Vân Anh- 21/12/2021
THỊT HEO QUAY CUỘN PORCHETTA là một trong những món đặc sắc của Ý. Món ăn này sử dụng thịt ba chỉ nướng với lớp da giòn rụm ướp cùng các loại thảo mộc thơm ngon. Đây là món ăn hoàn hảo thường thấy tại hầu hết các bữa tiệc của người Ý đặc biệt là dịp Giáng Sinh.
Món thịt ba chỉ nướng giòn, béo ngậy này là món ăn vô cùng thích hợp trong ngày Giáng sinh. Với hương vị nồng nàn của tỏi, thảo mộc và hạt thì là cùng với thịt mềm tan chảy, nó chắc chắn sẽ làm nức lòng mọi thành viên gia đình cũng như bạn bè bạn tròn bữa tiệc ngày lễ này.
Dùng dao vạch nhẹ da heo theo hình bàn cờ chéo, khoảng cách giữa các vạch kẻ là khoảng 2-3 cm. Chú ý không cắt hoàn toàn qua da đến lớp mỡ.
Tiếp theo, lật mặt da bụng xuống và dùng một chiếc dĩa ăn hoặc xiên thịt kim loại chọc các lỗ sâu khoảng 2-3 cm cách nhau khoảng 2-3 cm.
Chuẩn bị hỗn hợp sốt bằng cách trộn hạt thì là xay, cây xô thơm, lá hương thảo, ớt đỏ nghiền nhỏ, tỏi, muối, đường, tiêu đen, vỏ chanh và dầu ô liu.
Xoa đều sốt ướp lên khắp thịt heo, bao gồm cả hai bên và da. Đặt úp mặt da bụng lợn đã ướp lên khay, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và để trong tủ lạnh qua đêm. Thời gian ướp 12 giờ là lý tưởng.
Ngày hôm sau, lấy thịt heo đã ướp ra khỏi tủ lạnh và để ở nhiệt độ phòng khoảng 2 tiếng.
Làm nóng lò ở nhiệt độ 240 độ C trước khoảng 15 phút
Đặt mặt da úp xuống. Cuộn lợn từ mặt chưa cắt cho đến khi chạm mặt còn lại của miếng thịt lợn. Chuẩn bị sẵn dây buộc thịt và buộc xung quanh thịt thật chặt nhiều lần, cách nhau khoảng 2-3 cm
Trải hành tây đã cắt lát lên khay và thêm nước vừa đủ để ngập toàn bộ bề mặt của chảo. Đặt miếng thịt lên trên.
Cho thịt vào lò nướng trong 15 phút ở nhiệt độ 240 độ C. Xoay khay 180 độ rồi nướng thêm 15 phút. Giảm nhiệt độ xuống 160 độ C, và tiếp tục nướng trong 2 giờ. Kiểm tra khay sau mỗi 20 phút, thêm đủ nước để nước khay không bị cháy
Sau tổng cộng 2 tiếng rưỡi trong lò nướng, da món thịt heo sẽ có màu nâu vàng hơi sẫm và bạn sẽ có thể nhìn thấy các điểm đường chéo. Ở giai đoạn này, da có thể trông giòn, nhưng nếu vẫn còn mịn, da vẫn còn hơi dai.
Để làm cho da porchetta giòn tan, hãy vặn lại nhiệt độ lò nướng lên đến 240 độ C. Nướng porchetta thêm 10 đến 15 phút khi lò đạt 240 độ C, và kiểm tra 5 phút một lần hoặc cho đến khi bạn thấy lớp da nổi lên.
Lất thịt ra khỏi lò và để nghỉ trong 15 phút.
Cho thịt ra thớt thái. Gỡ bỏ dây quấn thịt cẩn thận, vì nó sẽ dính vào da. Cắt thịt ở nơi buộc dây để có được những miếng thịt dày từng phần hoàn hảo.
Đổ nước thịt chảy ra ở khay nướng qua rây ép lọc lấy nước cốt. Cho phần nước thịt này vào bát hoặc bình đựng nước thịt nhỏ và dùng kèm thịt quay.
Từng miếng thịt nẫu sẫm vô cùng thích mắt. Khi thưởng thức lớp da heo giòn tan béo ngậy, thịt ướp đậm đà thơm mùi các loại thảo mộc đầy mê hoặc. Món ăn này thích hợp ăn kèm với bánh mì, khoai tây nghiền, rau củ quả nướng và salad.
Chúc các bạn thành công với món ăn và có những bữa ăn thật vui vẻ và ấm áp nhé!.
Nguồn: Sưu tầm