Tổng hợp 9 món chay cho mùa lễ Vu Lan thanh tịnh 15/08/2016

Những món ăn chay thanh tịnh không chỉ giúp thay đổi khẩu vị, mà còn rất tốt cho sức khỏe.

1. Miến xào chay

Nguyên liệu:

- 150g miến

- 50g đậu que

- 1 củ cà rốt, súp lơ

- 100 g nấm rơm

- 2 miếng đậu hũ

- Gia vị: muối, dầu hào chay, bột nêm, ớt, hành ngò.

Cách làm:

- Miến rửa sạch, ngâm vào nước lạnh trong 30 phút để cho mềm.

- Nấm rơm gọt rửa sạch, ngâm nước muối 5 phút.

- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát hoặc cắt sợi.

- Đậu que cắt đầu đuôi, tước xơ, cắt đôi.

- Đậu hũ chiên vàng, cắt dọc nhỏ.

- Bắc chảo dầu nóng phi hành thơm, cho cà rốt, đậu que, súp lơ vào xào qua.

- Tiếp theo cho nấm rơm, đậu hũ xào vừa mềm, nêm một chút muối ăn.

- Khi các hỗn hợp thấm gia vị, bạn nhanh tay đổ miến đã ráo nước vào.

- Đảo nhẹ tay để miến không bị nát và thấm gia vị. - Món ăn chín tới thì cho miến ra đĩa, rắc thêm tiêu, ớt, hành ngò cho đẹp mắt.

2. Bánh đa nem

Nguyên liệu:

- Nấm đông cô: 100gr.

- Cà rốt, củ cải trắng, xu hào.

- Mì căn: 100gr.

- Đậu hũ: 2 miếng.

- Miến: 50 gr.

- Gia vị: hành ngò, bột nêm chay.

- Bánh đa nem: 20 cái.

Cách làm:

- Nấm ngâm mềm, cắt sợi nhỏ. Cà rốt, củ cải trắng, xu hào thái hạt lựu, mang phơi trong mát nửa ngày cho héo. Mì căn xé nhỏ. Đậu hũ xay nhuyễn.

- Phi thơm hành, xào chung nấm, cà rốt, củ cải, xu hào, nêm bột nêm vừa ăn. Trút ra âu lớn.

- Cho miến, đậu hũ, ngò vào đảo đều. Múc một lượng vừa đủ hỗn hợp trên để lên bánh đa nem, gói tròn, chiên vàng. Món này ăn nóng kèm rau sống, tương ớt.

3. Cải thảo tiềm nấm đông cô

Nguyên liệu:

-Cải thảo: 1 bắp nhỏ 500 gr

- Một hộp đậu hũ non 100gr

- Nấm đông cô: 8 cái

-Gia vị: nước tương, muối, đường, dầu ăn.

Cách làm:

- Đậu hũ thái thành miếng, bắc chảo dầu, chiên nóng khoảng 800, chiên vàng đều.

- Cải thảo thái nhỏ, chia thành từng bắp. Nấm đông cô ngâm nước lạnh 1 tiếng.

- Lấy nấm và cải luộc sơ qua nước sôi, sau đó bỏ cùng đậu hũ vào thố, nêm nếm gia vị đã có, rồi cho nước sôi vào. Xong đậy nắp lại, cho vào nồi, hấp khoảng 2 tiếng, vớt ra đĩa.

4. Cháo hạt sen nấm

Nguyên liệu:

- Hạt sen

- Nấm tuyết

- Gạo nếp

- Đậu xanh

- Đường phèn

Cách làm:

- Nhẹ nhàng tách hạt sen ra khỏi bát sen. Nếu sợ đắng bạn có thể tách bỏ tim sen nha!

- Tiếp đó, ngâm nấm trắng đến khi nấm nở bung ra.

- Cho đậu xanh và gạo nếp vào đun đến khi chín chín rồi thả nấm trắng vào và đun thêm khoảng 15' nữa.

- Tiếp theo, cho hạt sen vào đun tiếp trong 5 phút.

- Cuối cùng, cho đường phèn vào và quấy đều, đun nhỏ lửa thêm 30 phút nữa là có thể thưởng thức rồi.

5. Đậu hũ chiên

Nguyên liệu:

- 80g đậu hũ tươi

- 100g cà rốt

- 80g rau mùi

- 30g bột ngô

- 90g bột mỳ

- Gia vị: 1 muỗng cà phê dầu mè; ½ muỗng cà phê đường; ½ muỗng cà phê tiêu trắng, 1/3 muỗng cà phê bột nêm, muối và dầu.

Cách làm:

- Đậu hũ cắt miếng vuông nhỏ chừng 0.5cm. Đổ phần đậu này vào một chiếc khăn xô hoặc khăn mỏng, túm lại rồi dùng tay bóp nhuyễn phần đậu bên trong. Vắt bớt nước trong đậu để khi trộn có độ kết dính tốt hơn.

- Cà rốt gọt vỏ rồi bào sợi, ướp với chút xíu muối.

- Dùng bao tay một lần, bóp tơi đậu phụ nghiền một lần nữa, sau đó cùng với cà rốt, rau mùi, trứng, bột mỳ và ít bột ngô rồi trộn đều. Sau đó thêm đường, hạt nêm, tiêu trắng, dầu mè và muối cho vừa ăn rồi trộn đều lại lần nữa.

- Viên đậu phụ thành từng viên tròn đều nhau.

- Làm nóng chảo với lượng dầu đủ ngập mặt đậu chiên. Khi dầu bắt đầu sôi, thả từng viên đậu vào rán trên lửa vừa. Khi các viên đậu ngả màu vàng nâu thì bạn vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu cho ráo.

- Gắp đậu ra đĩa sâu lòng hoặc bát miệng rộng. Trang trí bằng lá mùi tươi bên trên cho đẹp mắt.

6. Cháo hoa cúc

Hoa cúc không chỉ được dùng pha trà mà còn có thể sử dụng để nấu món ăn rất thanh nhiệt cho mùa hè. Mời bạn cùng vào bếp để nấu món cháo thanh nhiệt này.

Nguyên liệu:

- 20g hoa cúc trắng

- 20g lá dâu

- 20g hạ cô thảo

- 20g đậu ván

- 50g gạo tẻ

- Đường phèn

Cách làm:

Bước 1: Nấu lấy nước dùng

- Hoa cúc trắng, lá dâu, hạ cô thảo đem rửa sạch, nấu với 1 lít nước trong khoảng 30 phút. Lọc bỏ bã, lấy nước.

Bước 2: Nấu cháo

- Cho đậu ván và gạo tẻ vào nồi, đổ nước dùng và nấu cháo loãng. Khi đã chín, cho đường phèn vào nêm vừa ăn. - Múc ra chén, dùng nóng

Mẹo vặt:

- Chọn hoa cúc khô có màu trắng ngà, khô ráo, không chuyển sang màu vàng sậm hay ẩm.

- Theo Đông y, hoa cúc trắng có vị ngọt hơi đắng, tính hơi hàn có tác dụng thanh nhiệt, mát gan, sáng mắt, chóng mặt nhức đầu, mắt đỏ...

- Mỗi ngày dùng món cháo hoa cúc trong vòng khoảng 1 tuần sẽ có tác dụng giải nhiệt rất tốt, nhất là khi nóng trong người và mắt bị đổ ghèn. Tuy nhiên, những ai nhuận trường thì không nên ăn nhiều cháo hoa cúc.

7. Rau xào thập cẩm

Nguyên liệu:

- Đậu ván: 100 gr.

- Súp lơ: 200 gr (trắng + xanh).

- Bắp non: 100 gr.

- Cà rốt: 1 củ.

- Nấm rơm: 100 gr.

- Gia vị: hành, ngò, bột nêm chay.

Cách làm:

- Rửa sạch và cắt miếng vừa ăn các loại rau trên.

- Phi thơm hành, cho súp lơ vào xào, cho đậu ván, bắp non, cà rốt, nấm rơm xào tiếp, rau gần chín nêm bột nêm vừa ăn.

8. Bắp cải cuốn

Nguyên liệu:

- 1 cây bắp cải xanh, 1 cây bắp cải tím, 1 củ cà rốt

- xì dầu 2 thìa, dấm 1 thìa, vứng rang, đầu vừng, đường.

Cách làm:

- Tách từng là bắp cải, rửa sạch. Nạo cà rốt mỏng và dài

- Đun sôi nước, cho lá bắp cải vào chần trong nửa phút. Ngâm lá cải vừa chần vào nước lạnh nửa phút.

- Cắt các là bắp cải làm 2 phần, để chồng 2 phần lên nhau rồi cuộn lại, làm lần lượt cho đến hết. Dùng cà rốt đã nạo sợi buộc cuộn bắp cải cho không bị bung ra.

-Trộn xì dầu, dấm, 1 chút đường và dầu vừng trong một bát nhỏ. Xếp các cuộn rau ra đĩa, dùng kèm với nước chấm.

9. Canh nấm hạt sen

Nguyên liệu:

- Hạt sen 50 g, nấm đông cô tươi 50 g, nấm linh chi 50 g, cà rốt 1 củ, đậu hũ non 100 g, ngò rí

- hạt tiêu, hạt nêm chay.

Cách làm:

- Cà rốt tỉa hoa, cắt lát. Nấm các loại sơ chế sạch, để ráo. Ngò rí cắt nhỏ.

- Đậu hũ non cắt miếng vừa ăn.

- Đun sôi 1 lít nước, cho hạt sen và cà rốt vào nấu khoảng 10 phút, tiếp tục cho các loại nấm vào nấu chín, cho 3 thìa hạt nêm, cho đậu hũ vào tắt bếp, rắc thêm tiêu và ngò rí. Múc canh ra tô, dùng nóng với cơm.

Tổng hợp

Bài viết hay cho bạn tham khảo:

Bánh sữa chua trái cây ngon xuất sắc dễ bất ngờ

Cách làm 4 loại cá kho bà nội trợ nào cũng cần biết

Tổng hợp 22 mẹo vặt nhà bếp mẹ nào không biết thì thiệt

thuytrang

15/08/2016

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Bài Blog nổi bật

Nóng cùng PasGo

Khám phá Nổi bật

Có thể bạn quan tâm

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0