NamLQ- 22/04/2016
Thạch là một trong những món ăn được yêu thích của mùa hè, cách làm thạch cũng khá đơn giản, kết hợp với hoa quả sẽ tạo ra một món ăn bổ dưỡng.
Trong không khí oi bức của mùa hè mà được thưởng thức một miếng thạch ngọt mát, dẻo mềm mịn, kết hợp với trái cây nữa thì rất tuyệt vời. Với cách làm thạch hoa quả sau, các bạn sẽ có món ăn mùa hè thơm mát mà ai cũng thích.
- Bột rau câu dẻo: 1 gói loại 25g ( có thể mua dễ dàng ở siêu thị hoặc ở chợ);
- Nước cốt dừa: 1 gói 10g;
- Đường kính: 300g;
- Dừa xiêm: 1 quả;
- Trái cây: dâu tây, xoài, quýt, roi, mận…mỗi loại khoảng 150g, rau các bạn có thể tùy chọn loại mình thích sao cho khi kết hợp màu sắc đẹp;
- Khuôn làm rau câu.
Bước 1: Sơ chế thạch rau câu
Để làm thạch rau câu đầu tiên bạn hoà nước cốt dừa với 50ml nước lạnh và đánh đều lên. Dùng dao bổ đôi quả dừa xiêm, lấy khoảng 300ml nước dừa để riêng ra một chiếc bát. Phần cùi dừa các bạn nạo thành các sợi để trang trí.
Xoài: Rửa sạch, gọt vỏ và đem thái hạt lựu
Dâu tây: Rửa sạch rồi cắt lát theo chiều dọc của quả dâu.
Quýt: Tách thành từng múi, bỏ phần vỏ lụa bên ngoài cùng vớt hạt, nhẹ tay để tránh làm nát múi.
Xếp hoa quả để thực hiện cách làm thạch
Bước 2: Cách làm thạch
Hòa bột rau câu với 1 lít nước cho thêm 300g đường và 300ml nước dừa xiêm, để khoảng 20 phút cho bột rau câu tan hết như vậy bột rau câu sẽ không bị vón cục.
Đun hỗn hợp thạch
Đun hỗn hợp này trên bếp lửa to. Nước sôi, bạn cho nước cốt dừa đã hòa tan vào rồi tiếp tục đun sôi thêm khoảng 5 phút nữa.
Khi đun nếu xuất hiện bọt, thì bạn dùng thìa vớt phần bọt và lớp màng mỏng phía ở phía trên để rau câu có độ trong. Bắc nồi nước xuống và để nguội hỗn hợp đã đun sôi.
Bước 3: Trang trí rau câu hoa quả
Bạn xếp một lớp dừa nạo phía dưới khuôn rau câu, rồi đổ lên khuôn một lớp hỗn hợp rau câu đã nấu chín ở bước trên, khoảng 5-7 phút sau phần rau câu mới đổ đông đặc lại. Bạn có thể kiểm tra bằng cách sờ nhẹ tay vào thạch nếu thạch không bị kết dính là được.
Tiếp theo các bạn xếp xoài, quýt, dâu tây…lên rồi đổ rau câu vào từng lớp một. Các bạn phải để lớp dưới đông lại rồi mới đổ tiếp lớp sau. Sau khi đổ xong các bạn cho khuôn rau đã chuẩn bị xong vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 giờ là bạn có thể thưởng thức món thạch rau câu ngon với hương vị trái cây ngọt ngào rồi.
Thành phẩm của cách làm thạch rau câu hoa quả
Với cách làm thạch trên thì thạch rau câu phải phân lớp đẹp mắt, các lớp không bị hòa vào nhau.
Rau câu có vị thơm ngọt, độ dẻo vừa ăn, cảm nhận được vị mát của rau câu, thanh của nước dừa xiêm.
Chúc các bạn thành công với công thức cách làm thạch hoa quả trên.
Các bạn tham khảo thêm các công thức món ăn mùa hè hấp dẫn khác dưới đây:
• Tổng hợp các cách làm kem giải nhiệt mùa hè