Thuy Vân- 29/12/2021
Tôm khô là một trong những món ăn được rất nhiều người ưa thích giống như ruốc hay muối lạc vừng bởi nó có thể dùng được lâu lại cực dễ bảo quản trong thời gian dài.
Để có được những con tôm khô thành phẩm phải trải qua khá nhiều bước, mõi bước làm đều đòi hỏi sự kiên nhẫn khéo léo tỉ mỉ để có được những con tôm khô vừa ngon, vừa đẹp mắt lại có thể bảo quản được lâu trong thời gian dài. Chính vì thế bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết cách làm tôm khô vừa đơn giản lại vừa bổ dưỡng ngay tại nhà của mình.
- Tôm tươi sống 1 kg (có thể dùng tôm thẻ hoặc tôm đất)
- Muối hạt 300g
- Gừng 1 củ
- Nước lọc 500ml
- Bình đựng thủy tinh sạch
Nguyên liệu làm tôm khô tại nhà
- Tôm mua về đem rửa sạch với nước và để ráo
- Gừng đem làm sạch vỏ đập dập
Sơ chế nguyên liệu làm tôm khô
- Đun một nồi nước sôi cho thêm 300g muối hạt, gừng đập dập vào rồi cho tôm vào đảo đều khi thấy tôm chuyển qua màu đỏ thì vớt tôm ra để nguội.
- Bạn có thể trải mỏng tôm ra mâm sạch cho tôm được nhanh khô
Tiến hành luộc tôm
- Tôm sau khi luộc xong để nguội thì tiến hành lột bỏ vỏ tôm, bóc bỏ phần chỉ đen lưng tôm sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo.
Lột vỏ bỏ tôm
- Đổ tôm ra mặt phẳng sạch hoặc mâm sạch dàn đều mỏng tôm cho tôm được nhanh khô và đều, nên phơi tôm ở thời điểm có nắng to vào lúc 11h trưa tới 4h chiều để phơi tôm, thời điểm này sẽ giúp tôm được nhanh khô và thơm, tránh phơi ở thời tiết râm mát sẽ làm tôm đổi màu giảm chất lượng tôm.
- Tiến hành phơi tôm 4 - 5 lần mỗi lần khoảng 2 - 3 tiếng, sau mỗi lần phơi tôm bạn nên kiểm tra lại độ khô của tôm nếu thấy thịt tôm đã khô không còn nước, màu đỏ tôm đậm, thịt săn chắc thì lúc đó tôm đã hoàn thành.
Làm tôm khô bằng cách phơi nắng
- Trong quá trình phơi bạn nên dùng khăn màn hoặc tấm vải mỏng che đậy lên mặt tôm tránh ruồi, muỗi xâm nhập gây bệnh.
- Cho tôm vào đĩa bật lò vi sóng ở chế độ medium quay tôm trong 15 phút, tiếp đến dùng đũa đảo đều quay thêm 15 phút cho tôm khô đều 2 mặt.
- Cứ quay 3 phút bạn kiểm tra lại tôm 1 lần, lặp lại quá trình này 2 - 3 lần cho tới khi tôm được khô đều có độ mềm không quá cứng là được. Nếu bạn quay tôm bị cứng quá sẽ khiến tôm mất độ dai và giảm chất lượng thịt tôm.
Làm tôm khô bằng lò vi sóng
- Rải đều tôm vào nồi chiên và nướng ở nhiệt độ 150 độ C rồi cho tôm vào sấy khô trong thời gian 20 phút sau đó lật lại mặt bên kia của tôm tiếp tục sấy tôm ở 150 độ C trong 20 phút thì cho tôm ra và để nguội.
Làm tôm khô bằng nồi chiên không dầu
- Bật lò nướng ở 120 độ C đến khi thấy khay nướng đã nóng thì cho tôm vào sấy trong thời gian 15 phút, sau đó dùng đũa đảo đều mặt kia của tôm rồi nướng thêm 15 phút nữa. Sau 30 phút nướng bạn nên kiểm tra lại độ khô của tôm, nếu tôm chưa được khô thì nướng thêm 3 - 5 phút nữa là được.
Làm tôm khô bằng lò nướng
- Cho chảo lên bếp làm nóng sau đó hạ nhỏ lửa cho tôm vào chảo đảo thật nhanh và đều tay tới khi thấy tôm khô mềm và có độ săn lại là được.
- Với khối lượng tôm nhiều bạn nên chia thành nhiều mẻ để tôm được nhanh khô và ngon hơn.
Làm tôm khô bằng chảo
- Sau khi tôm khô được làm xong bạn cho tôm vào bình đựng thủy tinh đậy kín nắp rồi để vào ngăn mát tủ lạnh giúp cho tôm được bảo quản lâu nhất.
Cách bảo quản tôm khô
- Tôm khô khi được bảo quản bằng tủ lạnh ngăn mát có thể được dùng trong 5 - 7 ngày, với tủ ngăn đá có thể dùng được trong 1 tháng.
- Bạn có thể dùng làm món tôm kho quẹt, tôm sốt cà chua ...
Có thể bạn quan tâm • Cuối tuần ấm áp cùng 6 công thức lẩu gà mà bạn nên thử • Top 10 lợi ích không ngờ của hải sản mà bạn cần biếtTop 10 lợi ích không ngờ của hải sản mà bạn cần biết |