myduyen- 17/11/2016
Nếu không an tâm với các loại bim bim đóng gói bán đầy ngoài quán, tự tay các bạn cũng có thể làm ra khoai chip giòn rụm vàng ươm ngon chẳng kém Ostar xịn đấy!
Nguyên liệu siêu rẻ: Khoai tây (bao nhiêu củ tùy sức ăn của bạn), muối, giấm, gia vị tạo thêm (phô mai, xí muội, cà ri,…) nếu muốn.
Đầu tiên, khoai đem gọt vỏ, rửa sạch và bào thành từng miếng thật mỏng (nên bào vì nếu thái miếng khoai sẽ dày và không đều, kém giòn, ngon và đẹp hơn.
Khoai chip tự làm như thế này có thua kém gì Ostar đâu nhỉ?
Cứ 3 củ khoai tây bạn sẽ chuẩn bị chừng 3 thìa café muối + 20ml giấm đem hòa với nước, ngâm khoai bào 15 – 20 phút thì vớt ra, xả lại bằng nước sạch, để cho ráo nước bằng cách hong gió hoặc thấm khô với khăn sạch. Lưu ý là nếu cho nhiều giấm vào nước ngâm quá khoai của bạn sẽ cứng chứ không được giòn đâu.
Khoai trước và sau khi ngâm
Để cho khoai ráo hẳn. Lúc này, nếu bạn có ý định làm gia vị cho khoai như trong các gói bim bim thì có thể đi chuẩn bị. Đem bột gia vị (bột phô mai/cà chua/rong biển/hàng/cà ri/xí muội,… tùy thích) trộn với muối, đường theo tỷ lệ 3:2:1 là được.
Bắc chảo dầu lên, đợi dầu sôi già thì bỏ khoai vào, rán với lửa vừa vừa, thấy khoai vàng tươi thì vớt nhanh tay ra kẻo khoai lát mỏng nhanh bị cháy đen lắm.
Lắc thêm gia vị khoai sẽ càng ngon hơn nữa
Để khoai ráo bớt dầu và bớt nóng (chừng 5 – 10 phút) thì bỏ khoai vào túi giấy hoặc túi nilon dày, bỏ bột gia vị vào, lắc đều cho khoai bám gia vị.
Món này giòn tan, ăn ngon chẳng kém Ostar mua ngoài quán mà rẻ hơn cả chục lần, các bà mẹ có thể trổ tài làm cho con mình ăn vặt, an tâm hơn nhiều lần đi mua, các bạn nữ cũng có thể làm để cùng cạ cứng, người yêu tụ tập xem phim, chuyện phiếm,…
Nếu có dụng cụ bào, bạn cũng có thể tạo hình chuyên nghiệp như hình bên phải
Có thể bạn quan tâm |
Nếu bạn từng tới Chả Cá Hà Thành, có lẽ ấn tượng nhất ngoài món “đinh” chả cá lăng nổi tiếng cách xa vài ba chục mét vẫn nghe thấy mùi thơm ngây ngất của nhà hàng ra, thì phải kể đến khoai chip sốt đậu tằm mà đến giờ công thức làm vẫn còn là 1 ẩn số với những khách sành ẩm thực Hà Thành đã ghé qua thưởng thức.
Này nhé, bạn bước vào Chả Cá Hà Thành, chân vừa qua cửa đã bị mùi thơm ngây ngất của mỡ cá ngậy tan, của thì là, đậu phụng, hành hoa quấn lấy, khiến bụng đói sôi. Trong lúc chờ chả cá chín, hẳn là phải kiếm 1 món khai vị nào đấy dằn bụng tạm đã.
Chả Cá Hà Thành không chỉ nổi tiếng với món cá lăng...
Thế là đĩa khoai tây chip sốt đậu tằm vàng tươm như nắng thu được bê ra. Lạ làm sao mà nguyên 1 đĩa khoai, miếng nào miếng nấy mỏng tanh, đều tăm tắp như lựa cùng 1 khuôn, rán lên vàng ươm giòn rụm lại chẳng hề mảy may cháy cạnh. Trong cùng 1 đĩa khoai, bên cạnh những miếng khoai tây và khoai lang còn có cả khoai môn, cái bùi, cái béo, cái dẻo,… lần lượt đổi vị luân phiên không lo bị ngán!
Thứ khiến người ta phải tò mò nhất về món khoai chip của Chả Cá Hà Thành chính là nước sốt đậu tằm cực lạ miệng. Nhìn sơ qua thì có vẻ giống sốt mayonnaise bình thường, thế mà khi chấm vào mới thấy vị thơm dịu, ngầy ngậy mà không ngấy, bùi mà không béo, thơm mà không gắt cực kỳ đậm đà khác hẳn các loại sốt khác.
...Mà còn khiến người ta đoán già đoán non bao năm cũng không đoán ra công thức sốt đậu tằm khoai chip độc nhất vô nhị ở đây!
Đáng nói là cái hương vị sốt đậu tằm này cùng món khoai chip tựa như sinh ra đã là 1 cặp trời se, hòa hợp từ hương đến vị tới lạ lùng! Có điều, đã bao đời thực khách ghé qua Chả Cá Hà Thành nếm khoai chip mà vẫn chịu chẳng đoán ra bí mật của nước sốt đậu tằm này nằm ở chỗ nào.
Cả Hà Nội này, chả cá có không ít quán ăn, nhà hàng nổi tiếng, nhưng khoai chip sốt đậu tằm ngon, lạ, độc đáo đến trác tuyệt như vậy thì lại chỉ có ở Chả Cá Hà Thành! Nếu bạn muốn nếm thử hương vị nổi tiếng khiến người ta đau đầu vì mãi mãi chưa đoán ra bí quyết này, hãy cùng người thân, bè bạn ghé qua Số 20 Nguyễn Văn Huyên, Quận Cầu Giấy, tìm tới Chả Cá Hà Thành 1 lần nhé!
>>> Xem ngay ưu đãi giảm tới 53% của Chả Cá Hà Thành!
Hoài Nhu.
----------------------
BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ: