17/05/2019
Viên bánh nhãn giòn tan, vàng óng hấp dẫn. Chẳng khó để bạn vào bếp làm bánh nhãn giòn tan giống đặc sản Hải Hậu đãi cả nhà khi đã biết công thức đơn giản này.
Ai đã từng ăn bánh nhãn Hải Hậu đặc sản của Nam Định rồi thì có lẽ sẽ không quên được vị ngọt nhẹ, bùi bùi của trứng gà. Hôm nay, PasGo sẽ chia sẻ cách làm bánh nhãn giòn tan chuẩn như bánh nhãn Hải Hậu.
- Bột nếp: 70g.
- Đường kính: 15g.
- Trứng gà: 1 quả.
- Dầu ăn.
Đập trứng vào tô sau đấy đánh tan trứng. Lưu ý: Bạn nên đánh trứng theo một chiều để tránh trứng bị nhão. Có thể bạn sẽ mách làm bánh nhãn chỉ dùng lòng đỏ trắng nhưng theo mình dùng cả lòng trắng bánh sẽ ngon hơn.
Đánh đều cho tan trứng.
Bạn dùng rây bột, rây bột nếp mịn đều, sau đó trộn chung với trứng vừa đánh tan. Trộn đều tay đến khi trứng và bột hòa quyện với nhau thành một khối bột mịn, dẻo và không bị dính tay là được. Nếu bột khô có thể cho thêm một chút nước.
Trộn bột với trứng đánh mạnh tay đến khi tạo thành một khối bột mịn.
Chia bột thành các viên nhỏ. Bạn có thể đơn giản dùng tay vo tròn dài viên bột, sau đó cắt chúng ra thành những viên bột nhỏ và dùng tay nặn lại sao cho tròn. Bạn nên nặn thành những viên bột nho nhỏ xinh xinh, vì khi chiên bánh sẽ nở to gấp 3 – 4 lần.
Nặn bột thành những viên nhỏ xinh.
Khi chiên bột bạn nên dùng chảo có lòng sâu để tiếp kiệm dầu và cũng chiên dễ hơn. Bắc chảo lên bếp, chảo nóng đổ dầu vào, đợi dầu nóng thì cho bột viên vào. Các bạn nên chiên ở lửa vừa và dùng đũa đảo liên tục cho bánh nhãn chín đều. Bạn lấy thử một viên bánh nếu thấy bên trong không còn bột ướt thì bánh đã chín, thông thường mỗi mẻ chiên bánh khoảng 15 – 20 phút.
Bạn nên chiên bột ở lửa vừa.
- Các bạn nên chiên bánh ngập dầu và chiên lửa vừa giúp bánh phồng, giòn đều, không bị nổ và có màu vàng đẹp mắt.
- Tránh để bột bị khô, khi chiên sẽ bị sần sùi. Nếu bánh phải chiên thành nhiều mẻ thì sau mỗi mẻ bạn nên đậy kín bột lại.
Khấy tan 15g đường với 5ml nước lọc, sau đấy đun sôi đến khi đường hơi keo lại nhưng đường vẫn còn trắng. Sau đấy cho bánh vào đảo nhanh tay cho đường bắm vào bánh rồi tắt bếp, tiếp tục đảo tới khi đường khô lại thì món bánh nhãn đã hoàn thành.
Bánh nhãn khi hoàn thành có màu vàng óng.
Để có được mẻ bánh nhãn giòn, ngon như đặc sản bánh nhãn Hải Hậu Nam Định thì bánh nhãn của bạn cần đạt các tiêu chí sau:
- Bánh thơm hấp dẫn mùi trứng, có màu vàng óng bắt mắt.
- Bánh có đột ngọt vừa phải, có ruột bánh đặc, khi ăn thì giòn đều cả trong và ngoài.
- Bánh không bị dai hay ỉu, nếu bánh nhãn của bạn bị dai, ỉu là do bánh nhãn chiên chưa được chín kỹ hoàn toàn.
Cách làm bánh nhãn giòn tan này thật đơn giản phải không? Nguyên liệu đơn giản dễ mua. Hãy tự tin vào bếp làm ngay bánh nhãn giòn ngon như bánh nhãn Hải Hậu đặc sản Nam Định chiêu đãi cả nhà.
Theo dõi trang blog PasGo – Công thức & Món ăn để khám phá thêm nhiều món ăn ngon và công thức chế biến.
Chúc các bạn thành công với món bánh nhãn Hải Hậu.
_Khán An_
Có thể bạn quan tâm:
Cách làm cơm cháy chà bông mỡ hành từ cơm nguội ngon tuyệt.