Cách làm 8 món cơm chiên ngon-bổ-rẻ cho gia đình 24/11/2016

Cơm nguội thay vì bỏ đi thì bạn hãy chế biến thành các món cơm chiên thơm ngon, giòn rụm cho gia đình thưởng thức nhé. Món cơm chiên vừa ngon, vừa đơn giản lại tiết kiệm được chi phí cho gia đình bạn nữa thì thật tuyệt vời.

Dưới đây là 8 món cơm chiên ngon-bổ-rẻ cho gia đình, các bạn cùng xem cách chế biến nhé!

1. Cơm chiên trứng

Món cơm chiên trứng

Nguyên liệu:

- Cơm 2 chén

- Trứng gà 2 quả

- Hành lá 100 gr

- Nước mắm 1 muỗng canh

- Bột ngọt 1/2 muỗng cà phê

- Tiêu 1/2 muỗng cà phê

- Dầu ăn 2 muỗng canh

- Muối 1 muỗng cà phê

Các bước tiến hành:

- Trứng gà đập ra chén, thêm 1 muỗng canh nước mắm vào, khuấy đều. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.

- Trộn cơm vào trứng đã đánh, dùng đũa trộn lần cho trứng và cơm đều nhau. Làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn trong chảo, cho cơm, trứng gà vào, đảo đều. Nêm nếm gia vị bột ngọt, tiêu, muối cho vừa ăn.

- Rắc hành lá vào, tắt bếp. Múc cơm ra chén hoặc tô là bạn đã có ngay 1 bữa ăn sáng dành cho cả nhà rồi!

2. Cơm chiên kim chi

Món cơm chiên kim chi

Nguyên liệu:

- Thịt thăn heo 300 gr

- Kim chi cải thảo 250 gr

- Trứng gà 3 quả

- Cơm 2 chén

- Nước tương 2 muỗng canh

- Dầu mè 1 muỗng cà phê

- Bột bắp 15 gr

- Hành lá 2 nhánh

- Muối 1/2 muỗng cà phê

- Hạt nêm 1 muỗng cà phê

- Dầu ăn 2 muỗng canh

Các bước tiến hành:

- Cắt nhỏ kimchi và hành lá. Cắt nhỏ thịt heo, ướp với 2 muỗng canh nước tương, 1/4 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê dầu mè và 1/4 muỗng cà phê tiêu trong khoảng 15 phút. Trứng đập cho vào chén đánh tan với 1/4 muỗng cà phê muối rồi đep hấp chín.

- Phi thơm hành lá với 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho thịt vào xào. Đảo đều đến khi thịt chín vừa thì cho ra tô.

- Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn trong chảo khác rồi cho cơm và kim chi vào đảo đều.

- Dầm nát trứng hấp rồi cho vào chảo cơm cùng với thịt xào. Tiếp tục đảo đều tay cho tới khi hạt cơm săn lại thì tắt bếp.

- Cho cơm ra tô và thưởng thức. Có thể ăn kèm với rau luộc.

3. Cơm chiên gà

Món cơm chiên gà

Nguyên liệu:

- Cơm 5 chén

- Cà rốt 1 củ

- Hành tây 1 củ

- Đậu Hà Lan 150 gr Hành lá 2 cây

- Trứng gà 4 quả

- Lườn gà 500 gr

- Nước tương 4 muỗng canh

- Bột bắp 1 muỗng cà phê

- Muối 1 muỗng cà phê

- Tiêu 1 muỗng cà phê

- Dầu mè 1 muỗng canh

- Dầu ăn 4 muỗng canh

Các bước tiến hành:

- Hành tây bóc vỏ, cắt hạt lựu.

- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt hạt lựu.

- Hành lá rửa sạch, cắt khúc 0,5cm.

- Thịt lườn gà rửa sạch, cắt miếng vuông nhỏ. Ướp thịt gà với 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê bột bắp, 1 muỗng canh dầu mè.

- Đập trứng ra tô, nêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu. Đánh tan.

- Làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn. Cho trứng vào chiên rồi để nguội, cắt nhỏ.

- Dùng chảo đó, cho thêm 2 muỗng canh dầu ăn. Cho hành tây vào phi thơm rồi cho cà rốt vào, xào khoảng 5 phút.

- Tiếp đó cho đậu Hà Lan vào, đảo thêm 2 phút nữa.

- Cho thịt gà vào chảo, đậy nắp xào khoảng 5 phút nữa cho thịt gà chín.

- Cho cơm vào chảo, nêm 3 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, đảo cho thật đều. Chiên đến khi cơm săn lại thì tắt bếp.

- Cho cơm chiên ra đĩa, rắc trứng chiên, hành lá lên nữa là hoàn tất. Ăn nóng.

4. Cơm chiên chay

Món cơm chiên chay

Nguyên liệu:

- Cơm nguội 2 chén

- Ớt chuông 1/2 trái

- Nấm hương 100 gr

- Đậu Hà Lan 50 gr

- Dầu ăn 30 ml - Nước tương 10 ml

Các bước tiến hành:

- Rửa nấm hương tươi và ớt chuông rồi cắt nhỏ vừa ăn.

- Đậu Hà Lan chần qua nước sôi, để ráo.

- Làm nóng 30ml dầu ăn trong chảo, thêm cơm nguội vào, đảo đều cho cơm tơi ra.

- Thêm nấm hương tươi, ớt đỏ và đậu Hà Lan vào, chiên trong 3 - 5 phút nữa hoặc cho đến khi các nguyên liệu mềm là được. Bày trí ra đĩa và thưởng thức với nước tương.

