Thuy Vân- 22/11/2023
Nghêu hấp là một món ăn rất thân quen và gần gũi đối với mỗi người dân Việt Nam đặc biệt người dân vùng biển. Nghêu được biết đến nhu một lại hải sản lành tính, chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Vậy bạn đã biết cách hấp nghêu như thế nào cho ngon chưa và cần những nguyên liệu gì để chế biến món nghêu hấp. Hãy tham khảo bài viết này nhé
3 Cách hấp nghêu ngon đơn giản
Nghêu hấp là món ăn được chế biến rất đơn giản, có rất nhiều cách để tạo ra được món nghêu hấp ngon. Vào những ngày cuối tuần, những ngày đông se lạnh ngồi nhâm nhi món nghêu hấp nóng hổi thơm nức là một trong những gọi ý không thể bỏ lỡ. Bài viết này sẽ chia sẻ tới các bạn cách hấp nghêu chuẩn vị thơm ngon hấp dẫn nhìn là mê.
Nghêu hấp sả là một món ăn cực dễ chế biến tại nhà, nguyên liệu luôn sẵn có và chỉ cần 5 phút là bạn có ngay món nghêu hấp sả thơm ngon không lo chuyện vệ sinh, vấn đề an toàn thực phẩm, đảm bảo chuẩn vị như ngoài hàng.
- Nghêu sống 500gr
- Sả 4 củ
- Ớt tươi 4 quả
- Muối 3 muỗng
- Đường 2 muỗng
- 200ml Nước lọc
Nguyên liệu làm nghêu hấp sả thơm ngon
- Nghêu mua về đem đi rửa sạch sau đó ngâm nghêu trong nước trong 2 tiếng cùng với 2 quả ớt thái nhỏ để nghêu được nhả hết cát và sạch hơn
- Sả đem nhặt bỏ phần héo, già sau đó đem rửa sạch đập dập cắt thành từng khúc sau đó lót vào đáy nồi. 2 quả ớt còn lại đem rửa sạch và thái nhỏ
Sơ chế nguyên liệu làm nghêu hấp sả
- Nghêu sau khi ngâm đem đổ ra rá rửa sạch sau đó cho vào nồi luộc cùng với 1 muỗng ớt, 1 muỗng muối và thêm vào nồi 500ml nước.
- Bắc nồi lên bếp đun cho đến khi nước sôi, nghêu trong nồi đã mở hết miệng sau đó dùng đũa đảo đều tay và tắt bếp.
Nghêu hấp sả
Nghêu hấp sả nóng hổi rất hợp khi dùng với nước mắm chua cay ngọt, Nghêu hấp sả có vị cay của ớt cùng vị thơm lừng của sả và vị ngọt đặc trưng của thịt nghêu mang đến cho gia đình bạn một bữa ăn rất hấp dẫn và vô cùng đưa miệng.
Thành phẩm món Nghêu hấp sả hấp dẫn
Nghêu hấp thái là món ăn có hương vị cay cay của ớt, vị chua ngọt của sốt me, mùi thơm của rau răm, thơm nồng của sả đậm chất nền ẩm thực Thái mà nhất định bạn phải thử làm ngay một lần cho gia đình mình. Cách là nghêu hấp thái không quá khó chỉ cần bạn thực hiện theo đúng công thức được chia sẻ sau đây là có thể thành công ngay từ lần đầu trải nghiệm rồi nhé
- Nghêu sống 1kg
- Ớt tươi 3 quả
- Tỏi 1 củ
- Sả 2 củ
- Me chín 7 quả
- Rau răm 1 bó
- Gia vị: Đường, tương ớt, dầu ăn, muối, bột ngọt, hạt nêm
Nguyên liệu làm Nghêu hấp thái chua ngọt
- Nghêu sống sua khi mua về đem rửa sạch sau đó ngâm nghêu cùng nước muối pha loãng thêm 5 quả ớt thái nhỏ và ngâm trong thời gian 1 tiếng. Chúng ta có thể thay nước lọc bằng nước vo gạo để nghêu được nhả cát và chất bẩn trong thịt nghêu. Sau đó đem ngau đi rửa sạch lại với nước và đê ráo. Bạn lưu ý không nên ngâm ngêu quá lâu sẽ khiến nghêu bị chết.
- Sả đem rửa sạch đập dập sau đó băm nhỏ phần gốc sả, phần thân sả bạn cắt thành khúc và để riêng.
- Rau răm đem rửa sạch để ráo nước, Tỏi bóc vỏ và băn nhuyễn.
- Me bóc bỏ vỏ ngoài rồi cho vào bát riêng sau đó đổ chút nước ấm vào ngâm trong 10 - 15 phút cho me được mềm sau đó dùng thìa dằm nhỏ me tiếp đến dùng rây lọc lấy phần nước me và bỏ bã me đi.
Sơ chế nguyên liệu làm nghêu hấp thái chua ngọt
- Pha hỗn hợp nước sốt theo công thức 2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng bột ngọt, 3 muỗng đường, 1,5 muỗng tương ớt sau đó cho nước me đã được lọc vào khuấy đều hòa tan cùng các gia vị.
Pha nước sốt thái chua ngọt
- Bắc nồi lên bếp sau đó cho ít dầu ăn vào thêm chút sả băm, tỏi băm phi lên cho thơm sau đó cho thêm nước sốt me đã pha ở bước 3 vào, thêm sả cắt khúc. Tiếp đến đun sôi hỗn hợp này và bắt đầu cho nghêu đã làm sạch vào và đảo thật đều tay, đậy vung đun trong khoảng 5 - 10 phút cho nghêu được mở hết miệng, dùng đũa đảo đều để nghêu được ngấm nước sốt me.
- Tiếp đến cho vào nồi chút hạt nêm, đường và ớt băm nhỏ rồi nêm nếm lại sao cho vừa miệng.
- Đậy vung đun thêm 2 - 5 phút cho nghêu được mở đều sau đó tắt bếp và bắt nghêu xuống.
Hấp nghêu cùng sốt thái
Nghêu hấp thái sau khi đã hoàn thành bạn múc nghêu ra đĩa hoặc bát tô lớn sau đó rắc rau răm lêm trên, rưới thêm phần nước sốt me ở trong nồi vào, bạn có thể cho thêm chút lạc rang giã nhỏ rắc lên trên cho thơm và khi ăn sẽ bùi ngon hơn và nên thưởng thức ngay khi nghêu hấp còn nóng.
Thành phẩm món nghêu hấp thái chua chua ngọt ngọt cay cay
Nghêu hấp thái có vị ngọt tự nhiên, hòa quyện thêm nước sốt me chua ngọt, thêm chút cay cay của ớt, mùi thơm nồng của sả rất thích hợp ăn vào mùa đông se lạnh nhâm nhi bên ly rượu.
Nghêu hấp sả nước dừa là cách hấp rất mới lạ thơm ngon, sự kết hợp giữa vị thơm nồng của sả, vị ngọt từ dừa và sữa làm cho món nghêu hấp thêm ngon và đậm đà hơn. Món ăn này cũng được chế biến hết sức đơn giản, không tốn thời gian bạn có thể hoàn toàn thực nhiện ngay chỉ trong 5 phút.
- Nghêu sống 1kg
- Dừa xiêm 1 quả
- Sả 5 củ
- Sữa tươi 1 túi
Nguyên liệu làm nghêu hấp sả nước dừa
- Nghêu mua về đem đi rửa sạch sau đó ngâm cùng nước muối pha loãng thêm chút ớt thái nhỏ để nghêu được nhả hết cát và sạch hơn.
- Sả đem rửa sạch sau đó thái thành từng khúc, ớt đem thái nhỏ băm nhuyễn.
- Dừa tươi đem chặt lấy phần nước để riêng ra bát
Sơ chế nguyên liệu làm nghêu hấp sả nước dừa
- Bắc chảo to lên bếp đun nóng sau đó cho nghêu, sả và nước dừa vào đun sôi.
- Sau 5 phút đun soi bạn cho 1/2 bịch sữa vào đun thêm 2 - 3 phút cho nghêu được mở hết miệng, nêm nếm thêm chút hạt nêm, ớt cho nghêu được đậm hơn sau đó dùng đũa đảo đều cho nghêu được mở hết miệng và tắt bếp.
Hấp nghêu cùng sả, nước dừa, sữa tươi
Nghêu hấp sả nước dừa ngon khó cưỡng
Nghêu hấp sả nước dừa có vị ngọt tự nhiên của thịt nghêu. Nghêu sau khi hấp chín bạn có thể cho nghêu ra đĩa, bát tô lớn hoặc để đẹp mắt chúng ta có thể cho nghêu vào trong vỏ quả dừa. Để món nghêu hấp sả nước dừa được ngon hơn bạn nên dùng thêm với nước mắm chua ngọt và thưởng thức ngay khi còn nóng nhé.
Trên đây là bài chia sẻ 3 cách hấp nghêu ngon, thơm và ngọt vị chỉ trong 5 phút ngay tại căn bếp thân yêu của gia đình.
Chúc các bạn thật thành công với những cách làm trên nhé.