huonggiang- 22/07/2016
Kim chi hiện đại đã đi ra khỏi biên giới Hàn Quốc và trở thành món ăn được ưa chuộng trên bàn ăn nhiều gia đình, trong đó có các gia đình Việt.
Vị kim chi cải thảo chua chua, cay đậm đà khiến cơm trắng cũng thành tuyệt phẩm. Kim chi su hào lại giòn giòn, tê tê lưỡi, mang theo cả vị ngọt đậm đà ẩn trong cái cay, cái nồng. Hãy để PasGo ẩm thực hướng dẫn bạn cách làm 2 loại kim chi phổ biến nhất này nhé!
- 1 cây cải thảo (khoảng 900gr)
- 2 thìa café muối
- 45 ml nước
- 5-6 tép tỏi
- 1 củ gừng
- 1 thìa café đường
- 50gr ớt bột Hàn Quốc
- 1 củ cải nhỏ (chừng 150gr)
- 4 nhánh hành lá
Bước 1:
Bổ cải thảo làm 4 theo chều dọc, sau đó cắt khúc theo chiều ngang thành các đoạn nhỏ có kích cỡ 5cm.
Bước 2:
Rửa sạch cải thảo, rồi để thật ráo nước. Bạn có thể vẩy để nhanh hết nước nhé. Sau đó cho cải thảo vào 1 nồi lớn, thêm 2 thìa café muối.
Sau đó, bạn dùng bao tay xoa đều muối vào cải thảo và đổ nước ngập kín mặt cải thảo. Tên cùng úp một chiếc đĩa và dùng chai nước hoặc vật nặng đè lên để nén rau trong nước muối chừng 1-2 giờ.
Bước 3:
Sau khi đã ngâm muối, bạn vớt cải thảo ra, rửa lại dưới vòi nước cho bớt mặn rồi để ráo từ 15 -20 phút
Bước 4:
Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ, gừng cạo vỏ, cũng băm nhỏ. Trộn khoảng 1 thìa café gừng, tỏi ớt bột. Nếu bạn ăn cay hơn bình thưởng thì cho thêm ớt bột nhé.
Bước 5:
Hành lá rửa sạch, cắt khúc cỡ 5cm.
Củ cải nạo vỏ, bào sợi rồi cắt khúc ngắn cỡ 5cm, lượng khoảng ½ bát con.
Sau đó dùng tay nhẹ nhàng vắt bỏ hết nước trong cải thảo rồi thêm hành, củ cải, hỗn hợp ớt bột ở trên vào. Trộn đều tay.
Bước 6:
Sau cùng, bạn bỏ cải thảo vào các lọ thủy tinh sạch dùng để chứa kim chi. Cho cả nước ra khi trộn kim chi vào nhé.
Dùng vật nặng nhỏ nén phần kim chi cho chìm xuống trong nước muối rồi đậy nắp lại Bình kim chi chỉ cần để ở nhiệt độ phòng, từ 2 -5 ngày là có thể thưởng thức tùy theo bạn thích loại kim chi chín vừa và chín kỹ.
Lưu ý: kiểm tra lọ kim chi hàng ngày, nếu thấy kim chi nổi lên thì lại chẹn xuống nhé. Sau khi kim chi có thể ăn được, bạn bảo quản trong tủ lạnh. Thời gian bảo quản kim chi lạnh là 1 -2 tuần.
- 1kg su hào ( 2 – 3 củ)
- ½ củ cải
- ½ củ cà rốt
- ½ củ hành tây
- 1 củ hành ta
- 3 tép tỏi
- 1 củ gừng tươi
- 4 nhánh hành lá
- ½ quả táo
- 2 thìa café đường
- 2 thìa café muối tinh
- Ớt bột Hàn Quốc
Bước 1:
Su hào gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng lập phương
Bước 2:
Xóc đều su hào với muối, để khoảng 30 phút cho ngấm muối rồi đem rửa lại với nước, phơi hoặc hong quạt từ 15 -20 phút cho su hào thật ráo nước.
Bước 3:
Cà rốt, củ cải nạo vỏ, bào sợi. Gừng, hành củ, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ
Hành tây lột vỏ, thái lát. Táo cắt miếng nhỏ
Bước 4:
Hành lá rửa sạch, cắt khúc 5 cm Thêm cà rốt, hành tây, gừng, củ cải, tỏi, hành ta, táo, hành lá, ớt bột, đường vào một tô lớn rồi trộn đều. Lượng ớt bột bạn cho theo khẩu vị nhé. Với độ cay vừa thì 50gr là vừa đủ.
Bước 5:
Thêm su hào vào rồi trộn đều với hỗn hợp trên. Sau đó, bạn bỏ kim chi vào hộp đựng. Đậy nắp lại và để ở nhiệt độ phòng sau khoảng 1 - 2 ngày là đã có thể ăn được.
Nếu muốn chua hơn thì có thể để bên ngoài lâu hơn. Sau khi đạt hương vị vừa vặn, bạn bảo quản kim chi trong tủ lạnh để ăn được 1 -2 tuần nhé.
Chúc các bạn thành công!