5. Cơm chiên cá mặn

Món cơm chiên cá mặn

Nguyên liệu:

- Cơm 1 tô

- Cá khô 100 gr (Cá ba sa khô)

- Hành tây 1 củ

- Trứng gà 2 quả

- Tỏi 2 tép

- Hành lá 1 cây

- Muối 1/4 muỗng cà phê

- Đường trắng 1 muỗng cà phê

- Dầu ăn 2 muỗng canh

- Hạt nêm 1/2 muỗng cà phê

Các bước tiến hành:

- Hành tây và tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, cắt khúc 0,5cm.

- Cá khô cắt miếng, ngâm trong nước nóng khoảng 1 tiếng cho mềm và bớt mặn.

- Vớt cá ra chén, để ráo rồi xé nhỏ cá. Xé càng nhỏ càng ngon.

- Làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn trên chảo, cho hành tây và tỏi băm vào xào cho thơm. - Cho cá xé nhỏ vào, đảo đều khoảng 2 phút.

- Cho cơm vào chảo, đảo đều. Nêm 1/4 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường - Khi cơm nóng, cho trứng gà vào. Đảo đều tay để trứng quyện với hạt cơm.

- Khi cơm và trứng đã chín, cho hành lá vào, đảo sơ cho hành chín rồi tắt bếp.

- Cho cơm chiên cá mặn ra tô, đĩa, ăn khi nóng mới ngon.

6. Cơm chiên thập cẩm

Món cơm chiên thập cẩm

Nguyên liệu:

- 1 tô cơm để nguội

- 30 gr tôm khô

- 100 gr thịt heo luôc

- 100 gr mực làm sạch trụng nước sôi xào xơ săn chin tới

- 2 cây lạp xưởng tươi (loại nạc)

- 1/2 củ hành trắng 

- 2 trái dưa leo

- 1 quả trứng vịt

- 2 muỗng canh dầu ăn

- Gia vị: 1 /2 muỗng cà phê muối , 1/4 muỗng cafe bột ngọt 1/2 muỗng tiêu , 1/2 muỗng hành phi , 1/4 muỗng tỏi phi , 1 muỗng cafe hành lá thái nhuyễn

Các bước tiến hành:

- Chiên lạp xưởng xong thái hạt lụu

- Dưa leo , mực, thịt heo thái hạt lụu

- Ngâm tôm khô với nước lạnh vớt ra để ráo

- Đổ dầu vào chảo chiên nóng cơm đảo đều tay nêm muối , bột ngọt, tiêu rồi đập trứng vịt, bỏ tôm khô đảo đều tay cho cơm vàng đều, cơm săn hạt bỏ thịt, lạp xưởng, mực, củ hành trắng đã thái hạt lựu vô đảo 5 phút bỏ hành phi tỏi phi đảo 1 phút rồi bỏ hành lá vô rồi tắt bếp, cơm ăn với nước tương pha tương ớt , ăn nóng!

7. Cơm chiên cua tôm

Món cơm chiên cua tôm

Nguyên liệu:

- 100 g thịt càng cua (mua loại làm sẵn trong siêu thị).

- 200 g tôm tươi, 1 chén rau củ và 2 chén cơm trắng.

- 50 g bơ phe, hạt nêm, tiêu bột và hành lá.

Cách chế biến:

- Tôm lột vỏ, rút chỉ đen rồi bằm nhuyễn. Rau củ hấp chín, hành lá thái khúc.

- Phi thơm tỏi, cho tôm vào xào tơi, tiếp đến cho cua vào với ít hạt nêm. Xào chín cho cơm trắng vào trộn đều, thêm ít màu hạt điều để có màu vàng đẹp mắt.

- Chiên đến khi cơm khô, tơi thì cho rau củ vào trộn đều, nêm lại gia vị vừa ăn. Cuối cùng cho bơ vào trộn đều để bơ thấm vào từng hạt cơm. Cho hành lá vào, thêm ít tiêu bột, dọn ra đĩa và dùng nóng.

8. Cơm chiên bọc trứng

Món cơm chiên bọc trứng

Nguyên liệu:

- 2 chén cơm trắng, 2 quả trứng gà.

- Hạt nêm, 1 củ tỏi lớn, tiêu bột, đường, nước mắm, màu hạt điều.

Cách chế biến:

- Đánh tan trứng với ít hạt nêm, nước mắm, đường cùng tí xíu màu hạt điều.

- Phi thơm ít tỏi, cho trứng vào tráng mỏng.

- Làm nóng dầu với tỏi bằm, cho cơm vào chiên, nêm vào ít hạt nêm, tí xíu đường. Đập dập các tép tỏi rồi cho vào cơm trộn đều. Chiên đến khi cơm hơi khô, nếm vừa ăn là được.

- Lấy trứng rán trải lên bát, cho cơm chiên vào rồi gói lại. Úp ngược chiếc bát xuống đĩa, dùng dao nhọn cắt phần trứng bọc bên ngoài thành những phần nhỏ rồi mở ra như các cánh hoa, rắc lên ít tiêu bột cho thơm. Khi ăn món này, bạn có thể ăn kèm nước tương ớt.

Thế là đã có 8 món cơm chiên thơm ngon cho cả nhà rồi phải không nào. Chúc các bạn ngon miệng và thành công với cách nấu các món cơm chiên ngon nhé!

Bài viết tương tự:

dungvt

24/11/2016

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Có thể bạn quan tâm

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0