doannv- 01/06/2017
Bữa sáng mà được thưởng thức món xôi nóng hổi, thơm phức đầy đủ dinh dưỡng thì ai mà chẳng thích. Hãy cùng PasGo học cách nấu xôi gà nấm cho bữa sáng nhé.
Bên cạnh những món bánh mỳ thập cẩm, các món trộn… thì xôi cũng chính là một niềm tự hào khác của ẩm thực đường phố tại Việt Nam. Từ những chõ gạo nếp được đồ lên thơm dẻo ngon ngọt đã sáng tạo nên nhiều món xôi lạ miệng, độc đáo không chỉ thõa mãn người sành ăn bản xứ mà còn cả du khách nước ngoài. Món xôi gà nấm với những hạt xôi dẻo thơm kết hợp cùng màu vàng của hành phi, thịt gà xé nhỏ và màu nâu sậm của nấm hương tạo nên một món ăn bắt mắt, ngon miệng, ăn một lần rồi không thể nào quên.
Nguyên liệu:
- Gà: ½ con
- Nấm hương khô: 30gr
- Gạo nếp: 300gr
- Nước mắm, muối
- Hành khô, hành lá
- Lá nếp: 2-3 lá (có thể có hoặc không)
- Mỡ gà: 2 thìa canh (hoặc dầu ăn)
Nếu dùng mỡ gà để nấu xôi sẽ thơm ngon hơn.
Cách nấu xôi gà nấm:
Bước 1:
- Gạo nếp ngâm khoảng 3-4 tiếng, có thể ngâm qua đêm. Vớt gạo ra vo sạch, để ráo trộn với chút muối.
- Khi nấu xôi bạn thêm 2 chiếc lá nếp vào nấu cùng để xôi có hương thơm. Cho gạo nếp vào chõ rồi nấu xôi bình thường. Để xôi luôn dẻo thì bạn nên đồ xôi ít nhất 2 lần, thời gian đồ xôi lần 2 cách lần 1 khoảng 30 phút.
Bước 2:
- Gà ta sau khi làm sạch cho vào nồi luộc, thêm ½ thìa café bột canh rồi luộc cho tới khi gà chín. Vớt ra đĩa để ráo.
- Thịt gà luộc chín, xé nhỏ vừa ăn.
- Nấm hương ngâm nước ấm cho nở mềm rồi rửa sạch, thái nhỏ.
- Hành khô bóc vỏ, thái mỏng để phi giòn thơm.
Bước 3:
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm cùng hành khô băm nhỏ. Sau đó, thêm nấm hương vào xào cùng với thịt gà, nêm thêm 1 thìa cafe gia vị.
- Khi xôi chín lần 1, bạn cho tiếp phần thịt gà xào nấm vào trộn đều rồi cho xôi lên đồ lần 2. Thêm 2 thìa canh mỡ gà (hoặc dầu ăn) vào để tạo độ bóng mềm cho xôi gà.
- Xôi gà chín, cho xôi gà nấm hương ra đĩa, rắc ít hành khô phi giòn lên trên dùng nóng sẽ rất ngon.
Với cách làm xôi gà nấm này, bạn sẽ có món xôi thật ngon mà cũng rất đủ chất cho cả ngày dài làm việc đó. Xôi mềm, vàng óng ả cùng với hành phi giòn tan và thịt gà đậm đà chắc chắn khiến ai cũng thích. Bí quyết để xôi xéo gà nấm thơm ngon và hấp dẫn hơn chính là dùng mỡ gà để phi hành rồi lại dùng chính mỡ phi hành đó rưới vào xôi, mỡ gà sẽ làm món xôi của bạn thơm ngon béo ngậy đến khó cưỡng. Nếu bạn sợ buổi sáng vội không kịp làm món xôi này thì có thể chế biến hành khô và gà từ hôm trước, xong xuôi thì cho vào hộp kín cất trong tủ lạnh, sáng hôm sau khi đồ xôi lúc gần chín thì cho thịt gà lên trên hấp cùng thì gà sẽ mềm ngon lắm đấy.
Bạn còn quá bận rộn với công việc thường ngày và đang bị “chìm lấp” vào dòng chảy thời gian, vào sự tấp nập nơi đô thị, bị “chìm nghỉm” giữa những thứ việc không tên. Bạn muốn tìm cho mình một không gian thưởng thức những món ăn ngon thật an nhiên, tĩnh lặng để tạm trốn khỏi dòng đời mải miết. Thì nhà hàng Góc Hà Nội Tô Hiệu sẽ là câu trả lời dành cho bạn – địa chỉ mà người Hà thành đều đem lòng thương nhớ nếu đã ghé qua.
Hãy nhanh tay đặt bàn qua PasGo để chọn cho mình một vị trí ngồi thật ưng ý và còn được nhận những ưu đãi vô cùng hấp dẫn từ nhà hàng Góc Hà Nội.
>>> Cập nhật những ưu đãi mới nhất của nhà hàng Góc Hà Nội tại đây
Địa chỉ: Nhà hàng Góc Hà Nội – Số 259, đường Tô Hiệu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Vương Hoài tổng hợp – PasGo.vn