dungvt- 05/06/2017
Nước dùng ngọt thanh, sợi hủ tiếu mỏng, dai kết hợp với miếng cá lóc phi lê tươi ngon. Chị em học ngay cách nấu hủ tiếu cá dưới đây để chiêu đãi cả nhà nhé!
Cùng với phở, bún bò thì hủ tiếu là món ăn được yêu thích trong đời sống hằng ngày của người dân Sài Gòn. Hủ tiếu là một món ăn rất phong phú, có thể kể ra đây như hủ tiếu bò viên, hủ tiếu bò kho, hủ tiếu Nam Vang, hủ tiếu Mỹ Tho… Ngoài ra, người Hoa còn có món hủ tiếu lòng bò, hủ tiếu sa tế, hủ tiếu bột lọc và không thể thiếu hủ tiếu cá.
Sợi hủ tíu mỏng, dai kết hợp với miếng phi lê cá lóc xắt mỏng chấm cùng tương đen pha sa tế sẽ giúp bạn ghi điểm khi chế biến món hủ tiếu cá lóc này cho gia đình.
- Hủ tíu sợi to: 500gr
- Cá lóc: 1 kg
- Tương đen: 50gr
- Thịt nạc dăm: 200gr
- Mỡ heo: 200gr
- Hẹ: 50gr
- Đầu hành lá (phần gốc trắng): 5 gr
- Xà lách: 100gr
- Giá: 100gr
- Củ cải: 1 củ vừa
- Tỏi: 1 củ
- Hành tím: 3 củ
- Rau thơm như húng lủi, quế, ngò gai: mỗi loại 50gr
- Gia vị: Đường, muối, bột ngọt, nước mắm, tiêu
- Làm sạch cá lóc, lọc bỏ da và xương. Rửa sạch phần thịt phi lê, bỏ vào ngăn đá của tủ lạnh. Khi thịt cá đông đá, dùng dao bén, xắt mỏng.
- Gọt vỏ củ cải, rửa sạch. Để ráo, cắt khúc.
- Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
- Phi thơm 1/3 chỗ hành tím, xào xơ xương và đầu cá. Nấu sôi khoảng 2 lít nước, trút xương cá vừa xào vào. Hầm xương cá với lửa lớn và củ cải khoảng 30 phút, thì tắt bếp. Lót khăn giấy lên rây, lọc lấy nước dùng. Nấu sôi nước dùng lên bếp, nêm nếm vừa ăn.
- Rửa sạch thịt heo, để ráo. Cho thịt heo, ½ chỗ hành tím còn lại, tỏi, tiêu, bột ngọt vào cối xay, xay vừa. Phi thơm chỗ hành tím còn lại, xào chín thịt heo, để riêng.
- Rửa sạch mỡ heo, xắt mỏng. Làm nóng chảo, cho mỡ vào rán lấy nước mỡ. Tách nước mỡ và tóp mỡ để riêng.
- Xà lách và rau thơm nhặt, rửa sạch, ngâm với nước muối loãng, xả sạch, để ráo.
- Bỏ phần rễ của giá, rửa sạch, để ráo.
- Nhặt bỏ phần nát, già của hẹ, rửa sạch, để ráo, cắt khúc 4-5 cm.
- Rửa sạch đầu hành, để ráo.
- Trụng hủ tiếu qua nước sôi rồi cho vào tô. Trụng cá qua nước sôi, xếp lên trên.
- Cho thêm một chút thịt xay, tóp mỡ, hẹ, gốc hành lá rồi chan nước dùng.
Món này ăn nóng với xà lách, rau thơm, giá và không thể thiếu bát tương đen pha chút sa tế để chấm cá.
Lưu ý khi nấu hủ tiếu cá:
- Để nước dùng món này có mùi thơm ngon đặc trưng của cá lóc, bạn nên dùng xương cá để nấu. Trước đó nên rửa kỹ cá bằng muối và chiên sơ qua xương cá trong dầu để khử mùi tanh.
- Bạn có thể cho thêm các loại cá nhỏ, như cá linh hay cá bóng dừa để tăng độ ngọt cho nước dùng.
- Sau khi xào chín thịt heo xay, bạn có thể cho thịt vào nồi nước dùng đang sôi để tăng vị ngọt, thơm.
Nói đến Hủ tiếu cá là phải nói tới Dìn Ký Nguyễn Trãi, hương vị của hủ tiếu cá đã theo chân Dìn Ký suốt 24 năm qua, thành biểu tượng để ai đi qua cũng phải một lần nhắc tới. Ngoài hủ tiếu cá nhà hàng còn có hủ tiếu gà, hủ tiếu cua, thập cẩm đủ kiểu, và cả những món ăn vô cùng hấp dẫn khác nữa.
Nhà hàng Dìn Ký còn có không gian riêng dành cho gia đình, hội nhóm, họp mặt... Những phòng riêng này không lớn lắm, nhưng đủ ấm cúng, thoải mái và riêng tư cho những buổi gặp mặt thân mật.
Nhớ đặt bàn qua PasGo khi đến đây để nhận ngay những ưu đãi mới nhất từ Nhà hàng Dìn Ký Nguyễn Trãi nhé!
>> Xem ngay những ưu đãi mới nhất của Nhà hàng Dìn Ký TẠI ĐÂY!
Sương Mai tổng hợp từ Internet – PasGo.vn