hanglt- 10/06/2016
Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm sữa đậu nành vừa ngon vừa bổ dưỡng cực đơn giản với máy xay sinh tố.
Sữa đậu nành rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với chị em phụ nữ. Cách làm sữa đậu nành nguyên chất cũng vô cùng đơn giản, các bạn có thể thực hiện ngay ở nhà chỉ cần chiếc máy xay sinh tố.
- Đậu nành/đậu tương: 200g;
- Nước sạch để ngâm đậu: 1 lít;
- Nước sạch để vắt sữa và ngâm đậu: 1 lít;
- Lạc: 30g (rang sơ qua, xát sạch vỏ);
- 2-3 cái lá nếp/lá dứa.
- Dụng cụ: rá và khăn vải xô.
Bước 1: Ngâm và xử lý bọt từ đậu nành
Khi ngâm đậu, các bạn cẩn thận vớt hết bọt và hạt mốc, như vậy sẽ làm cho nước đậu ngon và lâu hỏng hơn. Ở bước này, các bạn ngâm đậu với càng nhiều nước càng tốt vì nước sẽ làm giảm độ chua trong đậu. Kinh nghiệm là 2 lạng đậu nành thì ngâm trong 5-10 lít nước. Thỉnh thoảng các bạn chú ý thay nước một lần và vớt hết bọt ra ngoài.
Bước 2: Xay và đun chín sữa
Đậu ngâm cho đến khi đạt độ mềm thì các bạn cho vào máy xay sinh tố cùng với đậu và vừng (nếu có), vừa xay vừa dừng để nước đậu được bão hòa. Lạc và vừng sẽ làm cho sữa đậu có vị ngậy, nhiều dĩnh dưỡng hơn và vị thơm đặc biệt. Khi xay, châm nước từ từ để đậu xay được mịn và không có bọt. Kinh nghiệm thực hiện cách làm sữa đậu nành thì các bạn nên dùng khoảng 750ml nước để xay đậu, sau đó cho thêm 250 – 300 ml nước vào phần đậu vừa xay cho hỗn hợp nước đậu được loãng hơn.Tiếp theo đổ hỗn hợp đậu đã xay vào nồi đun cùng với lá dứa cho đến khi bọt nổi đến miệng nồi thì bắc ra là vừa.
Các bước thực hiện cách làm sữa đậu nành
Lưu ý: Với cách làm sữa đậu nành này khi đun sữa, bạn nên cho nhỏ lửa và khuấy đều tay để đậu không tiếp xúc với đáy nồi quá lâu, khiến cho sữa đậu nành bị khê.
Bước 3: Lọc sữa đậu
Để lọc sữa đậu dễ dàng và nhanh, các bạn dùng một chiếc rá và khăn vải xô. Bạn đổ đậu vừa nấu vào rá, sữa sẽ chảy qua khăn và rá xuống âu bên dưới. Phần đậu còn lại trong rá còn nóng bạn có thể đổ tiếp 500ml nước, sau đó ép kiệt nước. Sữa đậu nành làm xong bạn nên bảo quản trong tủ lạnh.
Lọc sữa đậu
Hạt đậu nành dễ hút ẩm nên khi mua đậu, bạn nên mua gói có hút chân không. Nếu đậu dùng không hết, bạn bỏ vào lọ thủy tinh và đậy kín, bảo quản nơi khô thoáng. Phần bã đậu không nên bỏ đi mà có thể dùng làm món ăn chay như thịt viên chay hoặc có thể trộn với trứng làm trứng đúc đậu nành.
Thành phẩm của cách làm sữa đậu nành
Chúc các bạn thành công với công thức cách làm sữa đậu nành và có thức uống bổ dưỡng cho mùa hè này.
Tham khảo thêm các công thức nấu ăn khác:
• Tổng hợp 10 cách làm sữa chua cực ngon cho mùa hè