Thuy Vân- 09/11/2023
Mực là loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao, những món ăn từ mực luôn mang lại hương vị dai ngon đậm đà, cung cấp nguồn dinh dưỡng vô cùng thiết yếu cho người dùng. Ngoài những cách chế biến mực phổ biến như mực nướng, mực xào, mực hấp thì mực nhồi thịt là một món ăn rất mới lạ thu hút được vị giác của rất nhiều vị khách khó tính.
- Mực ống tươi: 3 - 4 con
- Thịt vai xay nhuyễn: 200g.
- Mộc nhĩ: 3 cái, hành lá 50g
- Hành khô 1 củ, tỏi 1 củ
- Gừng 1 củ, hành tây 1 củ
- Miến 1 nắm nhỏ
- Rượu trắng 1 bát con
- Gia vị: nước mắm, muối, hạt nêm, tương ớt, tiêu, dầu ăn, dầu hào.
Nguyên liệu làm mực nhồi thịt chiên giòn chiên mắm
- Mực tươi mua về rửa sạch sau đó, cắt đôi dọc thân mực sau đó lấy túi mực, mắt và răng mực bỏ đi, cho rượu trắng ra thau sạch thêm chút gừng đập dập vào cùng mực để khử mùi tanh cho mực, bóp nhẹ nhàng để mực không bị nát rồi rửa sạch mực với nước. Sau đó ướp mực cùng chút bột canh, đường, hạt nêm thoa đều cả trong và ngoài thân mực cho mực được ngấm gia vị rồi ướp trong thời gian 15 - 20 phút.
- Hành tây làm sạch vỏ thái nhỏ theo hình hạt lựu.
- Hành lá nhặt sạch rửa sạch với nước và thái nhỏ.
- Miến nên ngâm qua cùng nước trong thời gian 10 - 15 phút cho miến được mềm thì vớt ra rửa sạch và cắt nhỏ.
- Hành khô, tỏi, gừng làm sạch vỏ đập dập băm nhỏ.
- Mộc nhĩ đem ngâm cùng nước sôi trong thời gian 15 - 20 phút cho mềm rồi vớt ra rửa sạch thái nhỏ.
- Chuẩn bị một bát tô lớn hoặc thau sạch cho tất cả các nguyên liệu làm nhân: hành tây, hành khô, mộc nhĩ, miến, hành lá, thịt xay vào bát cho thêm 1 muỗng đưỡng, 1/2 muỗng hạt tiêu, 1/2 muỗng hạt nêm, 1 chút nước mắm sau đó dùng đũa trộn thật đều các gia vị và ướp trong thời gian 15 phút cho gia vị được hòa tan.
Trộn nhân thịt nhồi mực
- Cho phần nhân thịt vừa trộn vào mực rồi dùng tăm ghim lại tránh bị bung, trong khi nhồi thịt bạn không nên nhồi quá nhiều nhân khi hấp hoặc chiên mực sẽ bị co lại và phần nhân sẽ bị đẩy ra ngoài.
Nhồi nhân thịt vào mực
- Chuẩn bị nồi nước và xếp lần lượt mực vào hấp cách thủy. Hấp trong khoảng 10 phút bạn gắp mực ra, chuẩn bị chảo chiên, đổ dầu vào chảo đun sôi sau đó cho mực vào chiên.
- Trong quá trình chiên bạn nên lật mực đều tay cho mực vàng ruộm và tránh làm vỡ và nổ mực nhé. Cứ chiên lần lượt cho tới khi hết mực là được.
- Công thức pha nước mắm pha như sau: 1 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh nước lọc, 1 thìa cafe dầu hào, 1 thìa cafe đường, ½ thìa cafe tiêu, tỏi băm, ớt băm khuấy đều và nêm nếm lại gia vị sao cho vừa khẩu vị.
- Sử dụng chảo vừa chiên gạn bớt dầu ra bát sau đó đun chảo nóng rồi cho mực đã hấp vào chảo thêm từ từ phần nước mắm vừa pha vào, dùng thìa tưới đều phần nước mắm lên con mực để đảm bảo mực được ngấm gia vị thơm ngon hơn đun tới khi thấy phần nước mắm có độ sền sệt thì gắp mực ra đĩa, rưới phần nước sốt còn dư trên chảo lên mực và thưởng thức ngay nhé.
Mực nhồi thịt chiên giòn chiên nước mắm
Mực chiên giòn mềm, ngọt thịt hòa quyện cùng phần nhân beo béo đậm đà, vị sần sật của mộc nhĩ, cùng vị thơm của các nguyên liệu hòa quyện nước mắm sốt đậm đà tạo cảm giác món ăn hấp dẫn và ngon miệng hơn hết.
- Mực ống tươi: 3 - 4 con
- Thịt vai xay nhuyễn: 200g.
- Mộc nhĩ: 3 cái, hành lá 50g
- Hành khô 1 củ, tỏi 1 củ
- Gừng 1 củ, hành tây 1 củ
- Miến 1 nắm nhỏ
- Rượu trắng 1 bát con
- Dừa xiêm: 1 quả
- Gia vị: nước mắm, muối, hạt nêm, tương ớt, tiêu, dầu ăn, dầu hào.
- Mực tươi mua về rửa sạch sau đó, cắt đôi dọc thân mực sau đó lấy túi mực, mắt và răng mực bỏ đi, cho rượu trắng ra thau sạch thêm chút gừng đập dập vào cùng mực để khử mùi tanh cho mực, bóp nhẹ nhàng để mực không bị nát rồi rửa sạch mực với nước. Sau đó ướp mực cùng chút bột canh, đường, hạt nêm thoa đều cả trong và ngoài thân mực cho mực được ngấm gia vị rồi ướp trong thời gian 15 - 20 phút.
- Hành tây làm sạch vỏ thái nhỏ theo hình hạt lựu
- Hành lá nhặt sạch rửa sạch với nước và thái nhỏ
- Miến nên ngâm qua cùng nước trong thời gian 10 - 15 phút cho miến được mềm thì vớt ra rửa sạch và cắt nhỏ.
- Hành khô, tỏi, gừng làm sạch vỏ đập dập băm nhỏ.
- Mộc nhĩ đem ngâm cùng nước sôi trong thời gian 15 - 20 phút cho mềm rồi vớt ra rửa sạch thái nhỏ.
- Dừa xiêm đem chặt lấy nước để riêng.
- Chuẩn bị một bát tô lớn hoặc thau sạch cho tất cả các nguyên liệu làm nhân: hành tây, hành khô, mộc nhĩ, miến, hành lá, thịt xay vào bát cho thêm 1 muỗng đưỡng, 1/2 muỗng hạt tiêu, 1/2 muỗng hạt nêm, 1 chút nước mắm sau đó dùng đũa trộn thật đều các gia vị và ướp trong thời gian 15 phút cho gia vị được hòa tan.
- Cho phần nhân thịt vừa trộn vào mực rồi dùng tăm ghim lại tránh bị bung, trong khi nhồi thịt bạn không nên nhồi quá nhiều nhân khi hấp hoặc chiên mực sẽ bị co lại và phần nhân sẽ bị đẩy ra ngoài.
- Làm lần lượt cho tới khi hết mực.
- Chuẩn bị nồi nước và xếp lần lượt mực vào hấp cách thủy. Hấp trong khoảng 10 phút bạn gắp mực ra, chuẩn bị chảo chiên, đổ dầu vào chảo đun sôi sau đó cho mực vào chiên.
- Trong quá trình chiên bạn nên lật mực đều tay cho mực vàng ruộm và tránh làm vỡ và nổ mực nhé. Cứ chiên lần lượt cho tới khi hết mực là được.
- Sử dụng lại chảo vừa chiên, gản bỏ bớt phần dầu ra bát sau đó khi dầu trong chảo sôi thì cho mực đã chiên cùng phần nước dừa vào đun sôi, rim ở mức lửa nhỏ vừa phải trong khoảng thời gian 15 phút rồi cho thêm chút đường, nước mắm dùng thìa rưới phần nước sốt lên thân mực cho đậm gia vị.
- Đun tới khi thấy phần nước rim đã sền sệt thì tắt bếp.
