Hoài Thu - PasGo Team- 02/02/2024
Tai heo ngâm mắm chua ngọt giòn sần sật hẳn là một món ngon lạ miệng nhiều người yêu thích. Và trong bài viết này, PasGo team sẽ giới thiệu đến bạn cách làm tai heo ngâm mắm vừa đơn giản, và bí quyết bảo quản món ăn này được lâu.
Hầu hết các món ăn được chế biến từ tai heo đều được rất nhiều người yêu thích, chẳng hạn như tai heo luộc trộn chua ngọt, nộm tai heo, gỏi tai heo… và đặc biệt là món tai heo ngâm mắm chua ngọt giòn. Món ăn giòn sần sật kết hợp với vị chua chua, ngọt ngọt này luôn khiến người ăn cảm thấy vô cùng lạ miệng.
Cách làm heo ngâm mắm chua ngọt trắng giòn
- Tai heo: 3 – 4 cái
- Đường: 200gr
- Nước mắm: 300ml
- Giấm: 400ml
- Nước lạnh: 300ml
- Sả: 4 – 6 cây
- Hành tây: 1 củ
- Đường phèn: 2 viên
- Hành tím: 3 củ
- Nước cốt chanh: 1 thìa canh
- Ớt: 4 quả
- Tỏi: 2 củ
- Muối
Rửa và khử mùi của tai heo
- Rửa sạch tai heo bằng nước có pha một ít muối để khử mùi, sau đó lại rửa lại bằng nước lạnh.
- Sả đập dập 2 cây và thái sợi 4 cây còn lại. Hành tây bóc vỏ, cắt làm hai.
- Hành, tỏi bóc vỏ thái lát mỏng. Ớt rửa sạch thái lát.
Luộc chín tai heo để ngâm mắm
- Đun sôi một nồi nước cùng với hành tây, sả đập dập, 1/2 thìa canh nước cốt canh, 1/2 thìa cà phê muối và đường phèn. Khi nước sôi cho tai heo vào nồi và luộc trong khoảng 30 phút ở mức lửa bé để tai heo chín từ từ mà không bị mềm quá.
- Sau khi tắt bếp ủ thêm khoảng 5 phút, rồi vớt ra thau nước đá có thêm 1 - 2 thìa nước cốt chanh và ngâm khoảng 5 phút.
Với cách làm tai heo ngâm mắm thái sợi thì bạn cần có thêm 1 bước là thái tai heo thành miếng. Với cách này thì thời gian ngâm sẽ ngắn hơn hoắc thậm chí bạn có thể ăn liền sau 1 - 2 giờ. Còn với cách làm tai heo ngâm nước mắm chua ngọt thông thường thì bạn có thể bỏ qua bước
Thái tai heo để làm tai heo sợi ngâm mắm
Chuẩn bị 1 chiếc nồi, thêm vào đó khoảng 300ml nước mắm, 400ml nước lọc, 400 ml giấm ăn và thêm 200gr đường. Bật bếp vừa lửa, vừa đun vừa khuấy đều cho đến khi đường tan hết.
Đun sôi hỗn hợp nước mắm sỏi bọt tăm thì thêm tiếp 150ml giấm ăn. Tiếp tục đung thêm 2 - 3 phút, đảo đều rồi tắt bếp, để nguội.
Chế biến nước mắm để làm tai heo ngâm mắm
Hũ thủy tinh hoặc hộp nhựa (lưu ý vừa lượng tai heo và nước mắm ngâm bạn chuẩn bị) đem rửa sạch và để ráo nước.
Sau đó cho tai heo vào và đặt sen kẽ các loại nguyên liệu khác như sả, tiêu, ớt, tỏi,... vào lọ. Cuối cùng cho nước mắm đun sôi để nguội vào hũ sao cho ngập hết các nguyên liệu rồi đóng chặt nắp.
Đặt hũ ở nơi khô ráo thoáng mát, khoảng chừng 3 - 4 ngày là có thể thưởng thức. Lưu ý: Không nên để ở nơi bị ánh sáng mặt trời chiếu vào.
Cho tai heo vào hũ và ngâm
Sau khi áp dụng cách làm tai heo ngâm nước mắm trên, chúng ta sẽ có một đĩa tai heo trắng đẹp bắt mắt. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được độ giòn sần sật vốn có của tai heo, cùng hương vị chua ngọt đậm đà từ nước ngâm và thêm 1 chút cay tê của ớt. Món này cũng là một món ăn rất hợp trong những ngày Tết, đặc biệt là ăn với bánh Tét, bánh chung giải ngấy.
Thành phẩm món tai heo ngâm mắm siêu hấp dẫn
Muốn thành phầm món tai heo ngâm mắm để được lâu bạn cần tuân thủ một số điều sau:
Điều kiện tiên quyết để làm ra món tai heo ngâm mắm ngon bất bại đó là lựa chọn tai heo:
Lựa chọn nguyên liệu làm tai heo ngâm mắm kỹ càng
Vậy là PasGo Team đã chia sẻ tới bạn cách làm tai heo ngâm nước mắm chua ngọt một cách chi tiết nhất và những lưu ý để thành phẩm ra vừa ngon lại bảo quản được lâu. Hy vọng bạn sẽ sử dụng công thức này để làm ra một món ngon cho gia đình. Chúc bạn thành công.
-------------------------------------
PasGo là nền tảng cung cấp dịch vụ ĐẶT CHỖ TRỰC TUYẾN trong lĩnh vực ẩm thực ăn uống,... Giúp Khách hàng đặt chỗ trước khi tới các Nhà hàng/Quán ăn,... tại Hà Nội, TpHCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa.
Đừng quên theo dõi blog PasGo và fanpage PasGo để cập nhật nhiều thông tin ẩm thực và ưu đãi hấp dẫn từ hàng nghìn nhà hàng đối tác của PasGo nhé!
Tải ngay PasGo - Ứng dụng đặt bàn ăn online nhanh chóng, tiện lợi với hàng ngàn ưu đãi hấp dẫn
Tải ứng dụng PasGo dành cho iOS tại đây
Tải ứng dụng PasGo dành cho Android tại đây