huongtnonepas- 24/11/2016
Dạ dày lợn có thể chế biến thành nhiều món ngon và hấp dẫn. Dưới đây là công thức làm 5 món ngon từ dạ dày bạn nên tham khảo nhé.
1.
Dạ dày lợn trộn cay
Nguyên liệu:
1 cái dạ dày heo: lộn trái và rửa trực tiếp dưới vòi nước. Sau đó, dùng dao cạo sạch nhầy bên trong ruột. Để loại bỏ sạch, bạn có thể dùng bột mì để bóp. Tiếp tục dùng muối bóp sạch dạ dày trước khi đem chần. Khi dạ dày vừa chuyển sang màu chín, bạn vớt ra ngoài, rửa sạch và chà xát với chanh. Cuối cùng bạn lộn ngược trở lại và rửa sạch lớp nhầy dính ngoài.
1 nhúm rau mùi tây
1/2 bát nhỏ vừng rang giã thô
1 muỗng cà phê dầu ớt
1 muỗng canh nước tương
1 muỗng canh giấm
2 muỗng cà phê đường
Cách làm:
Bước 1: Cắt dạ dày thành miếng dài và trộn với dầu ớt, nước tương, đường, giấm cho thật đều.
Bước 2: Trút dạ dày vừa trộn ra dĩa, rắt thêm mùi tây và vừng rang giã thô lên trên mặt.
2. Dạ dày lợn hầm cải chua
Nguyên liệu:
1 cái bao tử heo (làm sạch theo hướng dẫn trên)
250g xương heo: rửa sạch
150g dưa cải muối chua: rửa và bóp lại 2-3 lần với nước cho bớt chua
1 nhánh gừng tươi: gọt vỏ và đập dập
1/2 muỗng cà phê tiêu
1 vài cọng hành lá
1,5 lít nước
Gia vị: muối, hạt nêm, đường
Cách làm:
Bước 1: Thả gừng vào nồi nước và nấu sôi. Khi nước sôi già, cho dạ dày và xương heo vào nấu với lửa lớn. Sau khoảng 5 phút sôi, vớt xương và dạ dày ra ngoài, rửa sạch với nước.
Bước 2: Nấu một nồi nước khác với ít hạt tiêu và cho xương, dạy dày vào hầm trong khoảng 20 phút.
Bước 3: Sau khi xương và dạ dày đều mềm, bạn cho tiếp phần cải chua vào nấu cùng và nêm lại gia vị cho vừa miệng.
Dạ dày thấm vị chua của cải sẽ có vị rất đậm đà và thơm ngon.
3. Dạ dày lợn hầm tiêu xanh
Nguyên liệu:
1 cái dạ dày heo (làm sạch theo hướng dẫn trên)
80g nấm rơm
50g nấm hương tươi
10 nhánh tiêu xanh
1 củ cà rốt
2 củ hành tây: lột vỏ và cắt đôi
Vài cọng hành lá: thái nhỏ
1 muỗng cà phê tỏi băm
Gia vị: muối, tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm và dầu ăn
Cách làm:
Bước 1: Ướp dạ dày heo với ít muối, bột ngọt và tỏi băm trong khoảng 30 phút. Sau khi dạ dày thấm gia vị, xào chín với tỏi phi và tiêu xanh.
Bước 2: Đổ nước vào nồi và hầm dạ dày cùng tiêu xanh trong khoảng 25 phút.
Bước 3: Khi dạ dày chín, cho thêm hành tây vào nấu thêm 5 phút và nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
Khi dọn món, bạn rắc thêm hành lá thái nhỏ lên trên và trang trí cùng tiêu xanh.
Món ăn này dùng như món lẩu, ăn kèm với bún và rau mồng tơi.
4. Dạ dày lợn chiên ngũ vị
Nguyên liệu:
1 cái dạ dày heo (làm sạch theo hướng dẫn trên)
80ml mạch nha hoặc mật mía
2 củ hành tím
1 nhánh gừng tươi
1 lọn quế
Hoa hồi
2 quả thảo quả
50g bột năng
Gia vị: hạt nêm, muối, bột năng
Cách làm:
Bước 1: Mang tất cả các nguyên liệu gồm hoa hồi, quế, gừng, hành tím, thảo quả đi nướng. Cạo sạch phần muội đen sau khi nướng xong.
Bước 2: Cho dạ dày đã làm sạch vào nồi, nấu cùng các nguyên liệu vừa nướng, thêm mật mía và hạt nêm cho vị đậm đà.
Bước 3: Sau khi dạ dày chín, cho ra đĩa, cắt làm đôi và để ráo nước. Tiếp tục lăn miếng dạ dày qua bột mì, để nghỉ 5 phút trước khi chiên giòn.
Món dạ dày chiên đã thấm gia vị trong lúc hầm nên rất thơm và đậm đà.
5. Dạ dày lợn hầm nấm
Nguyên liệu:
1 cái dạ dày heo (làm sạch theo hướng dẫn trên)
1/2kg xương heo
250g nấm rơm/ nấm hương: rửa qua nước muối pha loãng và cắt đôi
3 củ hành tím khô: nướng và đập dập
Ít rau mùi
2 muỗng cà phê nước cốt chanh
Gia vị: muối, tiêu và dầu ăn
Cách làm:
Bước 1: Chần xương heo với nước sôi khoảng 5 phút. Sau đó, vớt ra rửa sạch và cho vào nồi nước khác hầm lấy nước. Trong lúc nước sôi, bạn nhớ vớt sạch bọt để nước được trong hơn.
Bước 2: Chà sạch dạ dày với muối và nước cốt chanh. Sau khi rửa lại nhiều lần với nước, bạn bóp kỹ và để ráo.
Bước 3: Luộc dạ dày qua nước sôi. Khi vừa chín, vớt ra và cho vào ngay thau nước đá để không bị thâm đen mà vẫn giữ độ giòn.
Bước 4: Ướp dạ dày với chút gia vị cho thấm, sau đó nấu chín với khoảng 1,5 lít nước dùng xương vừa hầm.
Bước 5: Khi dạ dày chín, cho nấm rơm và hành tím khô vào nấu cùng. Nêm nếm gia vị khi nấm chín.
Chúc các bạn ngon miệng!
----------------------
BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ: