huonggiang- 07/07/2016
Trong văn hóa ẩm thực Việt, nước chấm đóng vai trò vô cùng quan trọng, mỗi món ăn lại có loại nước chấm riêng. Không chỉ đem lại vị đậm đà, nước chấm ngon sẽ làm tôn thêm cả hương vị món ăn chính.
Dưới đây là công thức của 4 loại chấm phổ biến nhất trong các bữa cơm thường ngày cho các món luộc, xào, quay, hấp.
Đây là loại nước chấm phổ biến nhất trong các mâm cơm, chấm với các món luộc, rán thì thật tuyệt
- 1/2 quả chanh tươi
- 1 thìa café đường
- 2,5 thìa canh nước mắm
- 2 tép tỏi
- 1 trái ớt chín
- Nước lọc
B1: vắt lấy nước cốt chanh, bỏ hạt, ớt cắt lát, bỏ hạt, tỏi đập dập, băm nhỏ, để riêng
B2: Lấy nước mắm vào bát trước, thêm đường, 1 thìa café nước lọc, khuấy đều rồi mới hòa vào đó nước chanh, thêm tỏi, ớt khuấy đều
>> Xem thêm: Cách làm nước chấm hải sản THẦN THÁNH ngon bất bại chấm gì cũng xuýt xoa
Mónkho quẹt ngọt ngọt, mằn mặn lại cay cay chấm cùng rau luộc hay cơm cháy vô cùng đưa cơm, đảm bảo ngon tới giọt cuối cùng.
- 150g thịt ba chỉ
- 50g tôm khô
- 6 muỗng nước mắm ngon
- 4 muỗng đường
- 4 muỗng nước lọc
- 3 muỗng cà phê tiêu
- 2 muỗng hành tỏi băm
- Ớt tươi, hành lá
B1: Tôm khô loại nhỏ ngâm nước ấm 20 phút sau đó vớt ra, rửa sạch, để ráo
B2: Thịt ba chỉ lọc bỏ da, rửa sạch, thái mỏng, bỏ vào chảo đun lửa nhỏ cho ra mỡ, đến khi thấy thịt hơi cháy cạnh thì múc ra bát
B3: Pha hỗn hợp 6 muỗng nước mắm, 4 muỗng đường, 4 muỗng nước lọc vào bát tô lớn
B4: Hành củ bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ, phi thơm sau đó thêm tôm vào đảo sơ
B5: Đổ hỗn hợp đã pha ở trên cùng phần thịt, mỡ vào đảo cùng, thêm tiêu, ớt tươi tùy theo độ cay bạn muốn ăn
B6: Đậy vung và đun lửa liu riu cho đến khi hỗn hợp trên sệt lại thì bỏ thêm hành lá thái nhỏ vào
Vậy là đơn giản có ngay món ngon cho ngày mưa rồi hén!
Những ngày mưa lâm thâm hay trời mát mẻ, tự tay làm món ốc luộc rồi pha thêm nước chấm cay cay, chua chua, thơm thơm mùi sả, rau mùi thật còn gì tuyệt hơn.
- Nước mắm ngon: 2 muỗng
- Nước sôi để nguội : 1 muỗng
- Quất: 5 quả
- Đường : 3 muỗng
- Gừng, ớt, tỏi
- Rau mùi
- Sả cây
B1: Hòa nước mắm, nước sôi nguội, đường rồi cho lên bếp đun sôi. Rồi để hỗn hợp này thật nguội.
B2: Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ, sả băm nhỏ, gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn (lưu ý, sả không cần đập dập mà cứ thế thái nhỏ để tạo thành các vòng tròn đẹp mắt nhé) Rau mùi cũng rửa sạch rồi băm nhỏ
B3: Khi hỗn hợp nước mắm, đường đã thật nguội, bạn bỏ thêm tỏi, gừng, sả, ớt vào.
B4: Cuối cùng mới vắt quất vào để có mùi thơm và vị chua thật dịu nhé
Chút nước sốt cà chua thật đậm đà với vị chua dịu, cay cay, hơi sệt vừa vặn sẽ khiến món rau sống nhà bạn hết veo, món này chấm cùng các loại rau luộc khác cũng vô cùng hấp dẫn đấy.
- 3 quả cà chua
- 2 quả ớt tươi
- Muối, đường, nước lọc
B1: Cà chua rửa sạch, thái hạt lựu, ớt băm nhỏ, bỏ hết hạt
B2: Đổ dầu vào chảo, đợi dầu nóng thì bỏ cà chua vào đảo đều tay, thêm ½ thìa café muối, 1 thìa đường rồi đảo đều tay đến khi cà chua nhuyễn hết ra
B3: Thêm 1 thìa canh nước lọc vào chảo cà chua rồi tiếp tục đảo đều, thêm ớt vào đảo cùng. Đun nhỏ lửa đến khi hôn hợp nước cà chua hơi sệt lại.
B4: Tắt bếp, dùng rây lọc để bỏ bớt bã cà chua rồi đổ phần sốt vào bát.
Chúc các bạn thành công!