myduyen- 14/09/2016
Làm hải sản có lẽ đau đầu nhất là công đoạn khử sạch mùi tanh. Nhiều chị em đã phải phát cáu vì làm đủ mọi cách mà mùi tanh vẫn trơ trơ ra đó không chịu hết!
Là bếp trưởng của nhà hàng Hải Sản Biển Đông ở Times City (thuộc chuỗi nhà hàng hải sản nổi tiếng cả về lĩnh vực cung cấp hải sản tươi sống và nhà hàng chuyên hải sản), công việc thường ngày tất nhiên phải xoay quanh việc khử sạch mùi tanh của hàng trăm loại hải sản khác nhau trước khi chế biến cho khách.
Hải Sản Biển Đông chuyên về nhà hàng hải sản và cung cấp hải sản tươi sống
Nhờ vậy, bếp trưởng của Hải Sản Biển Đông Times City cũng chính là một cao thủ trong lĩnh vực khử sạch mùi tanh trên mọi loại hải sản nhanh nhất và đơn giản nhất. Hãy cùng học hỏi bí quyết của anh nhé!
Ốc là loại thực phẩm rất gần gũi với bữa ăn thường ngày của các bạn. Tuy nhiên, làm sạch ốc lại là một chuyện khá đau đầu vì trong ruột chúng chứa rất nhiều chất nhớt, bẩn, có mùi tanh.
Ở Hải Sản Biển Đông Times City, trước khi làm ốc, người ta hay tận dụng nước vo gạo ngâm ốc. Nhờ vậy mà ốc nhả hết nhớt, cũng sạch luôn mùi tanh.
Nước vo gạo và sả có thể khử mùi ốc rất hiệu quả
Khi luộc ốc, để ốc không những không tanh mà còn thơm ngào ngạt, ai ngửi mùi cũng chảy nước miếng thì chỉ cần cho vài lá ổi (hoặc nhánh sả đập dập) vào cùng vài khoanh ớt tươi là đủ.
Cầu kỳ hơn, như Hải Sản Biển Đông, họ còn lót 1 lớp lá chanh dưới đáy nồi mới đổ ốc lên trên luộc, mùi tanh chẳng những không còn mà còn thơm nức cả mũi!
Lá ổi và lá chanh cũng có công dụng tương tự
Cá biển khác cá nước ngọt ở chỗ mùi tanh của chúng rất đậm, chỉ có thể làm giảm xuống chứ khó lòng khử hết.
Bếp trưởng Hải Sản Biển Đông Times City mách rằng nếu bạn lấy sạch máu trong lòng cá khi làm, đặc biệt là phải rửa sạch phần máu đọng ở vùng xương sống thì mùi tanh sẽ bớt đi rất nhiều.
Cá biển phải đem rửa thật sạch
Khi làm cá biển, hãy rửa thật sạch cá, ngay cả lớp màng đen trong bụng. Mang, vây cá đều cắt bỏ.
Ngâm cá với nước gạo hoặc nước muối chừng 15 phút rồi rửa lại bằng nước sạch hay cho thêm chút rượu trắng pha loãng vào khi nấu cá là những cách Hải Sản Biển Đông hay áp dụng để cá biển sạch mùi tanh.
Nước vo gạo cũng có thể dùng để khử mùi tanh của cá
Có thể bạn quan tâm |
Trước khi rửa tôm, hãy rút sạch phần chỉ đen ở lưng và chất thải trên đầu tôm. Sau đó, rửa sạch và đem ngâm tôm trong hỗn hợp nước, đường, rượu trắng, muối. Như vậy, tôm không chỉ hết tanh mà chế biến xong cũng giòn, chắc thịt hơn, ăn ngon hơn.
Đường, muối, rượu trắng pha cùng nước sẽ cho bạn món tôm sạch mùi, giòn thịt
Đây là mẹo hút khách của Hải Sản Biển Đông chia sẻ cho các bạn đấy, hãy áp dụng để cả nhà trầm trồ một phen nhé!
Để khử mùi tanh từ mực, cho một ít nước lạnh vào nồi, thả vào nhúm chè khô, đun sôi đến khi cánh chè nở đều, bạn hãy thả mực tươi vào luộc nhanh, đến khi nước sôi lại thì vớt ra.
Cách này giúp mực sạch hết mùi tanh mà khi đem nhồi trứng, hấp, rán, xào,… lại thơm lừng, không bị ra nước.
Nhiều nơi thay chè khô bằng lá ổi
Nếu không, bạn có thể ướp mực với đường, để từ 3 – 5 phút rồi rửa thật kỹ lại với nước sạch cũng được.
Với những mẹo trên đây, những món hải sản của Hải Sản Biển Đông Times City dù lúc nào cũng tươi tanh tách, khách ưng con nào vớt thẳng từ bể lên đem vào chế biến, thời gian ngắn ngủi mà món ăn bưng ra vẫn thơm lừng, một giọt mùi tanh cũng không còn!
Các món hải sản tươi nguyên mà vẫn thơm lừng quyến rũ là niềm tự hào của Hải Sản Biển Đông Times City
Các chị em hãy học ngay những cách trên để tự tin chinh phục các món hải sản ngon cho gia đình mình nhé! Nếu bạn không an tâm với chất lượng hải sản ngoài chợ, hãy tìm đến Hải Sản Biển Đông ở Tầng B1 TTTM Times City để mua được hải sản tươi, ngon, chất lượng đảm bảo mà giá vẫn rẻ như bán buôn nhé!
Hoặc giả, bạn cũng có thể đưa gia đình tới đây “cải thiện” 1 bữa hải sản để thưởng thức tay nghề thuần thục với các món hải sản đã cả chục năm của các đầu bếp ở đây nhé, sự khác biệt so với tự nấu quả là một trời một vực đó!
>>> Xem ngay ưu đãi giảm tới 22% tháng này của Hải Sản Biển Đông
Lê Mai.
----------------------
BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ: