trinhhien- 26/09/2016
Bún ốc là một món ăn dân giã được nhiều người yêu thích bởi hương vị tuyệt vời mà bún ốc mang lại sẽ khiến cho bạn ngất ngây. Với những nguyên liệu đơn giản dễn tìm, bạn có thể làm bún ốc cho gia đình để đổi món ăn sáng nhé.
Xem ngay Beefsteak Titi Trần Phú- Bít tết hương vị Âu trên đất Việt | |
Top 10 quán ăn ngon nhất khu vực Hồ Tây |
Đây được coi là một món ăn đặc trưng của Hà Nội, làm say đắm biết bao lòng người với những nguyên liệu tự nhiên vô cùng đơn giản.
Nguyên liệu
- Ốc nhồi: 500 g
- Nước dùng gà hoặc nước dùng xương
- Cà chua: 3-4 quả
- Giấm bỗng hoặc me
- Rau thơm, hành hoa, tí tô
- Hành khô
- Đậu trắng: 2-3 bìa
- Bún ăn kèm: 500 g
- Gia vị: Bột nghệ, bột canh, bột nêm, mì chính, dầu ăn
Cách làm bún ốc:
Bước 1: Trước tiên bạn nên ngâm ốc với nước gạo hoặc với vài củ xả cho nhả hết bùn. Sau đó bạn làm sạch ốc , phần thịt ốc dùng dấm hoặc nước cốt chanh rửa sạch cho hết nhớt.
Nếu thịt ốc to thì cắt làm đôi, không thì cắt đôi miếng vừa ăn.
Đặt nồi lên bếp với 2 thìa cafe dầu ăn để nóng phi thơm hành tím băm, tỏi băm rồi cho ốc vào xào chín, bạn đảo nhanh tay với lửa lớn. Khi ốc săn chín tắt bếp trộn vào một ít lá tía tô cắt nhuyễn, rồi vớt ốc vào bát để nguội, nước xào ốc để riêng.
Có thể bạn quan tâm • Top 10 quán ăn ngon nhất khu vực quận Hà Đông |
Bước 2: Cà chua, hành hoa, tía tô rửa sạch. Cà chua bổ múi cau, tía tô, hành hoa bạn thái nhỏ.
Bước 3: Phi thơm hành khô với chút dầu ăn cho cà chua vào xào, nêm ½ thìa bột nêm để cà chua vừa mềm.
Bước 4: Đậu phụ bạn cắt miếng rán vàng, sau đó cho ra đĩa
Bước 5: Khi cà chua vừa chín tới cho cà chua vào nồi nước dùng gà hoặc xương lợn, thả 1-2 quả me chua ( giấm bỗng) cho vừa khẩu vị nhà bạn, bạn nếm gia vị vừa miệng, đun sôi nhỏ lửa. Khi me chín nổi lên vớt ra dằm nhuyễn chắt lấy nước chua.
Bước 6: Xương lợn rửa sạch cho vào nồi với 2 lít nước, 1/4 thìa cafe muối, 1/4 thìa cafe tiêu, 1 thìa cafe hành tím bào mỏng, đặt lên bếp nấu đun với lửa nhỏ không đậy vung và hớt bọt thường xuyên cho nước dùng trong. Hầm đến khi xương mềm lược lấy nước bỏ xương.
Cho tiếp vào nồi 4 thìa cafe dầu ăn phi thơm hành tỏi, cho cà chua vào xào chín rồi cho nước luộc ốc, nước xào ốc, nước dùng xương vào nấu sôi, nêm nếm lại cho vừa ăn. Hạ lửa nhỏ để giữ nóng cho đến khi ăn.
Dùng chảo nhỏ cho 5 thìa cafe dầu ăn vào để nóng, cho ớt băm vào xào chín và cạn bớt nước rồi cho giấm vào săm sắp đun sôi nhắc xuống múc vào bát.
Bước 7: Chần bún qua nước sôi rồi cho vào bát tô. Xếp đậu phụ lên trên, thêm phần ốc bươu, ít hành hoa, tía tô rồi từ từ chan nước dùng vào là xong. Bún ốc ăn kèm với với rau muống chẻ chấm mắm cay cay thì thật tuyệt.
Với cách làm đơn giản trên bạn có ngay món bún ốc ngon để thưởng thức cùng gia đình. Chúc bạn thành công!
----------------------
BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ: