt, đường và dấm trong từng sợi mì đã cân bằng hương vị cho đĩa “lẩu mì chay” khổng lồ, biến jeangban từ món ăn toàn rau thanh đạm trở nên đầy hấp dẫn và lý thú.
Jeangban guksu
1. Buffet lẩu nướng Hàn Quốc Seoul BBQ – Số 26 Nguyễn Trường Tộ
2. Nhà hàng Gimbab Hàn Quốc – Số 83 Đào Tấn
3. Nhà hàng Gimbab Hàn Quốc – Số 19, ngõ 165 Xuân Thủy, Cầu Giấy
4. Nhà hàng Gimbab Hàn Quốc – Số 222 Tây Sơn, quận Đống Đa
5. Nhà hàng Gimbab Hàn Quốc – Số 400 đường Ngọc Lâm, Gia Lâm
-BimBim-
Những địa chỉ ăn uống uy tín và chất lượng khác tại Hà Nội có thể bạn đang rất cần:
• Soi menu của nhà hàng hải sản L’annam Buffet ở Hà Nội