Vân Anh- 27/12/2021
Với vị ngọt tự nhiên cùng hương thơm dịu nhẹ, mật ong đã góp phần tạo nên sự hoàn hảo cho nhiều món ngon, trong đó phải kể đến món gà nướng mật ong. Sự kết hợp vị ngọt của mật ong, thịt gà dai ngon cùng với phương pháp nướng tạo nên món ăn thơm ngon, hấp dẫn khó cưỡng.
Ẩm thực Quảng Đông đặc biệt nổi tiếng với các món nướng từ gà, vịt, chim cho đến các loại thịt động vật khác. Các món ăn ở đây chú trọng đến bốn yếu tố chính là hương, sắc, vị và hình với đòi hỏi vô cùng khắt khe cho từng món ăn: non mà không sống, tươi mà không thô, mỡ mà không ngấy, thanh mà không nhạt, mùa xuân hạ món ăn phải thanh mát, mùa thu đông món ăn phải ấm và đậm vị.
Món gà nướng mật ong mà mình muốn giới thiệu hôm nay cũng đến từ phong cách ẩm thực này. Thịt gà được tẩm ướp theo công thức chính thống của Trung Quốc được tráng thêm một lớp men mật ong. Phần thịt gà mềm và ẩm đậm vị kết hợp với lớp da giòn tan ngọt ngào mang đến cho người thưởng thức một hương vị khó quên. Đây sẽ là một món ăn hoàn hảo cho những bữa tiệc cuối năm hay tiếp đãi bạn bè.
Với sốt ướp:
Đối với men mật ong:
>> Xem thêm: Mật ong kỵ với gì? Uống mật ong với gì sẽ chết?
Làm nước xốt bằng cách trộn các nguyên liêu sốt trên với nhau. Trộn đến kết hợp.
Xoa gà từ trong ra ngoài với nước sốt, đảm bảo tất cả các bề mặt đều được thoa kỹ. Đặt vỏ quýt khô vào trong khoang bụng gà cùng với phần nước sốt còn dư
Cho gà khay, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín và để trong tủ lạnh qua đêm. Ngày hôm sau, lấy gà ra trước 1 giờ để nguội bớt.
Khi bạn đã sẵn sàng để nấu, hãy lót khay nướng bàng khoai tây và tỏi tây cắt nhỏ.
Đặt gà lên trên, úp phần ức xuống.
Làm nóng lò ở 220 độ C trước 10 phút, trong khi đó ta trộn các nguyên liệu phần men mật ong với nhau để qua một bên.
Nướng gà trong lò ở nhiệt độ 220 độ C trong 15 phút. Sau đó, sử dụng chổi quét quét hỗn hợp mật ong lên gà và quay lại khay gà. Nướng thêm 15 phút nữa.
Lấy gà tây ra khỏi lò, lật ngược con gà lại. Quét mật ong lên gà. Hạ nhiệt độ lò xuống 160 độ C nướng thêm khoảng 10 phút lại quét lớp mật ong lần nữa. Nướng thêm tầm 10 phút nữa là hoàn tất.
Cho gà ra đĩa, đậy lại bằng giấy nhôm để nghỉ 15 phút
Xúc khoai tây và tỏi tây ra khỏi chảo. Bạn có thể để nguyên chúng hoặc chế biến chúng thành khoai tây nghiền nướng thơm ngon (chỉ cần thêm sữa, bơ và muối cho vừa ăn).
Lọc qua rây phần nước thịt rau củ ở khay. Cho ra bát nhỏ dùng kèm với thịt gà khi ăn.
>> Xem thêm: Thịt gà kỵ gì? 7 thực phẩm không ăn với thịt gà kẻo hối không kịp
Hương vị đậm đà, mùi thơm đến nao lòng và màu sắc vàng óng của món ăn sẽ đánh thức vị giác người thưởng thức ngay lập tức.
Chúc các bạn thành công với món ăn và có những bữa ăn thật vui vẻ nhé!.
Nguồn: Sưu tầm
Bài viết tương tự: