NamLQ- 11/03/2016
Với các cách làm bánh khoai lang sau các “đảm nữ” thao hồ trổ tài tự làm những món bánh đơn giản, thơm ngon đãi cả nhà
Bạn sẽ bất ngờ khi biết ăn nhiều khoai lang sẽ giảm nguy cơ ung thư vú, giảm cân, điều trị loét dạ dày…Bởi vậy hãy bổ sung các món ăn từ khoai lang vào thực đơn của gia đình bạn với các cách làm bánh khoai lang sau:
- Khoai lang tím: 180g;
- Bột mì: 100g;
- Nước 10ml;
- Dầu ăn: 15ml;
- Muối: 2g.
Bước 1: Khoai lang tím gọt sạch vỏ, thái thành những miếng nhỏ.
Bước 2: Cho khoai lên vỉ hấp hấp cho đến khi khoai chín mềm thì cho khoai ra bát nghiền nát.
Bước 3: Sau khi nghiền nát khoai cho ra bát bột mì rồi từ từ thêm nước vào nhào đều. Viên bột thành những viên tròn lớn rội ấn cho dẹt xuống.
Bước 4: Bắc chảo lên bếp, đun cho dầu ăn nóng thì thả khoai lang tím vào rán. Rán mỗi bên mặt bánh khoảng 4 phút là chúng ta có món bánh rất ngon rồi.
Cách làm bánh khoai lang chiên đơn giản
- Bột mì: 280g; (các bạn chia là ba phần, 2 phần 100g và 1 phần 80g);
- Men nở: 2g;
- Khoai lang tím, khoai lang vàng (hoặc khoai tây), mỗi loại 1 củ.
Bước 1: Rửa sạch khoai lang, gọt vỏ ngâm trong nước muối pha loang cho sạch nhựa thái nhỏ rồi mang hấp chín. Ép khoai tây và khoai lang qua rây cho mịn, ép riêng hai loại khoai này. Mem nở hòa với một chút nước ấm thêm một chút đường. Tiếp đến chia mem thành 3 phần. Một phần đem trộn với phần bột 80g, hai phần còn lại đem trộn với phần bột 100g. Nhào tất cả thành khối bột mịn không dính tay, để riêng từng phần trong bát rồi bọc lại để ở nơi ấm áp, để bột nở nở, khi bột nở lên gấp đôi thì bắt đầu làm.
Bước 2: Lấy từng phần bột ra cán mỏng thành hình chữ nhật có độ dày khoảng 0.3cm. Làm cả 3 phần bột như vậy rồi chồng các khối bột lên nhau.
Các nguyên liệu chính theo cách làm bánh khoai lang này
Bước 3: Cắt nhỏ khối bột thành các dải dày khoảng 1cm theo chiều dài. Tiếp tục lấy từng dải và xoắn vào nhau thành hình xoắn ốc. Gấp dải bột lại thành hai hoặc ba lần tùy thuộc vào độ dài, bện xoắn lại. Khi xoắn xong để bột nghỉ khoảng 20 phút.
Xoắn các dải bột với nhau
Bước 4: Lấy khay hấp phết một lớp dầu mỏng để chống dính rồi xếp các cuộn bánh vào. Đổ nước vào nồi và bật bếp đun lửa lớn. Khi nước sôi, vẫn đun lửa lớn như vậy khoảng 15 phút rồi hạ lửa nhỏ đun tiếp khoảng 3 phút nữa thì tắt bếp.
Cho bột vào nồi hấp
Khi nồi hấp tan bớt hơi các bạn lấy bánh ra và thưởng thức được rồi đó.
- Khoai mật: 1 củ;
- Bột nếp;
- Đường: 2 muỗng canh;
- Mè rang.
Bước 1: Rửa sạch khoai, gọt vỏ hấp chín rồi nghiền cho mịn. Khi khoai vẫn còn nóng cho thêm đường vào và trộn đều. Trộn như vậy cho tới khi thu được hỗn hợp dẻo mịn và không dính tay.
Bước 2: Bột nhào đều rồi chia bột thành những phần bằng nhau, vo tròn.
Bước 3: Lăn bột qua một mè rang sao cho mè dính đều vào bánh.
Bước 4: Bắc nồi lên bếp, cho dầu vào đun sôi, sao đó cho bánh vào chiên vàng đều các mặt. Vớt bánh ra đặt lên đĩa có lót giấy thấm dầu.
Thành phẩm của cách làm bánh khoai lang tẩm vừng viên
- Khoai lang nhỏ: 1 củ, gọt sạch vỏ thái thành những miếng vuông nhỏ;
- Bột gạo nếp: 250g;
- Bột nhão đậu đỏ: 400g ( đậu đỏ ngâm khoảng 8 tiếng rồi cho vào nồi áp xuất ninh với nước cho đến khi đậu nứt vỏ, lọc qua rây để tách bỏ phần vỏ. Cho đậu vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn. Lấy phần bột đã xay cho vào chảo đun cùng với bơ và đường, trong lúc đun khuấy đều cho bơ tan hết rồi bảo quản trong tủ lạnh.)
- Bột nở: 5g;
- Vừng trắng: 70g;
- Dầu để rán.
Bước 1: Khoai lang rửa sạch cho vào luộc hoặc cho vào nồi hấp cho đến khi chín mềm. nghiền khoai nhuyễn rồi để nguội.
Bước 2: Khoai đã nguội trộn thêm bột nở cùng bột gạo nếp với 120ml nước. Trộn đều các thành phần trên với nhau để tạo thành một hỗn hợp hòa quyện vào nhau.
Bước 3: Nhào bột khoảng 2 đến 3 phút. Các bạn có thể thêm bột gạo nếp hoặc nước để tạo thành khối bột min và không dính tay.
Chia khối bột thành 12 phần và viên tròn. Bột đậu đỏ nhão cũng vậy chia thành 12 phần và ciên tròn lại.
Bước 4: Ấn dẹp các viên khoai xuống rồi đặt viên bột đậu đỏ lên làm nhân, rồi bọc kím viên đậu đỏ lại và xoe tròn. Lăn các viên bột vào bát vừng để vừng bám đều vào bột làm áo bánh.
Bước 5: Bắc chảo lên bếp đun dầu ăn ở lửa nhỏ vừa rồi thả bánh vào chảo. Các bạn chỉ nên chiên một lúc 4 viên để bánh vàng đều. Chiên cho đến khi bánh có màu vàng đều thì vớt bánh.
Bánh khoai lang nhân đậu đỏ hấp dẫn
Chúc các bạn thành công với các cách làm bánh khoai lang siêu dễ này!