anhnn- 06/08/2017
Cùng PasGo học cách làm gà khô xé cay ngòn ngọt, bùi bùi, thơm ngon nhâm nhi vào cuối tuần cùng gia đình hoặc bạn bè nhé!
Đối với những tín đồ mê món thịt bò khô, chắc hẳn món gà khô xé cay lạ miệng chắc chắn sẽ là một “khám phá” mới lạ và thú vị đó. Bởi không những cay cay, ngòn ngọt, thịt gà dai dai còn có độ bùi ngậy thơm ngon, mà giá thành rẻ hơn rất nhiều so với thịt bò cùng cách làm cực kỳ đơn giản. Các bạn có thể làm món gà khô xé cay và bảo quản để dùng dần cũng rất tiện lợi. Tham khảo ngay bí quyết dưới đây nhé!
- 1 kg thịt ức (lườn) gà
- 2 muỗng canh tỏi băm, 5 nhánh sả, 1 củ gừng tươi
- 100 gr lá chanh
- 10 gr bột nghệ
- 2 gói ngũ vị hương
- 10 gr ớt bột
- 200 gr ớt tươi
- 1 củ hành tây
- Gia vị: 1 thìa cà phê tiêu, 2 thìa cà phê đường, 4 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê muối
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch thịt gà, ngâm với rượu trắng để khử mùi, sau đó rửa lại với nước lạnh, để ráo.
- Sả lột bỏ bớt lớp vỏ già, cắt ngắn, đập dập.
- Lột vỏ hành tây, rửa sạch, chẻ múi cau (làm 4 hay 6).
- Gọt vỏ gừng, rửa sạch, băm nhuyễn.
- Lá chanh rửa sạch, chia làm 3 phần bằng nhau. Trong đó hai phần giữ nguyên, một phần thái thật nhỏ, băm nhuyễn.
Bước 2: Thực hiện
- Bắc lên bếp khoảng 3 lít nước. Khi nước sôi, lần lượt cho vào nồi: sả đập dập, một phần lá chanh, hành tây, một thìa cà phê muối. Khi nước sôi lần nữa, các bạn cho thịt gà vào luộc chín.
- Khi gà đã chín, các bạn vớt ra đĩa, đê gà nguội thì xé nhỏ thành sợi.
- Lần lượt cho tiêu, đường, mắm, tỏi, bột nghệ, ớt bột, ngũ vị hương, gừng, một phần lá chanh xắt nhỏ, 100 gram ớt tươi vào thịt gà đã xé sợi nhỏ, sau đó trộn thật đều, để thịt ngấm gia vị khoảng 30 phút.
- Đổ nước luộc gà xâm xấp thịt gà đã ướp. Đặt nồi thịt lên bếp, nấu với lửa nhỏ đến khi cạn nước rồi tắt bếp.
- Làm nóng chảo chống dính, trút thịt gà từ nồi sang (không dùng dầu ăn). Thêm tiếp 100 gr ớt tươi, phần lá chanh còn lại vào. Đảo đều với lửa vừa đến khi thịt gà khô. Tắt bếp. Để thịt gà khô xé cay nguội, bỏ vào hũ nhựa sạch, kín, dùng dần.
Lưu ý:
+ Bạn nên dùng ức (lườn) gà công nghiệp, giá vừa rẻ, thịt lại nhiều, rất dễ xé.
+ Tuy thao tác ngâm nước đá lạnh không có nhiều tác dụng. Tuy nhiên, để tiết kiệm thời gian, bạn có thể thêm bước này.
+ Bạn có thể tăng hay giảm số lượng ớt tươi, lá chanh; muối; đường sao cho hợp với khẩu vị của bạn và gia đình.
+ Ở bước cuối cùng, thay vì làm khô thịt bằng chảo chống dính, các bạn có thể thay bằng lò nướng. Quy trình sấy thịt bằng lò nướng như sau: Làm nóng lò nướng, cho thịt gà, ớt tươi, lá chanh vào lò, sấy ở nhiệt độ 130 độ trong 5 phút. Lấy thịt gà ra, đảo đều, cho vào sấy tiếp 5 phút, đến khi thịt gà khô hẳn. Để nguội, cho vào lọ, dùng dần.
Cách làm món gà khô xé sợi mà PasGo đưa ra ở trên vừa đơn giản lại nhanh gọn phải không nào? Gà khô thành phẩm đẹp mắt, lại ngon miệng không khác gì ngoài hàng đâu nhé. Các bạn có thể ăn vã gà khô xé cay vắt thêm nước cốt chanh như một thức “ăn chơi”, hoặc nhâm nhi thêm một cốc bia đá lạnh hoặc ăn cùng cơm, bánh mì, xôi đều rất ngon đó. Chúc các bạn thành công!
Ngọc Anh tổng hợp – PasGo.vn
BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ: