Hoài Thu - Pasgo Team- 22/06/2023
Mật ong, một trong những thực phẩm và nguyên liệu nấu ăn phổ biến, thường được tìm thấy trong hầu hết các gia đình. Tuy vậy, bạn nhận thấy mật ong nhà mình có vẻ thay đổi về màu mùi vị. Chắc có lẽ là bạn đang bảo quản chưa đúng cách. Nhưng đừng lo lắng, dưới đây PasGo sẽ chia sẻ cho bạn cách bảo quản mật ong lâu mà vẫn giữ nguyên chất lượng.
Trong cách bảo quản mật ong bạn cần quan tâm đến 3 yếu tố chính. Đó là dụng cụ đựng, nhiệt độ bảo quản và vị trí để. Đầu tiên, bạn cần quan tâm đến dụng cụ đựng mật ong.
Dụng cụng thích hợp nhất để đựng mật ong đó là thuỷ tinh, bởi:
Nên đựng mật ong trong lọ thuỷ tinh
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng vật liệu thuỷ tinh có tính chất dễ vỡ, do đó cần cẩn thận trong quá trình sử dụng và vận chuyển.
>> Xem thêm: Cách ngâm chanh đào mật ong KHÔNG ĐẮNG không nổi váng trị ho cho cả nhà
Có thể bảo quản mật ong trong chai nhựa
Có thể lựa chọn mật ong để đựng mật ong bởi tính tiện lợi của nó. Ví dụ như: dễ vận chuyển, chống va đập, đổ vỡ và khả năng bảo quản cũng khá tốt. Tuy nhiên, khi sử dụng chai nhựa plastic, cần chú ý đảm bảo lựa chọn nhựa chất lượng cao và an toàn, để tránh nhựa giải phóng các chất độc hại hoặc gây tương tác không mong muốn với mật ong. Vì thế bạn vẫn nên lựa chọn chai thuỷ tinh
Điều chúng ta cần quan tâm thứ 2 trong cách bảo quản mật ong đó là nhiệt độ thích hợp. Nhiệt độ quá cao có thể làm mật ong sạm màu và thay đổi mùi vị ban đầu của nó. Điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị của mật ong. Do đó, cần tránh để mật ong tiếp xúc với nhiệt độ quá cao. Nếu mật ong được lưu trữ ở nhiệt độ quá thấp, nó có thể bị kết tinh và mất đi một số chất dinh dưỡng quan trọng.
Để bảo quản mật tốt, cần tránh đặt nó ở nơi có nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp. Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản là trong khoảng từ 21 đến 27 độ C.
>> Xem thêm: Không nên uống mật ong khi nào? Thời điểm tuyệt đối không uống mật ong
Vị trí thích hợp nhất để đặt mật ong đó là:
Nên để mật ong mơi khô thoáng, ít ánh sáng
>> Xem thêm: Mật ong kỵ với gì? Uống mật ong với gì sẽ chết?
Nếu bạn muốn lọ mật của mình dùng được lâu, giữ nguyên mùi vị thì hãy bỏ túi ngay những mẹo sau:
Mật ong dễ bị hấp thụ mùi từ các thức ăn khác. Vì vậy hãy đảm bảo rằng mật ong được xa các vật có mùi để giữ được hương thơm đặc trưng của nó. Các loại thực phẩm như thịt bò, cá, hành, tỏi cần được đặt cách xa mật ong.
Không nên lựa chọn chai lọ làm từ gỗ hoặc kim loại để đựng mật ong, vì điều này không có lợi cho chất lượng mật ong.
Lọ gỗ có thể gây mất đi hương thơm và ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng mật ong bên trong, đồng thời, chúng cũng dễ bị mốc khi tiếp xúc với môi trường ẩm ướt.
Chai lọ kim loại, sau một thời gian, các chất có trong kim loại và mật ong có thể tương tác với nhau, gây ra sự oxy hóa và tiềm ẩn nguy cơ độc tố.
Không đựng mật ong trong đồ kim loại
Không khí và nước đều có thể gây hại cho mật ong. Trong không khí, có nhiều bụi bẩn có thể gây oxy hóa mật ong, làm thay đổi chất dinh dưỡng tự nhiên của nó.
Nước, khi kết hợp với mật ong trong một thời gian dài, có thể gây quá trình lên men và làm mất đi khả năng sử dụng của mật ong.
>> Xem thêm: Cách ngâm chanh đào mật ong cực ngon KHÔNG ĐẮNG không nổi váng ngay tại nhà
Mật ong để tủ lạnh bảo quản là không nên. Bởi khi nhiệt độ xuống dưới 18 độ C, mật ong sẽ bắt đầu kết tinh, tạo ra đường tụ và bọt nhỏ. Sau đó, nó sẽ tụ lại trên bề mặt của lọ hoặc chai. Và mật ong nguyên chất tốt có thể được sử dụng trong 1-2 năm ở nhiệt độ phòng.
Trên đây là thông tin về cách bảo quản mật ong không bị biến đổi về chất dinh dưỡng, màu, mùi và vị. Hy vọng là những chia sẻ này hữu ích với bạn. Nếu muốn tìm thêm thông tin, địa điểm ăn uống ngon thì bạn chỉ cần ấn vào trang chủ PasGo và khám phá thôi! Sẽ có rất nhiều nhà hàng ngon với những ưu đãi cực hời!
Lướt thêm xíu xuống dưới mục BÀI VIẾT LIÊN QUAN bạn sẽ khám phá thêm được rất nhiều chia sẻ hữu ích! Thử ngay nhé!