NamLQ- 04/03/2016
Mua mì sợi đóng gói ở ngoài bạn vẫn không thể yên tâm về chất lượng cũng như vệ sinh. Bạn hoàn toàn có thể làm ngay tại nhà với các cách làm mì đơn giản sau.
Trong mì tôm đóng gói có chất axit oxalic rất có hại có hại cho sức khỏe đang làm cho người tiêu dùng cảm thấy không yên tâm. Các bạn hãy tự bảo vệ sức khỏe gia đình bằng món mỳ tự làm tại nhà. Cách làm mì tươi tại nhà không hề khó chút nào hãy thực hiện ngay thôi.
- Rau cải bó xôi: 1 cây;
- Cà rốt: 1 củ;
- Cây bắp cải tím: ¼ cây;
- Bột mỳ đa dụng.
Bước 1: Làm nước màu
Bắp cải tím rửa sạch tái thành miếng nhỏ rồi cho vào máy xay, cho thêm 150ml nước vào đánh thành bột rồi cho qua rây lọc lấy nước màu tím.
Làm nước màu xanh và cam các bạn cũng làm tương tự với màu tím. Lấy cà rốt và rau cải bó xôi các bạn sẽ được hai bát nước màu xanh và cam.
Bước 2: Cho bột mì vào bát trộn với nước ép cải tím, các bạn trộn bằng đũa thành một bát bột nhão, hơi nhão và hơn vón cục. Dùng tay thấu bột thành một khối dẻo và mịn, không dính tay. Bọc kín bột vào mang bọc thực phẩm rồi cho bột nghỉ khoảng 15 phút (các bạn lưu ý không để bột nghỉ lâu quá bột sẽ khô khó cán).
Cứ làm như vậy với hai phần bột còn lại, trộn 120ml nước ép với 250g bột mỳ.
Chúng ta sẽ thu được 3 khối bột với 3 màu: tím, cam,xanh.
Bước 3: Rắc một chút bột mì ra một chiếc mâm chuẩn bị cán bột. Đặt bột lên bắt đầu cán bột từ giữa thỉnh thoảng rắc thêm bột vào cho khỏi dính. Các bạn lưu ý là cán mỏng bột nhé vì mì nở sẽ dày gấp đôi lúc chưa nấu.
Gấp đôi miếng bộ lại để cắt cho nhanh, các bạn đặt lên thớt khô rồi dùng dao lưỡi mỏng cắt những sợi dài liên tục. Các bạn có thể cắt thành những sợi vuông hoặc sợ nhỏ hay những hình thù khác nhau tùy theo ý thích nhé.
Mì đã cắt xong các bạn đen treo lên mắc áo hoặc dải ra mâm khoảng 30 phút cho sợ mì se lại rồi mới đem chế biến (lưu ý phơi mì ở nơi mát mẻ, không nên phơi khô quá sợi mì sẽ bị gãy).
Cách làm mì tươi nhiều màu hấp dẫn
- Bột mì: 250g;
- Muối: ½ muỗng;
- Trứng gà: 2 quả;
- Bột bắp: 30g.
Bước 1: trộn đều muối, bột mì đã chuẩn bị trong một chiếc tô.
Bước 2:Trứng gà đánh tan khuấy đều cho vào hỗn hợp bột ở bước 1.
Bước 3: đổ khoảng 60ml nước vào trộn đều nhào thành một hỗn hợp bột mềm, mịn.
Bước 4: cho bột vào lớp màng bọc thực phẩm, cho vào ngăn mát tủ lạnh để khoảng 30 phút.
Bước 5: rải đều bột ra thớt hoặc mâm dùng chày cán mỏng. Tiếp tục bọc bột lại bằng màng bọc thực phẩm khoảng 30 phút nữa.
Bước 6: Rắc ít bột mì lên thớt gấp bột làm ba rồi dùng dao cắt ngang miếng bột thành sợi nhỏ.
Bước 7: dùng bột mì rắc lên phần bột đã cắt, trộn lên để các sợi bột thẳng và không dính vào nhau.
Thành phẩm cách làm mì sợi với trứng
Như vậy là đã hoàn thành rồi đấy, các bạn đun nước sôi và luộc mì vài phút là có thể chế biến được rồi.
- Khi chế biến mì tươi tại nhà, các bạn lưu ý những loại mì này rất nhanh chín không nên nấu quá lâu sẽ bị nhã.
- Bảo quản mì trong ngăn mát tủ lạnh sử dụng trong vòng 3 ngày.
Các bạn không cần phải từ bỏ món mì yêu thích vì lo sợ mua mỳ ở ngoài không đảm bảo vệ sinh nữa. Với những cách làm mì tươi sử dụng những nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên, gia đình bạn sẽ có những món ngon bổ dưỡng.