huonggiang- 06/09/2016
Miếng Vịt quay vàng ươm, nóng hổi đặt trên đĩa, mùi thơm của gia vị,béo béo, ngậy ngậy của chao khiến bữa cơm thêm ấm cúng.
Ngoại tôi năm nay đã 70, hôm bữa cả nhà đi ăn mừng em dâu đậu công việc mới, ông nói muốn ăn nhà hàng nào dân dã, gần gũi thôi kẻo mắc tiền. Sẵn gần Nguyễn Trãi, ngày nào đi làm qua cũng thấy nơi này quay heo,quay vịt cỏ, mùi thơm lan cả một quãng đường, nghe nói cũng hổng mắc, nên mới quyết định dẫn cả nhà tới đây.
Ngày nào đi làm về cũng qua Hai Lúa, nhưng hôm đó mới có dịp vào bên trong
Gọi một mâm 10 người luôn, có Chả giò, Bánh hỏi, Cá Mú chưng, Vịt cỏ nướng, một nồi lẩu xí quách to bự chảng và trái cây thập cẩm tráng miệng. Cả nhà tính cả trẻ nhỏ đi tới 11, 12 người mà ăn no căng. Xúc động nhất là lúc ngoại ăn lại miếng vịt nướng.
Ngoại bảo ngày xưa nhà nghèo, đi chăn vịt chạy đồng, nay huyện này, mai huyện khác, khắp miền Kiên Giang, An Giang, rong ruổi cả ngày bì bõm lội ruộng, da đen nhẻm, tóc cháy khét, chân ghẻ lở, thối móng là chuyện thường…
Vịt cỏ - nguyên liệu dân dã quen thuộc gắn liền với miền Tây
Sự khác nhau của Vịt chạy đồng và vịt nuôi ở phần thịt chắc, mềm, không béo và ngấy, mềm nhèo như vịt nuôi chuồng. Phần da khi quay hay nướng cũng giòn hơn.
Mùi chao beo béo, cùng mùi vịt thơm nồng, không cưỡng lại được, ngó thấy có anh đầu bếp đang xay sưa quay vịt ngay khu bếp mở phía sau nhà hàng, má nhất quyết nhờ tôi đi hỏi vài mẹo để làm vịt nướng ở nhà thi thoảng cho ngoại ăn.
Có thể bạn quan tâm • Top 10 nhà hàng buffet món Việt ngon ở Hồ Chí Minh • 10 nhà hàng buffet có Tôm Hùm ngon không thể không ghé ở Hồ Chí Minh |
Vịt cỏ ngon là chú vịt không quá lớn, thịt dày vừa phải nhưng rất ngọt, xương nhỏ. Ngày nay có rất nhiều nơi nuôi vịt cỏ chuồng, thịt đẫy đà, có thể nhiều thịt hơn nhưng hoặc mềm hoặc bở do ăn cám nuôi và ít vận động.
Anh bếp Hai Lúa đã mách tôi khi đi mua hãy lựa vịt cỏ trời có lông màu xanh rêu,lông cánh dài màu cà cuống, mỏ vàng đậm. Ngày nay có nhiều chỗ nuôi vịt cỏ nhưng mỏ màu xanh rêu, hay lông trắng đẫy đà là loại vịt bầu cánh trắng.
Vịt cỏ trời có lông màu xanh rêu,lông cánh dài màu cà cuống, mỏ vàng đậm ( bên trái)
Để làm sạch mùi hôi của vịt, anh đầu bếp Hai Lúa nhắc kỹ: vịt sau khi làm sạch lông, cần dùng rượu trắng, gừng và muối chà sát nhẹ lên da, chà kỹ khoảng 2-3 phút để khử hết sạch mùi hôi sau đó mới rửa lại thật sạch với nước.
Chà kỹ Vịt với gừng, muối, rượu trắng sau đó rửa lại bằng nước.
Anh giải thích: muối sẽ giúp làm sạch và khi nướng phần da sẽ giòn hơn, rượu trắng và gừng giúp tẩy sạch mùi hôi của Vịt.
Nguyên liệu:
1 con vịt cỏ, 1 muỗng canh dầu hào, gừng băm, 1 muỗng canh rượu trắng, chao trắng, chao đỏ, 2 tép tỏi băm, 3 muỗng sả băm, 1 muỗng café ớt bột, 1 muỗng café mật ong, ½ muống café tiêu
Nguyên liệu làm sốt:
½ muỗng café dầu mè, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng café tỏi băm, ớt băm, và nước mỡ nướng vịt.
Cách làm:
Bước 1:
Làm sạch vịt và khử mùi hôi với gừng, rượu trắng 5.Làm sạch vịt với rượu trắng
Bước 2:
Băm nhỏ các gia vị (sả, ớt, gừng, tỏi) trộn cùng dầu hào, chao, ớt bột, mật ong, tiêu rồi đeo bao tay, chà đều quanh mình chú vịt.
Trộn đều gia vị ướp
Bôi đều gia vị lên các mặt
Tẩm ướp vịt từ 20 -30 phút với hỗn hợp sốt đã chuẩn bị
Nếu không có lò vi sóng hoặc bếp nướng lớn, bạn chặt chỏ vịt rồi mới tiến hành ướp. Thời gian ướp từ 20 – 30 phút.
Bước 3:
Bật lò nướng ở khoảng 220̊C hoặc nhóm bếp than hoa, nướng từ 20 – 25 phút để vịt chín đều. Nếu không có bếp nướng, bạn có thể chiên trên chảo, lưu ý để dóc hết dầu sau khi chiên.
Vịt đạt tiêu chuẩn là lớp da màu vàng nâu, tách thử thấy giòn giòn, thịt bên trong đã chín mềm, thơm mùi chao và mùi sả ớt.
Món Vịt nướng chao khi hoàn thành có lớp da vàng óng, giòn, và thấm gia vị, phần mỡ vịt khiến lớp da bóng
Bước 4:
Làm nước sốt: bạn trộn các nguyên liệu làm sốt gồm ½ muỗng café dầu mè, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng café tỏi băm, ớt băm lại với nhau. Nêm nếm thêm theo khẩu vị nhé. Đừng quên thêm phần mỡ vịt nướng để sốt ngậy và ngon miệng.
Cũng từng có kinh nghiệm tới gần 10 năm làm các món nhậu, món nướng kiểu miền Tây, anh đầu bếp còn chia sẻ thêm rằng, nguồn Vịt ở Hai Lúa được nhập chính từ những hộ nuôi ở miền Tây nên có chất lượng vịt chắc thịt, không phải vịt nuôi, nên khi nướng sẽ ngon hơn hẳn vịt nuôi ăn cám.
Địa chỉ: Hai Lúa - 648 Nguyễn Trãi, Quận 5
>>> Xem ngay giảm giá đặc biệt chỉ có tháng 9 này ở Hai Lúa
Phương Thảo
----------------------
BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ: