hanglt- 13/09/2016
Dưới đây là tổng hợp 4 cách làm xôi cực ngon, mới lạ hấp dẫn đặc biệt thích hợp để nấu vào ngày rằm, hoặc nấu vào ngày bình thường cũng rất ngon đấy.
Giảm lên tới 30% khi đặt bàn đến với nhà hàng Quán 103 Biển Xanh | |
Top 10 nhà hàng có khu vui chơi cho trẻ em ở Hà Nội |
Các bạn tham khảo ngay các cách làm xôi ngon dưới đây cho cả nhà thưởng thức nhé!
- Gạo nếp: 700g;
- Đỗ xanh: 1 lạng;
- Sầu riêng: 250g;
- Dừa tươi: 300g;
- Đường cát: 80g;
- Dầu ăn;
- Muối tinh: vài thìa cà phê.
Sơ chế các nguyên liệu: + Gạo và đỗ xanh đem ngâm qua đêm khoảng 7-8 tiếng khi nấu sẽ cho chất lượng xôi mềm dẻo, ngon hơn.
+ Sầu riêng tách múi, bỏ hạt rồi lấy phần thịt, dằm nhuyễn.
+ Dừa tươi nạo sợi. Lấy 1 nửa số dừa nạo sau đó đem xay nhuyễn, vắt lấy nước.
Chế biến như sau:
- Đổ nước cốt dừa vào đỗ xanh rồi trộn đều và đem hấp chín. Sau khi hấp chín thì tán nhuyễn đỗ xanh.
- Vớt gạo ra để ráo sau đó đồ xôi chín. Khi xôi chín thì các bạn cho thêm chút đường và dầu ăn.
Làm xôi vò đậu xanh sầu riêng
- Đem xôi dàn đều ra mâm, dùng tay trộn rồi xoa đều với đỗ xanh ngay khi gạo còn nóng, các hạt gạo nếp sẽ tự khắc tơi ra và bám đỗ xanh.
- Sau đó các bạn cho sầu riêng dằm nhuyễn vào xôi vò đỗ xanh, thêm đường vào là hoàn thành.
- Khi ăn bạn rắc thêm chút dừa nạo lên trên để xôi ngon và đẹp mắt hơn.
Xôi vò đậu xanh sầu riêng độc đáo
- Lá dừa: 5 -6 lá;
- Gạo nếp: 700gr;
- Dừa tươi: 100gr;
- Nước cốt dừa: 200ml;
- Đường: 70gr.
- Lá dứa cắt nhỏ rồi đem xay nhuyễn và vắt lấy nước cốt.
- Gạo nếp ngâm nước lá dứa khoảng 3-4 tiếng rồi vớt ráo, sau đó đem trộn với vài thìa muối tinh cho xôi đậm đà
- Đem xôi hấp chín, sau đó cho thêm nước cốt dừa vào đảo đều, tiếp tục hấp đến khi ăn thử thấy xôi dẻo ngon là được.
- Nếp chín các bạn cho thêm đường vào xôi trộn đều. Cuối cùng cho xôi ra đĩa và rắc thêm dừa tươi nạo lên trên là hoàn thành.
Cách làm xôi lá dứa nước cốt dừa đẹp mắt
Có thể bạn quan tâm • Giảm ngay 10% khi đặt bàn đến với nhà hàng Lạc Thái 4 Mì Quảng Lạc • Top 10 quán ăn trưa ngon nổi tiếng nhất Hà Nội |
- Gạo nếp: 700gr;
- Nước cốt lá cẩm: 100ml;
- Khoai môn: 400gr;
- Nước cốt dừa: 200ml;
- Đường: 100gr;
- Dừa tươi: 70gr;
- 1 vài thìa muối tinh.
- Ngâm gạo nếp cùng với nước cốt lá cẩm khoảng 3 - 4 tiếng, vớt ra xả lại với nước lạnh, để ráo và trộn gạo với 1 chút muối, đem đi hấp chín.
- Khoai môn gọt sạch vỏ, thái miếng vuông nhỏ vừa ăn.
- Khi xôi chín, các bạn trộn xôi với khoai môn, cho thêm nước cốt dừa và đường vào đảo đều cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
Xôi khoai môn lá cẩm đẹp mắt
- Gạo nếp: 700g;
- Ngô ngọt: 350gr;
- Dừa tươi: 280gr;
- Đường: 250gr;
- 1 vài thìa muối
- Dừa tươi nạo khoảng 80gr, số còn lại mang xay nhuyễn vắt lấy nước cốt.
Các bước thực hiện làm xôi ngô
- Gạo nếp ngâm qua đêm cho nở, trộn với ngô, thêm 1 chút muối, nước dừa và đem hấp chín. Khi xôi chín bạn cho thêm đường vào đảo đều, hấp thêm 5 phút thì tắt bếp.
- Khi ăn xôi ngô ngọt các bạn rắc thêm dừa tươi sẽ ngon hơn rất nhiều.
Xôi ngô ngọt nước dừa hấp dẫn
----------------------
BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ: