Phát hiện gạo giả chỉ nhờ 6 mẹo kiểm tra đơn giản nhất

haibtt20/12/2016

Chỉ với 6 mẹo vô cùng đơn giản dưới đây bạn có thể phát hiện ra số gạo gia đình đang sử dụng có phải gạo được làm từ nhựa hay không.

Nhận ngay ưu đãi giảm giá từ buffet Sứ - Nguyễn Du
Top 10 nhà hàng ngon, nổi tiếng nhất ở Quận 10


Mục lục

Gạo là một trong những nguồn lương thực thực phẩm chính của nước ta và nhiều nước trên thế giới, trong đó có Trung Quốc. Trên thị trường tiêu dùng Việt hiện nay xuất hiện nhiều loại gạo nhập khẩu không rõ nguồn gốc.

Theo báo cáo của nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, một số sản phẩm gạo do Trung Quốc được trộn chung với loại gạo làm giả từ nhựa và xuất khẩu sang các nước lân cận. Khi người dùng ăn phải loại gạo giả này rất nguy hại đến sức khỏe.

Vì thế, để đảm bảo rằng gia đình bạn đang không ăn phải loại gạo nguy hiểm này, hãy dùng 6 mẹo nhỏ dưới đây để kiểm tra nhé:

1. Dùng nước

Thả một nắm gạo vào cốc nước lạnh và khuấy đều. Nếu tất cả chỗ gạo đó lắng đều xuống dưới đáy cốc nước thì đó là gạo thật. Còn nếu chúng nổi lên trên mặt nước, dù bạn có khuấy đều thế nào nó vẫn nổi lên trên mặt nước thì rất có thể là gạo giả, được sản xuất từ nhựa hoặc có thành phần được làm từ nhựa, không nên ăn.

2. Dùng lửa

Như bạn đã biết, khi nhựa được nung chín qua ngọn lửa chắc chắn sẽ bốc lên một thứ mùi rất khó chịu. Vì thế, cách thứ hai để phát hiện ra gạo giả làm từ cao su hoặc nhựa đó là hãy lấy ra một nắm gạo và để ra đĩa, dùng lửa để đốt cháy. Nếu gạo bị cháy xém và bốc mùi giống như mùi nhựa thì đó là gạo giả.

Có thể bạn quan tâm

   • Ưu đãi từ Lương Sơn Quán

   • Top 10 nhà hàng ngon, nổi tiếng nhất ở Quận 10

3. Để lên men, mốc


Cho một ít gạo vào nồi và nấu chín. Để chỗ cơm đó trong một hộp kín rồi đặt vào nơi có nhiệt độ cao như ngoài ánh nắng hoặc ủ kín trong phòng tối. Sau 2-3 ngày bạn mở chỗ cơm được ủ kín đó ra, nếu nấm mốc xuất hiện thì đó là gạo thật còn nếu không xuất hiện nấm mốc thì đó là gạo giả vì gạo giả được làm từ nhựa thường không bị ảnh hưởng bởi thời tiết và nhiệt độ.

4. Quan sát trong quá trình nấu cơm

Đem gạo đi nấu chín. Trong quá trình nấu, bạn quan sát nếu phía trên mặt nước xuất hiện một lớp váng dày màu trắng thì đó là gạo nhựa còn không thì là gạo thật.

Ưu đãi từ nhà hàng

5. Dùng dầu nóng

Thả một nắm gạo vào một cốc dầu nóng. Nếu là gạo giả được làm từ nhựa nó sẽ chảy ra hoặc dính vào với nhau, thậm chí dính xuống dưới đáy của cốc dầu nóng. Tuyệt đối không nên dùng loại gạo đã bị chảy ra như thế.

6. Dùng chày và cối

Hãy cho một nắm gạo vào trong cối và dùng chày giã nát ra. Nếu bột gạo có màu trắng thì đó là gạo chất lượng. Tuy nhiên, nếu bột gạo có màu vàng thì đó rất có thể là gạo giả được làm từ nhựa.

Chỉ với 6 vẹo đơn giản thôi là có thể phát hiện ra gạo giả rồi, các bạn hãy chia sẻ đến mọi người về cách phân biệt này nhé!

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ:Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0