maitt- 06/02/2017
Thịt gà không chỉ luộc, chiên, nướng,… mà chị em có thể biến tấu thành một trong những món ăn dưới đây đảm bảo ai cũng mê mẩn cho mà xem.
1. Nộm gà dưa chuột
Nguyên liệu:
- 250g thịt ức gà
- 30ml rượu sake
- 500ml nước
- 2 quả dưa chuột
- 15g vừng rang
- 1 tép tỏi, mài nhỏ
- 15ml dầu vừng
- Muối và hạt tiêu vừa đủ
- Xì dầu
Bước 1: Cho nước và rượu sake vào đun sôi. Cho ức gà vào luộc trong 5 phút. Tắt bếp, đậy vung, ngâm gà trong nước nóng khoảng 10 phút.
Cách làm:
Bước 2: Vớt gà ra, để nguội bớt sau đó cho vào tủ lạnh cho nguội hoàn toàn bằng nhiệt độ phòng.
- Trộn tỏi, dầu vừng vào trong một cái bát nhỏ.
Bước 3: Lấy gà ra khỏi tủ lạnh, xé nhỏ.
Bước 4: Trong một bát lớn, cho dưa chuột thái lát, gà, hạt vừng, hỗn hợp tỏi dầu vừng. Đảo đều, thêm muối, hạt tiêu, ít xì dầu rồi thưởng thức.
Món nộm gà dưa chuột này đảm bảo sẽ chống ngán rất tốt hoặc các bữa cơm nhiều đạm.
2. Gà xé phay
Nguyên liệu:
- Thịt ức gà: 200gr
- Hành tây: 1 củ
- Bắp cải trắng thái nhỏ: 1/3 cây
- Cà rốt bào sợi: 1/2 củ
- Rau răm, bạc hà thái rối: 1 chén
- Hành phi: 1 muỗng canh
- Lạc rang: 1 muỗng canh
Cách làm:
Bước 1: Gà rửa sạch, luộc chín với chút muối. Sau đó xé nhỏ.
Bước 2: Hành tây thái mỏng, cà rốt bào ướp với 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh giấm, 2 muỗng canh nước cốt chanh. Để trong ngăn mát tủ lạnh 20 phút.
Bước 3: Gà cho vào âu. Vớt hành tây cho vào trộn trước. Sau đó cho bắp cải, chén nước mắm, ớt vào trộn chung. Cuối cùng cho rau răm và hành phi vào trộn đều. Nêm nếm lại cho vừa ăn là hoàn tất.
Gỏi gà xé phay cho ra đĩa, trang trí rau mùi và rắc tiêu, hành phi là hoàn tất
3. Nộm gà trộn sơ mít
Nguyên liệu:
- Thịt gà luộc: 150gr
- Xơ mít: 100gr
- Rau răm: 1 mớ
- Ớt: 3 quả
- Lạc rang: 30g
- 3 thìa nhỏ nước mắm
- 5 thìa nhỏ giấm
- 1 thìa cà phê hạt tiêu
- 4 thìa nhỏ đường
- 5 thìa nhỏ nước sôi để nguội
Cách làm:
Bước 1: Thịt gà luộc chín, bạn chọn phần đùi hay lườn đều được. Sau đó, thái thịt gà thành những miếng nhỏ.
Bước 2: Pha nước trộn chua cay mặn ngọt: Nước mắm, giấm, đường, ớt, hạt tiêu, mì chính và nước sôi để nguội theo như số lượng đã chuẩn bị vào một bát phù hợp rồi khuấy cho tan đều.
Bước 3: Sau đó, trộn 1/2 bát nước trộn chua ngọt cùng với gà và ngâm trong 10 phút.
Bước 4: Trộn xơ mít: Xơ mít chọn những xơ tươi ngon nhất, rồi trộn 1/2 bát nước trộn chua cay mặn ngọt vào và để ngấm trong 10 phút.
Bước 5: Trong thời gian đợi ngấm gia vị, nhặt sạch và rửa rau răm sau đó vớt rau răm lên rổ để cho rau được ráo nước.
Bước 6: Sau thời gian trộn gà và xơ mít cho ngấm gia vị, bắt đầu trộn các thành phần lại cùng nhau rồi lần lượt cho rau răm, lạc rang đập dập và rắc thêm chút hạt tiêu.
Làm như vậy là bạn đã có món nộm gà xé trộn xơ mít chua cay mặn ngọt ngon lạ miệng cho cả gia đình rồi.
4. Gà khô xé cay
Nguyên liệu:
- Thịt lườn gà : 1 kg
- Tỏi băm: 2 muỗng canh
- Sả đập dập: 2 nhánh
- Gừng băm nhỏ: 1 củ
- Tiêu: 1 muỗng cà phê
- Đường: 2 muỗng cà phê
- Nước mắm: 4 muỗng canh
- Muối: 2 muỗng cà phê
- Vài lá chanh
- Bột nghệ: 10g
- Màu điều: 1 muỗng
- Ngũ vị hương: 2 gói
- Ớt bột dạng mảnh: 10g (nếu thích ăn cay cho nhiều hơn)
- Hành tây: 1 củ
Cách làm:
Bước 1: Thịt gà đem rửa sạch, đun một nồi nước với sả, lá chanh, hành tây và muối, khi nước sôi cho thịt gà vào luộc chín.
Bước 2: Sau khi thịt gà đã chín các bạn vớt ra đĩa để cho thịt gà nguội rồi xé thành sợi nhỏ.
Bước 3: Cho tất cả gia vị vào âu gà đã xé sợi vào ướp trong khoảng 15 phút. Nếu thích cho có thể cho lá chanh thái sợi nhỏ vào cùng hoặc để nguyên lá
Bước 4: Cho nước luộc gà vào thịt gà đã xé, cho xâm xấp mặt thịt đun nhỏ lửa cho đến khi gà cạn hẳn nước.
Bước 5: Tiếp đó bạn lấy một chiếc chảo chống dính khác lên bếp rồi cho gà vào đảo cho đến khi khô lại là được. Nếu có lò nướng có thể cho gà đã xé vào xấy khô với nhiệt độ trung bình 125-130 độ. Thi thoảng lấy gà ra đảo đều để khô đều thời gian khoảng 60 phút.
Làm như vậy là bạn đã hoàn thành xong món gà khô xé cay dai ngon rồi.
Chúc các bạn thành công!
Theo eva
BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ: