Bỏ túi 4 cách làm giá đỗ mập, ít rễ ngay tại nhà 05/07/2017

Trong các loại rau củ thì giá đỗ được nhiều người lựa chọn do giá nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm. Các bạn hãy cùng PasGo học các cách làm giá đỗ nhé.

giado1

Có rất nhiều cách làm giá đỗ khác nhau nhưng không phải ai cũng có thể làm ra những cọng giá trắng muốt, mập mạp. Có thể nhiều người áp dụng rất nhiều cách làm giá đỗ khác nhau. Nhưng khi thu hoạch giá đỗ vẫn bị thâm, nhiều rễ, đặc biệt thường bị gầy. Vì vậy để giúp các bạn khắc phục tình trạng đó, hôm nay PasGo xin được hướng dẫn 4 cách làm giá đỗ mập dễ nhất với các cách làm khác nhau từ cát, lá tre, khăn bông, tro.

1. Cách làm giá đỗ bằng lá tre

Nguyên liệu:

- Lá tre

- Đậu xanh: 200gr

- 1 cái rổ nhựa, đường kính 30-40cm

- 1 cái đĩa , đường kính 30-40cm (úp vừa cái rổ)

giado2

Cách làm:

- Đầu tiên cần ngâm đỗ xanh cho hạt đỗ nở to ra, tốt nhất là ngâm trong nước lạnh từ 8 – 10 tiếng hoặc ngâm trong nước ấm (2 sôi – 3 lạnh) trong khoảng một giờ

- Dùng lá tre lót xuống đáy rổ sao cho kín để hạt đỗ không bị rớt xuống. Sau đó rải một lớp đỗ đã ngâm lên mặt lá tre. Tiếp tục dùng lá tre phủ kín đỗ, cứ một lớp lá tre lại rải một lớp đỗ cho tới khi hết đỗ. Sau đó phủ một lớp lá tre lên trên cùng và dùng đĩa sứ chặn lên trên. Sau khi chặn đĩa sứ lên trên mặt rổ bạn cần nhúng toàn bộ rổ qua nước để toàn bộ hạt đỗ được uống nước.

- Sau đó, nghiêng rổ lại để nước thoát hết ra ngoài rồi bỏ rổ đỗ vào chỗ tối. Cứ mỗi ngày lại nhúng nước 2 lần

- Sau ba ngày chúng ta đã có được những cọng giá đỗ tươi ngon và giàu dinh dưỡng để cung cấp cho bữa ăn gia đình.

giado3

Để cách làm giá đỗ mập bằng lá tre thành công, không nên để tiếp xúc ánh sáng mặt trời. Khi đó, giá đỗ sẽ mập, và ngọt hơn. Vì tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, cây sẽ xảy ra quá trình quang hợp gây đắng giá.

Có thể bạn quan tâm

   • 10 nhà hàng Hàn Quốc ngon nổi tiếng, hút khách nhất tại Hà Nội

   • 10 nhà hàng món Việt ngon, nổi tiếng nhất ở Hà Nội

2. Cách làm giá đỗ bằng cát

Nguyên liệu:

- Cát ( cát đã qua sàng để loại sỏi đá)

- Đậu xanh: 200gr

- 1 cái chậu nhựa

Cách làm:

- Đậu xanh ngâm với nước ấm (38-40 độ C) khoảng 8-10h.

- Cát đổ 1 phần vào chậu, sau đó dội nước lên, và gạt bớt nước đi để cát có độ ẩm vừa đủ.

- Sau đó lấy đậu đã ngâm, đổ lên trên chậu cát và rải đều đậu xung quanh.

- Tiếp tục lấy cát còn lại đổ lên trên lớp đậu xanh. Lưu ý lớp cát trên chỉ đổ khoảng 1 - 2 cm để đậu xanh có thể nảy mầm và chồi lên trên được.

- Đem chậu cát vào trong bóng râm. Không để tiếp xúc với nắng hoặc ánh sáng để giá không bị hỏng.

- Một ngày tưới nước 2 lần vào buổi sáng và chiều.

giado4

3. Cách làm giá đỗ bằng tro bếp

Nguyên liệu:

- Đậu xanh: 200gr

- 1 túi tro bếp (loại tro làm từ vỏ trấu).

- 1 cái rổ khoảng 40cm (dùng loại rổ dày, lỗ nhỏ).

Cách làm:

- Đậu xanh ngâm với nước ấm khoảng 12h (nên ngâm qua đêm) để đậu xanh vừa nhú mầm.

- Trải 1 lớp tro vào trong rổ, khoảng gần nửa rổ.

- Tiếp tục rải lớp đậu xanh đã ngâm lên trên lớp tro.

- Trải phần tro còn lại lên trên, không nên đổ dày quá. Vì sẽ mất thêm thời gian để xác định giá đỗ đã thu hoạch được chưa.

- Mỗi ngày chỉ cần tưới nước 1-2 lần, vì tro có độ ẩm khá tốt. Nên để trong tối để giá đỗ không bị biến màu xanh làm đắng giá.

giado5

Như vậy, chỉ cần khoảng 2 ngày là chúng ta đã có một phần giá đỗ ngon, ngọt mà thân giá đỗ mập và khỏe cho gia đình rồi. Kkhi thu hoạch, bạn nên dùng 1 cái rổ khác để hứng phần tro trấu đó để tiết kiệm dùng cho lần sau. Với cách làm giá đỗ mập bằng tro bếp, chỉ nên dùng cho 2-3 lần trồng để giá đỗ đạt chất lượng tốt nhất.

4. Cách làm giá đỗ bằng rổ nhựa và khăn bông

Nguyên liệu:

- Đậu xanh: 200gr

- Một cái rổ nhựa, kích thước vừa đủ.

- Khăn bằng cotton (kích thước cái khăn phải to hơn đường kính cái rổ 2 - 3 lần).

- Một cái đĩa.

Cách làm:

- Đậu xanh nên ngâm với nước ấm, một thời gian khoảng 6 - 8h.

- Gấp đôi khăn. Đặt 1 phần vào đáy rổ.

- Sau đó rải đều phần đậu xanh đã ngâm lên trên và dùng phần khăn còn lại đè lên trên.

- Tiếp tục tưới 1 ít nước lên trên tấm khăn.

- Sau đó dùng đĩa úp lên trên và đem vào khu vực không có ánh nắng.

Chỉ cần như vậy, 2 đến 3 ngày sau là bạn đã có một phần giá đỗ vừa ngon vừa tiết kiệm sạch sẽ và an toàn. Cách làm giá đỗ bằng khăn bông là cách làm khá tiết kiệm, vì khăn bông có thể dùng cho 6 - 7 lần rồi mới cần thay khăn mới.

giado6

Giá đỗ có thể dùng để làm rất nhiều món ăn ngon, vừa bổ dưỡng vừa mát như salad, giá đỗ xào thịt, canh đậu phụ giá đỗ, giá đỗ xào lòng gà… Hãy thử ngay các cách làm giá đỗ trên đây để làm thêm nhiều món ngon cho gia đình mình các bạn nhé. Chúc các bạn thành công!

Vương Hoài tổng hợp – PasGo.vn

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ:



hoaittv

05/07/2017

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Bài Blog nổi bật

Nóng cùng PasGo

Khám phá Nổi bật

Có thể bạn quan tâm

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0