dungvt- 12/07/2017
Thịt lợn là nguyên liệu rất quen thuộc và phổ biến trong mỗi bữa ăn. Bổ sung vào thực đơn các cách làm thịt lợn rang này đảm bảo rất “tốn cơm” đấy nhé.
Thịt lợn có hàm lượng protein cao và phong phú ở nhiều vitamin và khoáng chất, thịt lợn nạc có thể là một bổ sung tuyệt vời cho một chế độ ăn uống lành mạnh. Protein chất lượng cao là những thành phần dinh dưỡng chủ yếu của thịt lợn, nó hữu ích cho sự tăng trưởng và duy trì cơ bắp.
1. Thịt lợn rang hành khô
Nguyên liệu:
- Thịt lợn: 400gr
- Hành khô: 3 củ
- Gia vị: dầu ăn, mắm, bột nêm, đường, nước hàng
Cách làm:
- Thịt lợn rửa sạch thái miếng vừa ăn, đun nước sôi trùng cho thịt sạch vớt ra cho ráo và cho 1 thìa dầu ăn vào đảo đều cho ra bớt mỡ
- Đảo đều cho đến khi thịt vàng đều gạn hết mỡ ra. Cho hành khô thái nhỏ vào, 3 thìa mắm, 1 thìa cf bột nêm, 1/2 thìa đường, 1/2 thìa nước hàng đảo đều.
- Đảo đều tay thêm một lát rồi cho ra đĩa và ăn với cơm nóng
2. Thịt lợn rang cháy cạnh
Nguyên liệu:
- Thịt ba chỉ: 250gr
- Nước mắm, hạt tiêu, bột nêm
- Hành tím: 1 củ
- Tỏi: 1 củ
Chi tiết cách làm thịt rang cháy cạnh xem thêm tại đây
3. Thịt lợn rang mắm
Nguyên liệu:
- Thịt đùi: 400gr
- Hành khô: 2 củ
- Hành lá: 2 nhánh
- Nước hàng, nước mắm, dầu ăn
Cách làm:
- Thịt thái miếng,hành thái nhỏ bỏ riêng.
- Phi thơm đầu hành trắng hoặc hành khô với dầu rồi bỏ thịt vào đảo,nêm đường,màu kho cá vào đảo tiếp cho thịt săn.
- Nêm nước mắm vừa ăn rồi tắt bếp bỏ hành lá vào đảo lên
4. Thịt ba chỉ rang mè
Nguyên liệu:
- Thịt ba chỉ: 300gr
- Sả, tỏi băm
- Nước mắm, mật ong, ngũ vị hương
- Hành lá, hạt mè rang (vừng)
Cách làm:
- Cắt thịt thành từng miếng vừa ăn, ướp với 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa café mật ong, 1 thìa café ngũ vị hương
- Hành lá nhặt rửa sạch rồi cắt nhỏ
- Sau đó trộn đều và để thịt ướp tầm 2-3 tiếng. Nếu không có nhiều thời gian, có thể thêm một ít dầu ăn vào ướp cùng để thịt thấm gia vị nhanh hơn.
- Sau một thời gian ướp thịt, bắc chảo nóng, cho dầu ăn và phi tỏi và sả, rồi cho thịt vào đảo đều đến khi thịt săn lại. Đậy hé nắp, mở lửa nhỏ cho thịt mau chín mà không bị cháy, lâu lâu mở nắp đảo sơ qua để thịt không bị quá ướt.
- Bày ra đĩa, cho hành lá và rắc tí mè rang lên trên cho thơm và đẹp.
5. Thịt rang tôm mặn ngọt
Nguyên liệu:
- Thịt ba chỉ: 300gr
- Tôm đồng: 300gr
- Hành khô: 3 củ
-Tỏi: 3 tép
- Đường, muối, mì chính, nước hàng
Cách làm:
- Thịt rửa sạch. Thái miếng dày vừa phải, khoảng 1/3 đốt ngón tay. Ướp cùng hành tỏi băm nhỏ, 1 thìa canh đường, 1/2 thìa cafe mì chính và 1 thìa cafe muối.
- Tôm cắt bỏ râu, chân, rửa sạch rồi xóc với 1/2 thìa cafe muối hột. Các bạn nhớ dùng rổ hất tôm lên chứ đừng dùng đũa đảo.
- Sau khi ướp thịt khoảng 15 phút thì bắc chảo lên bếp cho nóng, đổ thịt vào rang ở lửa to giúp thịt xém cạnh và trông đẹp mắt hơn mà không bị khô thịt.
- Đến khi thịt bắt đầu xém cạnh như trong hình thì mình đảo thịt và giảm lửa.
- Tiếp tục rang ở lửa vừa để thịt vừa chín mà xém cạnh đều như hình. Vì mình ướp hành tỏi trước nên để lửa nhỏ ở đoạn này cũng sẽ giúp hành tỏi không bị cháy.
- Lửa nhỏ cũng giúp thịt ra bớt mỡ, ăn đỡ ngấy. Lúc này nghiêng chảo và múc bớt mỡ ra nhé.
- Thịt chín thì chuyển sang rang tôm. Bật bếp ở lửa lớn, khi tôm bắt đầu chuyển hồng thì nhẹ nhàng hất nồi/chảo để đảo tôm
- Cứ lặp lại như vậy đến khi tôm chuyển màu cam hồng như thế này là đẹp. Nêm nếm lại độ mặn ngọt vừa khẩu vị
- Đổ tôm vào chảo thịt, cho thêm vài giọt nước hàng cho màu thêm đặm đà. Lúc này cũng lưu ý không dùng đũa đảo mà dùng chảo hất nhẹ, tôm sẽ không bị nát mà vẫn mọng nước vỏ giòn thịt mềm ngọt
- Cuối cùng lại nêm nếm một lần nữa, thêm đường hoặc muối tuỳ khẩu vị của gia đình trước khi trình bày lên đĩa
Vương Hoài tổng hợp – PasGo.vn
Bài viết tương tự: