datnt- 12/11/2021
Mực rim me là một món ăn đặc sản của vùng biển Nha Trang được nhiều du khách biết đến. Không chỉ thơm ngon hấp dẫn với hương vị đặc trưng mà món ăn này còn được thu hút bởi nét tinh tế trong từng khâu chế biến, khiến người ăn luôn phải xuýt xoa khen ngon đã ăn 1 lần rồi thì rất khó để quên.
Mực rim me
Nhâm nhi thưởng thức mực rim me cùng chút rượu nhẹ trong một khung cảnh an nhiên, không khí mát mẻ quả là không còn gì bằng. Ngoài ra món mực rim me là món ăn vặt rất được hội chị em yêu thích. Nước sốt me chua thanh thanh, ngọt vừa hòa quyện cùng sợi mực dai mềm. Hôm nay, với mực khô hãy cùng chúng tôi vào bếp và chế biến món mực khô rim me nhé. Nhưng để có món mực rim me ngon thì khâu chọn mực khô ngon là một điều vô cùng quan trọng, sau đây là cách lựa chọn mực khô ngon và chất lượng nhất
Để chọn được mực khô ngon thì cần chú ý đến 4 yếu tố sau:
Lớp phấn trên mực khô
Những con mực tươi ngon được phơi khô thì sẽ có lớp phấn trắng phủ trên toàn thân rất dày. Do đó, khi chọn mua mực khô bạn nên chọn những con có lớp phấn càng dày càng tốt.
Độ khô của mực
Nên chọn mực khô không có mùi tanh, ấn tay vào mực không bị dính tay, không thấy có độ ẩm, tay khô ráo cùng với mùi thơm đặc trưng thì chứng tỏ mực khô ngon được phơi dưới nắng tự nhiên.
Màu mực khô
Màu mực có độ đỏ vừa phải, tươi tắn, màu sắc không quá đậm. Bạn cũng nên kiểm tra phần đầu và thân mực có dính liền với nhau hay không. Nếu là mực tươi ngon thì phần thân và đầu dính chặt, không bị rơi, không bong.
Bên cạnh đó bạn cũng cần chú ý đến độ dày của thịt mực. Không ham con quá to cũng không chọn loại quá nhỏ.
Độ dày của mực khô
Chỉ nên chọn những con vừa phải, thịt càng dày càng tốt, thân thẳng. Khi nướng loại này sẽ nở thành từng thớ thịt, xé ra rất bông và ngon, vị đậm đà, dễ xé. Mực bị kém chất lượng sẽ thường hay có đốm đỏ ở thân, lưng, thường có những nốt màu đỏ nhạt ở hai mắt.
Mực khô ngon chất lượng
Mực khô 1 con kích thước lớn, thân mình dày, chắc thịt, có hương thơm lưu lại lâu.
Me khô hoặc me tươi 50 gram.
Tỏi 3 nhánh bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn.
Ớt 1-2 quả thái lát mỏng hoặc băm nhỏ.
Sả 2 củ bóc vỏ già bên ngoài, đập rồi đem băm nhỏ.
Gừng 1 nhánh cạo vỏ, rửa sạch rồi thái sợi.
Gia vị cần thiết: Nước mắm, đường, ớt bột, dầu ăn…
Nguyên liệu làm mực rim me
Nếu bạn chọn me khô thì đun sôi một ít nước nóng rồi cho me khô vào ngâm khoảng 2 phút. Dùng rây lọc lấy phần nước cốt rồi cho vào chén để riêng. Bỏ phần hạt đi.
Mực cho vào lò vi sóng, nướng sơ qua sao cho chín đều các mặt là được.
Sau khí mực đã nướng xong, bạn để nguội rồi xé thành miếng nhỏ vừa ăn. Có thể để nguyên con nếu bạn mua mực nhỏ.
Tỏi lột vỏ, băm nhỏ.
Ớt, sả, gừng làm sạch, thái mỏng.
Sơ chế nguyên liệu mực rim me
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, phi thơm tỏi rồi cho tiếp vào chảo gừng, sả đảo đều cho hỗn hợp dậy mùi. Tiếp theo bạn trút phần mực vừa sơ chế vào, đảo đều tay.
Sau đó, cho vào chảo nước cốt me, 1 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, 1 thìa ớt bột , nêm nếm sao cho vừa ăn.
Để lửa vừa, rim cho đến khi nước me sánh lại, đặc sệt bám đầy trên bề mặt miếng mực là được.
Để giữ mực rim me sử dụng được lâu ngày bạn nên bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát. Để nguội rồi cho vào hộp kín hoặc túi nilon giúp món ăn không bị oxi hóa nhanh hơn.
Chế biến mực rim me
Vị chua nhẹ của nước cốt me hòa quyện trong vị cay cay, thơm nồng của tỏi ớt, chút ngọt của đường, hương thơm đậm đà đặc trưng của mực khô sẽ làm cho các thành viên trong gia đình bạn mê tít.
Món mực rim đã hoàn thành.
Món mực rim me đã hoàn thành!
Lọ cồn phải để xa vị trí nhóm lửa. Cồn rất dễ bắt lửa, có thể gây cháy nổ nguy hiểm.
Mực khô rim me vừa phải, khô rim quá lâu làm sốt me bám dính chặt vào mực tạo thành một lớp vỏ cứng khó nhai bên ngoài. Rim vừa phải để giữ lại vị ngọt của mực và chua thanh của nước me.
Mùi thơm đặc trưng của mực, vị cay cay của ớt và thêm chút chua chua của me
Trên đây cách làm mực rim me, mọi người có cách nào khác thì có thể comment ở bên dưới. Chúc mọi người ngon miệng và thành công với cách làm này nhé!