myduyen- 17/11/2016
Rươi chỉ có vào dịp cuối tháng 9, đầu tháng 10 âm lịch, nhờ siêu trăng vừa qua mà mùa rươi năm nay bội thu, vừa khéo ta làm 1 đĩa chả rươi thơm lừng chén thử…
Lâu lâu thèm ăn mấy món vừa độc độc, lạ lạ, cả đám mình lại rủ nhau ghé Quán Kiến ngay đường Nghi Tàm gần nhà, bữa thì làm mẻ gà nướng mắc khén da vàng giòn, thơm lừng lẫy, đậm đà, thơm ngậy mỡ gà với xôi trứng kiến. Bữa nào nghèo hơn thì làm miếng cơm nướng mỡ gà vừa mềm, dẻo vừa bùi bùi, vỏ ngoài được nướng giòn rụm, ngậy tan vị mỡ gà và lạc quyện với nhau, ăn cùng lợn nướng lá dong thơm thơm đậm đà, ăn kèm chẩm chéo muốn bao nhiêu ngây ngất khắc có bấy nhiêu…
Ghé Quán Kiến nhậu món "độc" khó tìm được ở nơi khác...
Hôm rồi ghé qua Quán Kiến, mở thực đơn ra mới nhớ, thì ra là mùa rươi sắp hết rồi, bèn hăm hở tranh thủ gọi ngay 1 đĩa chả rươi ăn cho đã thèm trước khi hết mùa. Nhờ siêu trăng kéo theo con nước, rươi được mùa nên lần này chả Quán Kiến đưa lên hình như to, thơm, đậm đà hơn hẳn các bận khác.
Dễ thường cả năm rồi mới ăn lại 1 miếng chả rươi, đậm đà vị thịt xay nhuyễn quyện với vị tươi ngậy của rươi, trứng gà, lẫn cả hương the the, cay cay, thơm ngât nhất của hành hoa, vỏ quýt, thì là, ớt đỏ, bảo sao cả trăm năm rồi người Hà Nội vẫn cứ mê chả rươi như điếu đổ!
...mới nhận ra đã cuối mùa rươi
Nhân dịp siêu trăng, rươi được mùa, đang sẵn nên rẻ, nếu bạn nào muốn tự tay làm 1 đĩa chả rươi nóng hổi đổi món cho mâm cơm ở nhà ngon chẳng thua đầu bếp kỳ cựu của Quán Kiến thì tham khảo công thức mình xin được dưới đây nhé!
Nguyên liệu: Rươi, thịt xay nhỏ, trứng gà, lá lốt, lá gừng, vỏ quýt, hành hoa, muối, mắm, tiêu, hạt nêm.
Chả rươi thơm ngất, vàng ruộm, cắn là mê
Đầu tiên là phải sơ chế rươi. Chuẩn bị 1 bát/chậu nước lạnh, thả rươi vào, dùng đũa quấy nhẹ tay để rửa sạch mà rươi không bị nát rồi vớt rươi ra, để ráo rồi dùng nước nóng già (chừng 70 độ, chưa sôi) đổ vào bát rươi, tiếp tục dùng đũa dài, khuấy nhẹ nhàng để làm sạch lông rươi.
Có thể bạn quan tâm |
Bước rửa nước nóng này bạn nên làm 2 lần cho rươi sạch hẳn lông tơ kẻo ăn vào dễ bị dị ứng rồi vớt rươi ra, để ráo nước. Rươi sau khi sơ chế xong bạn có thể cất vào túi nilon hoặc hộp nhựa, bỏ vào ngăn đá tủ lạnh để dành, muốn ăn thì lấy ra rã đông, chứ mùa rươi rất ngắn, chỉ có rươi tươi chừng 1 tháng trong năm, từ giữa Tháng 9 đến đầu tháng 10 âm lịch thôi).
Bước chuẩn bị
Vỏ quýt phơi cho hơi héo 1 chút, rửa sạch, thái chỉ nhỏ. Hành hoa, lá gừng, thì là, lá lốt băm thật nhỏ. Đem tất cả trộn đều với thịt nạc hoặc thịt ba chỉ xay nhỏ.
Cho rươi vào bát lớn, đánh nhuyễn bằng đũa rồi trút thịt trộn rau thơm vào, nêm thêm 1 ít tiêu, hạt nêm (và ớt bỏ hột, băm nhỏ nếu thích ăn cay), đánh đều lên cho các nguyên liệu được trộn đều.
Khi đã trộn đều rươi, đập thêm 2 – 3 quả trứng vào, tiếp tục đánh lên cho đều và nhuyễn.
Nếu bạn đánh sơ sẽ đôi khi còn nguyên hình con rươi, trông thì ghê hơn nhưng ăn lại bùi và tươi hơn 1 chút
Làm nóng dầu với chảo, bạn có thể rán nguyên miếng lớn hoặc múc từng muôi rươi chia vào chảo, rán từng miếng nhỏ tới khi chả vàng đều 1 mặt là được. Vì chả càng mỏng sẽ ăn càng ngon, ngoài và trong cùng chín đều, chứ không sợ ngoài quá lửa trong chưa tới nên bạn chia in ít rươi thôi nhé!
Món này bỏ ra, thấm ráo dầu, ăn ngay khi còn nóng hôi hổi cùng rau thơm, dưa muối chua, chấm nước mắm ngon đậm đà pha thêm ít chanh, tiêu, ớt thì bùi, ngậy, ngon và đưa cơm phải biết!
Thành phẩm thơm ngậy ngất ngây
Giữa các món ngon đến từ trăm miền của bà chủ trẻ đam mê phượt và ẩm thực Thùy Anh ở Quán Kiến như Bò 1 nắng Phú Yên, Cá nướng lá dong Thái – Sơn La, Nộm trứng kiến Lào, Lạp xưởng Tây Bắc, Cao Bằng, Ngó xuân Sa Pa,…, 1 đĩa chả rươi vàng ruộm vành vạnh như trăng mười rằm chỉ 150k mà no căng bụng cũng ngon, lạ chẳng kém, cũng bõ cái công đợi chờ cả 1 năm mới được 1 lần ăn lại miếng chả rươi!
>>> Xem chi tiết thực đơn độc đáo và nhận ưu đãi 10% của Quán Kiến
Thanh Nương.
Địa chỉ Quán Kiến: Số 143 Nghi Tàm, Quận Tây Hồ
----------------------
BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ: