Cách rặn đẻ giúp mẹ sinh con nhanh không bị rạch

Ngày cập nhật:23/07/2016

Để sinh con nhanh và không bị rạch tầng sinh môn, các mẹ bầu hãy tham khảo cách rặn đẻ sau đây để áp dụng nhé!


Mục lục

Bí kíp để các mẹ sinh con nhanh là cách rặn đẻ phải đúng, tránh kêu gào sẽ gây mất sức và sinh lâu sẽ gây ra những nguy hiểm cho cả mẹ và con. Hướng dẫn cách rặn đẻ

Cách rặn đẻ 1: Xác định cơn co và thời điểm rặn đẻ

Tiến trình chuyển dạ thông thường diễn ra khá lâu với tần suất, mức độ các cơn co tăng dần. Khi bắt đầu chuyển dạ tần suất cơn gò khoảng 10 phút/lần, kéo dài chừng 10 – 15 giây mức độ đau vừa phải. Sau đó, các cơn co sẽ dần xuất hiện nhiều hơn, đau hơn (trên 3 cơn co trong 10 phút và kéo dài 30 – 40 giây, kết hơn cơn đau dữ dội) là sẽ đến thời điểm mẹ bắt đầu được rặn. Xác định được cơn co và thời điểm rặn đẻ sẽ giúp sản phụ điều tiết hơi thở và rặn đúng lúc để cuộc sinh nở diễn ra suôn sẻ, tránh kéo dài cuộc chuyển dạ sẽ gây ra mệt mỏi và những tổn thương, đồng thời dễ khiến bé bị ngạt.

Cách rặn đẻ giúp mẹ sinh con nhanh không bị rạch ảnh 1

Xác đinh cơn co để sinh con nhanh

Cách rặn đẻ 2: Cách thở khi chuyển dạ

Các cơn co kéo đến theo chu kì và chia làm 3 giai đoạn (gọi là 3 thì) – thì co, thì kéo dài và thì nghỉ. Ở thì đầu tiên, mẹ sẽ cảm thấy bụng mình cứng lên và cơn đau sẽ tăng dần. Thì kéo dài cơn đau lớn nhất, sau đó, cảm giác đau sẽ giảm dần đi và ngừng hẳn – đó là thì nghỉ – đây cũng là khoảng cách giữa các cơn gò. Để giữ sức mẹ bầu cần phải thở đúng thay vì kêu gào, la hét hay thở gấp gáp, mất nhịp,… sẽ rất nhanh bị mất sức. Do đó, mẹ bầu hãy tập trung vào nhịp thở như sau” – Khi bắt đầu cơn co (thì đầu) mẹ bầu tập trung vào hơi thở và thở nhanh dần cho đến khi cơn đau đạt đỉnh điểm (thì kéo dài). Hít vào bằng mũi rồi thở ra bằng miệng, để tạo ra âm thanh giống như tiếng rít hoặc tiếng huýt sáo nhỏ, cơn đau càng tăng thì thở càng nhanh và nông hơn, tức là sẽ tăng dần đều tần suất nhịp thở từ thì co đến thì kéo dài. Đến thì nghỉ (khi cơn đau giảm dần rồi ngừng) thì mẹ bầu giảm dần tần suất nhịp thở, thở chậm lại và sâu hơn rồi đưa nhịp thở về bình thường, nhẹ nhàng khi cơn đau ngừng để lấy lại sức và tích trữ năng lượng cho các cơn gò tiếp theo. Lặp lại quy trình như vậy.

Cách rặn đẻ 3: Cách rặn đẻ đúng

Khi mẹ bầu xác định được thời điểm rặn và biết cách rặn đẻ đúng, chỉ mất một thời gian rất ngắn là sẽ đẩy em bé ra ngoài. Như đã nói, thời điểm rặn là khi các cơn gò kéo đến quá 3 lần trong 10 phút, kéo dài 30 – 40 giây và đau dữ dội, có cảm giác rất buồn rặn. Đầu tiên, khi cảm nhận cơn đau xuất hiện, bụng gò cứng dần thì mẹ bầu hãy hít thật sâu sau đó nín thở, ngậm chặt miệng, tay nắm chặt vào thành giường và chân đạp mạnh vào bàn đạp phía cuối giường, giữ thẳng lưng rồi áp sát vào mặt giường, cong mông về phía trước, sau đó dồn hơi và rặn thật mạnh để đẩy hơi xuống bụng dưới. Trong trường hợp sắp hết hơi nhưng vẫn đau thì các mẹ có thể hít tiếp một hơi khác và rặn tiếp cho đến khi cơn đau ngừng hẳn thì thở đều và sâu để lấy sức cho lần rặn sau.

Cách rặn đẻ giúp mẹ sinh con nhanh không bị rạch ảnh 2

Áp dụng đúng các cách rặn đẻ để sinh con nhanh

Lưu ý đối với các cách rặn đẻ

Khi rặn cố gắng ngậm chặt miệng để không phát ra tiếng rên la, có thể nhắm mắt và áp sát cằm về phía ngực. Với cách rặn đẻ như vậy, mẹ sẽ nhanh chóng đẩy được em bé ra ngoài mà không bị kiệt sức vì quá trình chuyển dạ quá lâu (có mẹ chỉ rặn 1 – 3 lần là đã đón bé yêu chào đời rồi).

Theo Làm Mẹ

Bài viết tương tự:Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0