anhtc- 03/01/2017
Đây đều là những món ăn vô cùng đơn giản, dễ làm, giá rẻ mà ăn với cơm thì hết ý. Đặc biệt những món này rất phù hợp với bữa cơm ngày lạnh đấy ạ!
1. Thịt băm rang riềng
Chuẩn bị:
- Thịt nạc vai băm: 300gr
- Riềng tươi xay 100-150gr
- Nước mắm: 3 thìa nhỏ
- Đường: 1 thìa nhỏ
- Mì chính: 1 thìa nhỏ
Cách làm:
Bước 1: Thịt nạc vai sơ chế sạch sau đó cho vào máy xay (hoặc bằm bằng dao) sau đó cho nước mắm vào ướp trong khoảng 10-15 phút.
Bước 2: Riềng củ tươi sơ chế sạch, sau đó thái nhỏ và băm nhuyễn (hoặc cho vào máy xay xay nhuyễn).
Bước 3: Chuẩn bị chảo nóng có chút dầu ăn, sau đó cho riềng vào chảo chiên. Đảo đều tay đến khi riềng giòn và chuyển sang màu vàng cánh rán là được.
Bước 4: Cho thịt băm đã ướp gia vị nước mắm vào rang, đảo đều tay và rang đến khi thịt vàng cháy cạnh là được. Lúc này có thể nêm thêm 1 thìa nhỏ đường và mì chính nếu muốn. Chỉ với một chút sáng tạo là bạn đã có món thịt băm rang riềng đậm đà, ngon cơm rồi!
2. Thịt băm rang chua cay mặn ngọt
Chuẩn bị:
- Thịt lợn băm (lẫn cả mỡ): 300gr
- Hành: 2 củ -
Đường: 2 thìa nhỏ
- Bột ớt: 1 hoặc 2 thìa
- Dấm: 3 thìa nhỏ
- Gia vị
Cách làm:
Bước 1: Các loại gia vị đã chuẩn bị cho vào trộn đều cùng thịt băm và ướp khoảng 5-10p, hành củ đem thái nhỏ rồi cho vào chảo nóng có dầu chiên thơm vàng.
Bước 2: Cho thịt vào chảo có hành phi và rang, đảo đều tay và chỉnh lửa ở mức vừa phải.
Bước 3: Rang thịt đến khi chín se vàng óng và hơi cháy cạnh là được. Có thể cho thêm vài cọng hành hoa cho thơm và đẹp mắt hơn.
Thịt băm rang chua cay mặn ngọt ăn với cơm nóng thì ngon không gì bằng.
3. Lạc rang muối
Nguyên liệu:
- Lạc (chọn loại chắc hạt): 100gr
- Dầu ăn: ¼ chén
- Bột canh
Cách làm:
Bước 1: Lạc đem rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Cho lạc cùng với dầu ăn vào trong chảo. Bật bếp, để lửa ở mức nhỏ vừa, dùng đũa đảo đều lạc.
Bước 3: Đảo đều cho đến khi lạc chín thì tắt bếp, lắc chảo một lát, sau đó, đổ lạc ra rây để lọc bỏ dầu.
Bước 4: Để lạc ra bát, thêm bột canh vừa đủ vào, đảo đều cho bột canh bám đều lạc. Để lạc nguội thì thưởng thức cùng cơm trắng.
Đặc biệt lạc rang muối ăn cùng dưa cải muối rất ngon.
4. Tép khô rang tóp mỡ
Thành phần:
- Mỡ phần: 500gr
- Tép khô: 200gr
- Hành khô: 2 củ
- Nước mắm: 3 thìa nhỏ
- Đường: 2 thìa nhỏ
- Bột ngọt: 1 thìa nhỏ
Cách làm:
Bước 1: Mỡ thái nhỏ, cho vào chảo rán thành tóp mỡ. Vớt tóp mỡ ra để ráo.
Bước 2: Tép khô ngâm rửa thật sạch.
Bước 3: Hành củ đem thái nhỏ, cho vào chảo có chút dầu rồi phi thơm. Cho tép vào rang đến khi săn lại và óng vàng.
Bước 4: Cho tóp mỡ vào đảo đều và cho phần nước mắm và đường vào rang cùng và đảo thật đều tay cho ngấm gia vị.
Bước 5: Tép và tóp mỡ se vàng hoà quyện cùng gia vị thì tắt bếp và cho bột ngọt (nếu thích) vào, đảo đều là xong.
5. Tóp mỡ rim mắm chua cay mặn ngọt
Chuẩn bị:
- Mỡ phần: 1 kg
- Nước mắm: 1 thìa to
- Dấm: 1 thìa to
- Đường: 1/2 thìa to
- Nước: thìa to
- Mì chính: 1 thìa nhỏ
- Ớt và ớt bột.
Cách làm:
Bước 1: Mỡ heo thái nhỏ, bắc chảo nóng rán và đảo nhanh tay cho teo lại thành tóp mỡ. Tắt bếp vớt ra để ráo.
Bước 2: Nước mắm, dấm, đường, bột ớt, ớt và mì chính hoà tan vào một bát.
Bước 3: Hành đem thái nhỏ phi thơm rồi đổ nước mắm vào đun đến khi sệt.
Bước 4: Cho tóp vào đun và đảo đều tay trong vòng 2 phút là được.
Tóp mỡ rim ăn cùng với cơm nóng hay xôi nếp nóng rất ngon!
Theo eva
BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ: