Cách làm gỏi gà măng cụt xanh giòn sần sật cho cả nhà trầm trồ

Ngày cập nhật:07/06/2023

Gần đây một món ăn đặc sản miền Nam bộ đang hot rần rần trên mạng xã hội. Chắc bạn cũng đoán được đó là món gỏi gà măng cụt. Bằng cách kết hợp trái măng cụt xanh với thịt gà và các loại rau củ khác là bạn đã có ngay một món gỏi thanh mát cho mùa hè. Nếu bạn chưa có cơ hội thưởng thức món ăn tuyệt vời này, hãy cùng khám ngay cách làm gỏi gà măng cụt xanh dưới đây để trổ tài cho cả nhà trầm trồ nào!


Mục lục

1. Cách làm gỏi gà măng cụt xanh

Món gỏi gà măng cụt xanh là sự kết hợp hài hòa giữa vị chua ngọt và giòn từ trái măng cụt, cùng với sự béo bùi của thịt gà, tạo nên một hương vị khó thể cưỡng lại. Món ăn có màu sắc bắt mắt và được chế biến một cách tinh tế, tạo ra nét đặc trưng riêng cho món ăn mang hương vị đồng cỏ đặc trưng này.

1.1. Nguyên liệu cho món gỏi gà măng cụt

Nguyên liệu chính:

  • Thịt gà: 500g thịt đùi (bạn có thể tuỳ chọn thịt đùi hoặc thịt ức theo sở thích và tăng giảm khối lượng theo khẩu phần ăn của gia đình)
  • 1kg măng cụt xanh chưa bỏ vỏ
  • 1 củ cà rốt, 1 củ hành tây
  • Rau răm, hành phi, dứa

Gỏi gà măng cụt xanh

Nguyên liệu cần có để làm món gỏi gà măng cụt xanh

Nguyên liệu phụ cho món gỏi gà măng cụt gồm có: Chanh, tỏi, ớt, nước mắm, đường

1.2. Cách làm gỏi gà măng cụt xanh

Sơ chế nguyên liệu:

  • Rửa gà sạch bằng nước sau khi mua về. Sau đó, đặt gà vào nồi và luộc trong 20 phút. Sau khi luộc, vớt gà ra và để nguội (bạn có thể bỏ vào đá để miếng thịt chắc và ngon hơn).
  • Bỏ vỏ măng cụt, sau đó cắt thành lát mỏng vừa ăn. Ngâm măng cụt trong nước muối và nước chanh để tránh bị đen và giảm vị chát. Sau 30 phút ngâm, vớt măng cụt ra để ráo nước.
  • Bào vỏ cà rốt, rửa sạch và bào thành sợi nhỏ. Còn rau răm nhặt bỏ phần hỏng và cuống, đem rửa sạch, để ráo.

Pha nước sốt trộn gỏi:

  • Nêm 4 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh đường và 8 muỗng canh nước lọc vào một bát tô. Thêm nửa quả dứa xắt lát vào nồi.
  • Đun nước mắm trên bếp với lửa nhỏ trong 20 phút, cho đến khi có được một hỗn hợp nước sốt sánh mịn phù hợp để trộn gỏi.
  • Để nước mắm nguội sau đó cho tỏi và ớt băm vào cuối cùng.

Chế biến món ăn:

  • Sau khi gà đã được luộc và nguội, xé thịt thành miếng nhỏ vừa ăn.
  • Sử dụng một thau lớn để trộn đều tất cả các nguyên liệu. Thêm thịt gà xé nhỏ, măng cụt, cà rốt vào thau và trộn đều với nước sốt để thấm đều gia vị. Nêm lại gia vị theo khẩu vị cá nhân. Có thể trộn từng nguyên liệu riêng lẻ với nước sốt trước để thấm đều, sau đó trộn chung.
  • Cuối cùng, thêm rau răm và 3 muỗng nước cốt chanh để tạo vị chua.

Cách làm món gỏi gà măng cụt

Cách làm món gỏi gà măng cụt

Thành phẩm:

  • Đặt món gỏi trộn lên một đĩa lớn. Rắc hành phi lên trên để trang trí. Dùng phần nước sốt trộn còn dư để chấm và ăn kèm với gỏi.
  • Vậy là món gỏi gà măng cụt đã hoàn thành. Nó trông thật đẹp mắt, phải không? Nhưng khi thưởng thức một miếng, bạn sẽ quên mất đường về luôn đấy. Chúc bạn thành công và thực hiện món ăn thật ngon nhé.

>> Xem thêm: Bật mí cách làm gỏi mực kiểu thái ăn là mê

2. Khám phá món gỏi măng cụt khác

Ngoài gỏi gà măng cụt thì còn một món từ măng cụt xanh ngon không kém nữa là gỏi măng cụt xanh tôm thịt

2.1. Nguyên liệu cần có

  • Thịt ba chỉ: 100 gr
  • Măng cụt xanh: 500gram
  • Tôm sú: 100g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Ớt sừng: 2 quả
  • Tỏi: 1 tép
  • Rau răm: 1 mớ nhỏ
  • Chanh: 1 quả (vắt lấy nước)
  • Nguyên liệu phụ khác: hành phi, lạc rang, mắm, đường

2.2. Cách làm gỏi măng cụt xanh tôm thịt

Bước 1: Gọt và rửa măng cụt

Sau khi mua măng cụt về, gọt hết vỏ bên ngoài và rửa sạch măng cụt bằng nước. Để măng cụt ráo nước.

Bước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu khác

  • Gọt vỏ của cà rốt, cắt bỏ cuống, rửa sạch và cắt thành sợi dài khoảng 3 đốt ngón tay.
  • Lột vỏ của hành tây, cắt bỏ rễ, rửa sạch và cắt thành sợi. Lột vỏ tỏi và băm nhỏ.
  • Rửa sạch chanh, ớt sừng và rau răm. Với rau răm, nhặt bỏ lá sâu và cắt thành từng khúc vừa ăn. Còn ớt sừng, bỏ cuống và cắt thành lát.
  • Cho cà rốt đã cắt sợi vào tô, thêm nước cốt của một trái chanh và một muỗng canh đường. Trộn đều để đường tan chảy và thấm vào cà rốt. Ngâm cà rốt trong hỗn hợp này khoảng 10 phút, cho đến khi cà rốt thấm vị và mềm hơn.

Cách làm gỏi măng cụt xanh

Cách làm gỏi măng cụt xanh tôm thịt cực đơn giản

Bước 3 : Sơ chế thịt và tôm

  • Làm sạch thịt ba chỉ và để ráo.
  • Tôm cắt bỏ đầu và rút chỉ đen, sau đó rửa sạch với nước sạch.
  • Bắc một nồi nước sôi lên bếp và đun ở nhiệt độ trung bình cao cho đến khi nước sôi.
  • Cho thịt ba chỉ và tôm đã sơ chế vào nồi nước sôi. Luộc từ 20 - 30 phút hoặc cho đến khi thịt và tôm chín. Sau đó, vớt ra khỏi nồi.
  • Cắt thịt ba chỉ thành từng lát mỏng cho dễ thấm da vị.
  • Tách tôm làm đôi theo chiều dọc.

Bước 4: Làm nước chấm trộn gỏi:

  • Trong một tô, cho vào 4 muỗng canh nước mắm và 3 muỗng canh đường, khuấy đều để đường tan.
  • Thêm 1 muỗng canh tỏi băm vào và khuấy đều một lần nữa.

Bước 5: Trộn gỏi:

  • Trong tô, đặt cà rốt đã ngâm với chanh và đường ở bước 1.
  • Cắt hành tây thành sợi.
  • Măng cụt cắt lát.
  • Rau răm và ớt sừng cắt lát.
  • Thêm nước mắm trộn gỏi vào tô và trộn đều từ 1 - 2 phút để đảm bảo phần nước chấm mắm được phân bố đều trong các nguyên liệu.
  • Tiếp theo, thêm tôm và thịt luộc vào tô và trộn đều lần nữa.
  • Để các nguyên liệu thấm gia vị, để yên trong khoảng 5 phút.

Gỏi măng cụt xanh tôm thịt

Món gỏi măng cụt xanh tôm thịt siêu hấp dẫn

Bước 6: Hoàn thành

  • Cho phần gỏi măng cụt xanh tôm thịt đã trộn ra đĩa.
  • Rắc lên trên một ít hành phi và đậu phộng rang.
  • Bây giờ, món gỏi măng cụt xanh tôm thịt đã hoàn thành và sẵn sàng được thưởng thức.

>> Xem thêm: Cách làm gỏi bưởi tôm thịt chua ngọt giòn giòn cực ngon ăn hoài không chán

3. Cách gọt măng cụt làm gỏi trắng giòn

Gọt vỏ măng cụt xanh có lẽ là khâu thường khiến nhiều người e ngại vì sợ mất thời gian và măng cụt có thể gây dính tay. Tuy nhiên, nếu bạn biết cách thực hiện đúng cách, kết quả sẽ là những miếng măng cụt tươi ngon dành cho cả gia đình. Hãy cùng khám phá cách gọt măng cụt làm gỏi trắng, giòn và nhanh.

Bước 1: Chuẩn bị nước chanh

Trước khi bắt đầu gọt vỏ, hãy chuẩn bị một tô nước. Vắt nước cốt chanh vào tô và thêm một muỗng cà phê muối. Khuấy đều cho tan muối.

Bước 2: Gọt vỏ

Bắt đầu từ phần đầu của măng cụt, sử dụng một con dao để gọt từng lớp vỏ bên ngoài. Hãy gọt măng cụt dưới dòng nước chảy để tránh bị thâm đen và giảm nguy cơ bị nhựa dính tay.
Tiếp tục gọt lớp vỏ tiếp theo. Lặp lại quá trình cho đến khi lõi măng cụt bên trong được tiết lộ. Tiếp tục gọt một cách tỉ mỉ để tạo hình bông hoa.

Cách gọt măng cụt xanh làm gỏi

Cách gọt gỏi măng cụt xanh làm gỏi siêu nhanh

Bước 3: Rửa sạch măng cụt

Sau khi đã gọt vỏ xong, đặt măng cụt vào tô nước chanh đã chuẩn bị từ trước. Sau đó, rửa măng cụt khoảng hai lần bằng nước sạch.
Lưu ý: Măng cụt sống có thể gây kích ứng và gây phản ứng dị ứng đối với một số người. Vì vậy, trước khi tiêu thụ măng cụt non, hãy kiểm tra các dấu hiệu như ngứa, đau hoặc phát ban trên da.

Như vậy là chúng ta đã biết thêm cách làm gỏi gà măng cụt và món gỏi măng cụt xanh khác. Hy vọng là chia sẻ này hữu ích với bạn, giúp bạn có thêm một món ngon vào thực đơn gia đình. Và nếu bạn đang muốn tìm các địa điểm ăn uống ngon, nhà hàng nhiều ưu đãi gần bạn thì đừng quên truy cập vào trang chủ của PasGo nhé!

CÓ THỂ BẠN SẼ QUAN TÂM:

CÁC NHÀ HÀNG CÓ GHẾ NGỒI CHO TRẺ EM Ở HÀ NỘI

GỢI Ý CÁC NHÀ HÀNG Ở HÀ NỘI NẰM TRONG TTTM

NHỮNG NHÀ HÀNG Ở TPHCM NẰM TRONG TTTM

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0