Thành phẩm mực nhồi thịt rim nước dừa
Mực nhồi thịt rim nước dừa có màu vàng ươm rất đẹp mắt, phần nước sốt đậm đà, thịt mực mềm, nhân thịt bên trong béo béo cùng với phần mộc nhĩ dai giòn ăn không bị ngán. Ăn kèm cùng với 1 ít cà chua bi, xà lách hoặc cơm nóng thì ngon hơn rất nhiều.
- Mực ống tươi 5 con
- Thịt xay 200g
- Mộc nhĩ 5 chiếc
- Hành lá 10g, hành tây 1 củ
- Tỏi 1 củ, hành khô 1 củ
- Miến 1 mớ nhỏ
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, muối, đường, bột ngọt, hạt tiêu.
- Mực ống tươi rửa sạch dùng dao loại bỏ phần túi mực, mắt mực và răng mực rồi chà xát mực với muối cho hết mùi tanh sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo.
- Hành tây làm sạch vỏ thái nhỏ theo hình hạt lựu.
- Hành lá nhặt sạch rửa sạch với nước và thái nhỏ.
- Miến nên ngâm qua cùng nước trong thời gian 10 - 15 phút cho miến được mềm thì vớt ra rửa sạch và cắt nhỏ.
- Hành khô, tỏi, gừng làm sạch vỏ đập dập băm nhỏ.
- Mộc nhĩ đem ngâm cùng nước sôi trong thời gian 15 - 20 phút cho mềm rồi vớt ra rửa sạch thái nhỏ.
- Chuẩn bị một bát tô lớn hoặc thau sạch cho tất cả các nguyên liệu làm nhân: hành tây, hành khô, mộc nhĩ, miến, hành lá, thịt xay vào bát cho thêm 1 muỗng đưỡng, 1/2 muỗng hạt tiêu, 1/2 muỗng hạt nêm, 1 chút nước mắm sau đó dùng đũa trộn thật đều các gia vị và ướp trong thời gian 15 phút cho gia vị được hòa tan.
- Cho phần nhân thịt vừa trộn vào mực rồi dùng tăm ghim lại tránh bị bung, trong khi nhồi thịt bạn không nên nhồi quá nhiều nhân khi hấp hoặc chiên mực sẽ bị co lại và phần nhân sẽ bị đẩy ra ngoài.
- Làm lần lượt cho tới khi hết mực.
- Cho chảo lên bếp làm nóng cho thêm lượng dầu ăn vừa phải vào chảo đun sôi sau đó cho lần lượt mực vào chiên sơ qua tới khi thấy mực săn lại thì gắp mực ra đĩa.
- Giữ lại chảo vừa chiên gạn bớt phần dầu để lại một chút ở chảo rồi cho đường vào tạo màu vàng cánh gián.
- Cho nồi đất lên bếp cho thêm phần gốc hành lá vào, cho lần lượt mực đã chiên sơ quà nồi, thêm chút hành tím băm, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng bột ngọt, 1/2 muỗng hạt nêm, thêm chút nước lọc rồi đậy nắp vung lại đun sôi, lúc này bạn nên đun ở mức lửa nhỏ vừa phải để mực và thịt được chín đều mềm và đậm gia vị.
- Đun tới khi thấy phần nước trong nồi đã cạn thì nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng rồi tắt bếp lúc này bạn cho thêm hạt tiêu vào để tăng mùi thơm cho món ăn nhé.
Thành phẩm mực nhồi thịt kho tộ
Mực nhồi thịt kho tộ có màu vàng ươm, mùi vị thơm lừng, mực mềm bên ngoài hòa quyện vị béo béo giòn giòn dai dai bên trong cùng nước kho tộ đậm đà sẽ cực hao cơm nhé.
Trên đây là 3 cách làm mực nhồi thịt rất đơn giản mà vô cùng thơm ngon bổ dưỡng chắc chắn sẽ khiến gia đình bạn không cưỡng lại được. Hi vọng những công thức trên sẽ mang đến bữa ăn thật ngon miệng cho gia đình bạn và người thân nhé.
Bài viết tương tự: