Cách làm giò chả lụa tại nhà DAI và GIÒN, không bị BÃ ngon như ngoài hàng

trinhhien- 30/01/2024

Giò chả thơm ngon bé nào cũng thích, nhưng nhiều khi đi mua ngoài hàng nhiều chị em lại sợ nguồn gốc thịt không đảm bảo sau khi đã bị xay nhuyễn. Hãy tham khảo cách làm giò chả tại nhà dưới đây từ gợi ý của PasGo Team để đổi món ngay cho gia đình cuối tuần này nhé!


Mục lục

Giò lụa món ngon không thế thiếu trong mỗi mâm cỗ tết và ngay cả các bữa cơm gia đình hằng ngày. Để đảm bảo chất lượng cũng như an tâm về vệ sinh an toàn thực phẩm thì bạn có thể lựa chọn tự làm giò chả lụa đơn giản tại nhà. Và dưới đây PasGo Team xin chia sẻ chi tiết cách làm giò chả lụa tại nhà ngon, dai giòn như ngoài hàng.

Cách làm chả lụa tại nhà ngon

Cách làm giò lụa tại nhà ngon nhìn là mê

1. Nguyên liệu làm giò chả lụa

  • 500gr thịt heo
  • 30gr bột năng hay bột bắp
  • Gia vị: 1 muỗng canh nước mắm, thường lựa chọn cốt nước nắm truyền thống để dậy mùi thơm của giò;
  • 1/2 muỗng cà phê bột nêm;
  • 1/2 muỗng cà phê đường;
  • 1 muỗng cà phê bột tiêu trắng (tiêu trắng sẽ làm giò không bị đen)
  • 50ml nước đá lạnh (cần thật lạnh)
  • 15g bột nở
  • Dùng lá chuối tươi hoặc giấy bóng kính để gói chả

Nguyên liệu là chả lụa

2. Chi tiết cách làm chả lụa

Dưới đây là chi tiết cách làm chả lụa tại nhà, mời bạn tham khảo:

Bước 1: Chọn thịt lợn làm chả lụa

Cách làm giò lụa tại nhà ngon dai giòn đó là ngay từ khâu chọn thịt lợn bạn cũng cần phải khéo léo. Chọn thịt lợn tươi, có màu sầm, mặt cắt thịt khô ráo, sờ rít tay, không mỡ quá cũng không lạc quá như thế khi ăn chả lụa sẽ không bị ngấy.

Thịt mua về rửa sạch thái nhỏ, sau đó đem ướp với bát nước mắm ở trên rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh, ướp khoảng 1 tiếng là được. Như vậy miếng chả lụa sẽ được dai, ăn chả không bị bở.

Chọn thịt để làm chả lụa

Bước 2: Xay thịt heo làm chả lụa

- Thịt heo xay cho vào ngăn đá 45 phút. Qua 45 phút lấy thịt ra cho vào máy xay thịt cùng với bột bắp, bột nở, đường, bột nêm, tiêu trắng, nước mắm rồi ấn máy xay 15 giây.

- Định lượng các loại gia vị như đã ghi phía trên phần chuẩn bị nguyên liệu nhé.

Xay thịt để làm chả giò lụa

Sau đó cho 1 chút nước đá vào, bấm máy xay 10 giây rồi lại cho thêm 1 ít nước đá nữa. Cứ mỗi đợt máy quay 10-15 giây thì ngưng 1 chút và bấm xay tiếp cho đến khi cho hết nước lạnh và thịt heo chuyển qua máu trắng hồng rất dẻo và dính là đã đạt được yêu cầu.

Thành phẩm sau khi xay thịt làm giò lụa

Bước 3: Cách gói chả lụa

Đối với cách làm chả lụa tại nhà bạn có thể làm gói 2 cách: Đó là gói chả lụa bằng khuôn hoặc gói chả lụa bằng tay.

+ Cách gói chả lụa bằng tay:

  • Trải 1 miếng màng bọc thực phẩm xuống bàn. Sau đó, cho 3 miếng lá chuối to lên, rồi mới lấy giò sống cho vào giữa. Để giò sống không dính tay bạn thấm vào tay 1 ít nước lạnh.
  • Nắm hai mép lá chuối và màng bọc thực phẩm lại với nhau, sau đó gói lại (Giống như gói bánh tét).
  • Gấp 1 đầu giò lại, dựng đứng cây giò lên, cắt bớt phần dư nếu lá dư nhiều. Dùng tay ấn mình giò sống rồi gấp lại. Đầu bên kia bạn cũng làm như thế. Và cột dây dọc.
  • Bây giờ bạn lăn tròn cho đòn giò tròn tròn rồi cột dây ngang.

Cách gói chả lụa bằng tay

+ Cách gói giò lụa bằng khuôn:

Gói giò lụa bằng khuôn có thể sẽ đơn giản hơn, nhanh chóng và giò thành phẩm sẽ đẹp mắt hơn. Dưới đây là mô tả các bước bạn có thể tham khảo:
  • Bọc màng bọc thực phẩm quanh khuôn, đảm bảo màng bọc phủ đều toàn bộ bên trong khuôn. Nếu bạn muốn, bạn có thể sử dụng lá chuối để tăng thêm hương vị cho giò, sau khi bọc màng bọc thì hãy lót thêm một lớp lá chuối nhé!
  • Để dễ lấy giò ra khỏi khuôn bạn có thể để 1 sợi dây trước khi bọc màng bọc.
  • Đổ hỗn hợp giò sống vào khuôn, bịt chặt một đầu và nén giò để tạo hình.
  • Buộc chặt phần còn lại của giò, tránh tạo ra lỗ hổng để tránh giò trào ra khi hấp chín.

Bước 4: Làm chín giò

Có 2 cách làm chín giò là luộc và hấp:

+ Cách 1: Cho giò vào hấp khoảng 1 tiếng kể từ khi nước sôi. Khi giò chín bạn lấy ra. Lăn đòn giò lên bàn, và để ráo nước.

+ Cách 2: Đặt giò vào nồi nước sôi và luộc khoảng 45 phút hoặc cho đến khi giò chín. Sau đó, lấy giò ra, để nguội và tiến hành thưởng thức.

Giò sau khi hấp chín

3. Thành phẩm khi áp dụng cách làm giò chả lụa

Cắt giò lụa ra từng khoanh tròn xếp thành hoa hồng bày ra dĩa cùng với ít dưa leo trang trí viền dĩa xinh xin và cùng gia đình thưởng thức

Chỉ với cách làm giò lụa đơn giản nhưng bạn sẽ có đòn giò lụa đẹp, miếng giò dai, giòn không thua gì tiệm. Còn chần chừ gì nữa mà không thử áp dụng cách làm chả lụa của PasGo Team ngay nhỉ, nhất là vào dịp lễ Tết và ngay cả ngày thường. Chúc bạn thành công nhé, và đừng quên chia sẻ thành phẩm của mình cho các độc giả khác cùng biết nhé!

-------------------------------------

PasGo là nền tảng cung cấp dịch vụ ĐẶT CHỖ TRỰC TUYẾN trong lĩnh vực ẩm thực ăn uống,... Giúp Khách hàng đặt chỗ trước khi tới các Nhà hàng/Quán ăn,... tại Hà Nội, TpHCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa.

Đừng quên theo dõi blog PasGo và fanpage PasGo để cập nhật nhiều thông tin ẩm thực và ưu đãi hấp dẫn từ hàng nghìn nhà hàng đối tác của PasGo nhé!

Tải ngay PasGo - Ứng dụng đặt bàn ăn online nhanh chóng, tiện lợi với hàng ngàn ưu đãi hấp dẫn

Tải ứng dụng PasGo dành cho iOS tại đây
Tải ứng dụng PasGo dành cho Android tại đây


Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0