doannv- 10/08/2017
Cháo hải sản là món ngon bổ dưỡng, phù hợp với mọi đối tượng đặc biệt là trẻ con và bà bầu. Cùng PasGo tham khảo công thức cháo hải sản vừa ngon vừa dễ nhé!
Cháo là món ăn quen thuộc của người Việt, thường được sử dụng trong bữa sáng hoặc những bữa ăn nhẹ giữa ngày. Cháo có khá nhiều loại khác nhau nhưng thay vì các món đậu, cháo gà, cháo xương, hôm nay chúng ta sẽ cùng học công thức nấu cháo hải sản nhé. Tuy cách nấu khá đơn giản nhưng cũng cần có bí quyết món cháo thơm ngon, không còn mùi tanh đặc trưng của hải sản đấy. Vào bếp ngay nào các chị em.
- Gạo nếp: 100 gr
- Gạo tẻ: 100 gr
- Tôm: 150 gr
- Mực: 150 gr
- Nấm hương: 4 - 5 nấm
- Ngô hạt: 50 gr
- Hành lá: 2 nhánh
- Gừng: 1 nhánh nhỏ, hành tím: 1 củ
- Gia vị: hạt tiêu, đường, muối, dầu mè, nước mắm
>> XEM THÊM: Bầu ăn vải được không? Cảnh báo tiểu đường thai kỳ cho mẹ và bé
- Gạo nếp gạo tẻ đem trộn lẫn với nhau, vo sạch rồi ngâm nước trong 2 – 3 giờ để gạo nở, khi nấu gạo sẽ nhanh nhừ và ngon hơn (nếu nấu cháo bữa sáng thì bạn có thể ngâm gạo từ đêm hôm trước).
- Hành tím, gừng bỏ vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Hành lá cắt bỏ phần rễ và lá úa, rửa sạch rồi thái nhỏ.
- Ngâm nấm với nước trong 30 phút rồi cắt chân, rửa thật sạch bụi bẩn, thái thành 2 hoặc 3 phần.
- Tôm lột vỏ, bỏ phần đầu và chỉ đen dọc thân tôm rồi rửa sạch, thái nhỏ, để ráo.
- Mực làm thật sạch, thái khoanh tròn vừa ăn rồi cho tôm và mực vào bát lớn, ướp với hành tím, 1 thìa cafe nước mắm, ½ thìa cafe đường, ½ thìa muối trong 20 phút.
- Nếu muốn nấu cháo cho bữa sáng thì bạn có thể ngâm gạo từ hôm trước hoặc sử dụng tận dụng cơm nguội còn lại từ bữa trước.
- Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể mua tôm nõn hoặc nhờ người bán sơ chế sẵn tôm và mực. Lúc nấu chỉ cần rửa sạch tôm, mực rồi tẩm ướp.
- Gạn bỏ phần nước ngâm gạo, đem gạo rửa sạch thêm một lần nữa rồi trút gạo vào nồi, đổ nước cao gấp 3 lần so với mặt gạo. Bật bếp chế độ lửa lớn, nước sôi thì hạ xuống lửa nhỏ, ninh trong khoảng 30 phút. Tham khảo cách nấu cháo bằng nồi cơm điện tại đây.
- Ngô hạt rửa sạch, luộc chín rồi vớt ra, để ráo.
- Khi cháo đã gần nhừ, hạt gạo bắt đầu nở mềm thì bạn đổ nấm vào, nấu trong 5 phút với lửa nhỏ.
- Trút tiếp tôm, mực, ngô, gừng băm và 1 thìa cafe muối vào nồi, khuấy nhẹ tay rồi đậy nắp. Tôm, mực chín , bạn cho hành lá và 1 thìa cafe dầu mè vào đảo đều rồi tắt bếp.
- Bày cháo ra bát, rắc một chút hạt tiêu lên trên, ăn kèm các loại rau như: húng, tía tô,... thưởng thức khi còn nóng sốt.
- Nếu thích ăn cay, bạn có thể thêm ớt băm, tương ớt... vào cháo.
Vậy là món cháo hải sản đã hoàn thành xong rồi đấy. Cháo sánh mịn, tỏa mùi thơm nức mũi. Từng thìa cháo ngọt ngào, đậm đà vị tôm mực và ngô non quyện với mùi thơm đặc trưng của nấm hương, chỉ ăn một lần là nhớ mãi không quên. Không chỉ thơm ngon, món cháo hải sản còn chứa khá nhiều dinh dưỡng, protein, chất đạm và vitamin, cung cấp một nguồn năng lượng lớn đủ cho một ngày dài bận rộn. Bạn nhớ lưu lại công thức và thử luôn trong một ngày gần nhất nhé! Chúc bạn thành công.
>> Xem thêm: 8 cách làm nước ép ổi mix chua thanh, ngọt mát chỉ 10 phút
Thời tiết quá oi nóng khiến bạn không muốn vào bếp nấu nướng mà vẫn muốn thưởng thức món cháo hải sản thì hãy ghé qua nhà hàng KB – Ngụy Như Kon Tum nhé. Đi theo phong cách Nhật Bản, nhà hàng KB rất biết mê hoặc thực khách bằng những món hải sản đầy sáng tạo bằng cách biến tấu những nguyên liệu quen thuộc, tạo nên sức hút riêng cho món ăn của mình.
Nhanh tay đặt bàn qua PasGo để nhận được nhiều ưu đãi từ nhà hàng KB – Ngụy Như Kon Tum nhé!
>>>Xem thông tin chi tiết về nhà hàng KB – Ngụy Như Kon Tum tại đây.
Thanh Mai tổng hợp – PasGo.vn
CÓ THỂ BẠN SẼ QUAN TÂM:
>> Bầu ăn vải được không? Bầu ăn vải có nhiệt miệng, nổi mụn không?
>> 20+ món ngon ngày hè ít dầu mỡ, chống ngấy ngon mát cực vào cơm
>> Dưa hấu nóng hay mát? Có gây nhiệt miệng, nóng trong không?