Top 4 đặc sản cá khô miền Tây ngon nức tiếng

Ngày cập nhật:29/04/2019

Cá khô miền Tây là một trong những đặc sản miền Tây làm quà nổi tiếng vùng nước nổi bởi hương vị thơm ngon, chế biến được nhiều món ăn như nướng, làm gỏi...Mặc dù là cá khô nhưng chất dinh dưỡng và độ ngon của cá thì không thua kém cá tươi đâu nha.


Mục lục

Về với cực Nam của tổ quốc bạn không chỉ được thưởng thức nhiều loại trái cây miệt vườn. Mà còn có cơ hội được dùng các món ăn từ cá khô miền Tây, thực khách cũng có thể mua sản phẩm này về làm quà cho người thân. Cùng PasGo tìm hiểu về những khô cá nổi tiếng của miền Tây qua bài viết sau nhé.

Đặc sản cá khô miền Tây ngon nức tiếng

1. Khô cá lóc

Khô cá lóc là một trong những món ăn miền tây được nhiều người yêu thích khi về với nơi đây. Đặc sản được thực hiện đơn giản nhưng vẫn mang đến một hương vị tuyệt vời. Người dân sẽ cho gia vị như muối, hạt tiêu, bột ngọt vào cá, bên cạnh đó, để tạo màu họ còn giã ớt sau khi đã bỏ hạt để tẩm, lúc này cá sẽ có màu đỏ hấp dẫn.

Sau khi đã cho đầy đủ gia vị đem cá ướp khoảng 30 phút, rồi đem phơi nắng khoảng 3 đến 4 ngày. Kiểm tra thấy cá đã khô bạn có thể đóng túi buộc kín và bảo quản trong ngăn tủ mát để ăn dần. Cho dù có để lâu thì khô cá lóc vẫn không mất hương vị thơm ngon của nó.

Cá lóc khô miền Tây được tẩm gia vị thơm ngon

Cách chế biến khô cá lóc thành món ăn miền Tây ngon, dân dã Bạn có thể thưởng thức cá khô miền Tây bằng cách nướng với bếp than, hoặc dùng để cuốn gỏi như gỏi xoài, gỏi đu đủ, gỏi lá sầu đâu… Không chỉ vậy, đặc sản này còn được chiên hoặc kho ăn với cơm rất ngon.

Thực khách cũng có thể trải nghiệm dịch vụ câu cá miền tây để tự mình câu và chọn cá lóc tươi ngon, sau đó sơ chế và phơi khô. Đây chính là món quà ý nghĩa cho người thân, bạn bè sau chuyến du lịch trải nghiệm về với vùng sông nước.

Món khô cá lóc kho vừa miệng hấp dẫn du khách

2. Cá thòi lòi khô

Cá thòi lòi là loài cá sống ở vùng nước ngập mặt, thức ăn của chúng là những loài sinh vật khác bé hơn như tôm, tép, ba khía… chính vì thế thịt rất ngon và bổ dưỡng. Điều đặc biệt nữa từ loài cá này chính là chúng có thể nhảy lên bờ để bắt những con mồi.

Khô cá thòi lòi nguyên liệu chế biến những món ăn đặc trưng miền Tây

Cá thòi lòi khô – Loài cá khô miền tây có hình thù độc đáo

Hình thù của cá thòi lòi rất lạ, có đầu to và mắt lồi, đây cũng chính là lý do nó được gọi với cái tên thòi lòi. Trước khi làm khô, người dân sẽ phải rửa sạch cá, đánh vảy, làm ruột và lột da. Đồng thời còn phải bỏ cả phần xương sống của cá để phơi khô. Công đoạn sơ chế khá phức tạp và rất kỳ công.

Thông thường cá thòi lòi sẽ được phơi cho đến khi chuyển sang màu vàng tươi và thịt săn lại là được. Khô cá thòi lòi chính là một đặc sản miền tây mà khi đến đây du khách không thể không thưởng thức. Thịt cá ngọt, mềm có vị mặn hòa quyện với vị cay tạo nên một cảm giác khó quên.

3. Khô cá sặc bổi

Khô cá sặc bổi là một trong những đặc sản cá khô miền Tây ngon nức tiếng của người dân Nam Bộ. Người dân sẽ chọn những con cá tươi sống sau đó làm vảy và ruột, ngâm cá vào nước muối khoảng một tiếng rồi đem phơi nắng. Sau khi đã phơi khô với khoảng 3-4 ngày nắng gắt, cá sẽ được cho vào hộp hoặc túi bóng buộc kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Cá sặc bổi có kích thước bằng bàn tay để sơ chế và phơi khô

Khô cá sặc bổi ăn rất ngon, không bị bở. Bạn có thể nướng trên bếp than và chấm với muối ớt. Ngoài ra, bạn có thể trộn đặc sản miền tây này với gỏi chua ăn sẽ không bị ngán, hương vị lại rất đậm đà. Đây là món ăn bạn nên thử khi đến với vùng cực nam của đất nước.

Hình ảnh cá sặc bổi nướng món ăn miền Tây thơm ngon hấp dẫn

4. Khô cá đù

Tên là “đù” nhưng đặc sản khô cá đù lại vô cùng ngon

Đặc sản miền tây mùa nước nổi khô cá đù là một trong những sản phẩm mang đậm hương vị miền Tây, được nhiều thực khách yêu thích. Nguyên liệu chính được chọn từ những chú cá đù tươi béo, sau đó được xẻ phi lê, ướp muối và gia vị rồi phơi khoảng 2 nắng gắt.

Cá đù đặc sản miền Tây được sơ chế và phơi khô ở nắng gắt

Đặc sản cá khô miền Tây từ cá đù rất thơm ngon, bổ dưỡng và chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Hơn nữa, nó cũng dễ dàng được vận chuyển đi xa, rất thích hợp để làm quà biếu và tặng cho người thân, bạn bè.

Cá khô miền Tây rất giàu dinh dưỡng và chế biến thành nhiều món ăn khác nhau

Khô cá đù – Đặc sản miền tây mùa nước nổi làm quà của nhiều du khách

Cách bảo quản cá đù cũng rất đơn giản, bạn có thể gói kín và cho vào ngăn đá tủ lạnh để ăn dần. Hiện nay sản phẩm cũng được bán trên thị trường để phục vụ nhu cầu của người dân yêu thích món ăn này. Mặc dù vậy, bạn mua ở những địa chỉ uy tín hay tại cơ sở chế biến thì sẽ chuẩn vị và đảm bảo hơn.

Bài viết trên đây của Blog PasGo đã mang đến cho bạn những thông tin về đặc sản cá khô miền Tây. Bạn nên một lần nếm thử các món ăn được chế biến từ các nguyên liệu này để cảm nhận được sức hút của nó.

Ngoài ra, du khách còn có thể mua đặc sản cá khô miền tây mùa nước nổi để làm quà tặng cho người thân và thưởng thức món ăn này tại nhà. Để biết rõ thêm nhiều điều thú vị cũng như các đặc sản khác của vùng miền sông nước, bạn hãy truy cập vào Blog PasGo – Đặc sản vùng miền nha.

_Minh Phương_

Có thể bạn quan tâm:

Kinh dị! Miền Tây có những món nhậu không phải ai cũng dám thử

8 Đặc sản bánh kẹo miền Nam làm quà, đi xa về gần đều nhớ ghé qua

6 món đặc sản Cà Mau thơm ngon NỨC TIẾNG nhất vùng U Minh

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0