Vân Anh- 05/11/2021
Nguyên liệu làm khoai lang kén đơn giản, dễ mua giá lại rẻ nên thay vì mua ngoài với những nỗi lo về an toàn vệ sinh thực phẩm các mẹ, các chị có thể hoàn toàn tự mình làm món này. Mất khoảng 1 tiếng chúng ta sẽ có ngay món khoai kén thơm ngon chiêu đãi mọi người hay nhâm nhi khi rảnh rỗi.
Khoai lang kén món ăn vặt được nhiều người yêu thích
- Khoai lang: 500g
- Bột năng: 200g ( bạn có thể thay thế bằng bột mì đa dụng, bột bắp, bột nếp tùy nguồn nguyên liệu bạn có)
- Bột chiên giòn: 1 gói 150g
- Vừng đen: 10g ( bạn có thể cho hay không tùy sở thích)
- Nước cốt dừa: 100ml
- Đường trắng: 30g
- Dầu ăn
Bạn nên chọn những củ khoai cứng, tươi, lành lặn. Chọn củ vừa tay không chọn củ nhỏ quá vị không ngon, củ to quá già bị xơ.
Không nên mua những cũ để lâu, bị héo có màu đen là củ bị hà sẽ đắng và có mùi khó chịu.
Khoai không chế biến ngay có thể bảo quản 7-10 ngày, bạn có thể mùa nhiều dự trữ để làm thêm hoặc chế biến món khác.
Để khoai trong rổ nơi khô thoáng, không để nơi ẩm khoai sẽ mọc mầm, không để tủ lạnh vì sẽ làm khoai nhanh hỏng hơn.
Nguyên liệu làm món khoai lang kén
Đầu tiên bạn rửa sạch khoai rồi cho vào nồi hấp hoặc luộc chín.
Bạn có thể thử xem khoai chín hay chưa bằng cách lấy đũa xăm thử.
Hấp khoai lang sẽ giữ được vị ngọt hơn
Với luộc khoai khi khoai chín bạn đổ nước đi cho lên bếp đun khô thêm lúc rồi mới lấy ra khoai sẽ ngọt hơn.
Khoai chín bạn lấy ra để nguội bớt rồi bóc vỏ cắt nhỏ cho vào âu to.
Khoai lang bóc vỏ, cắt nhỏ
Tán nhuyễn khoai đến khi mềm mịn, không bị cấn cục.
Tán nhuyễn khoai lang cho đến khi mềm mịn
Khoai đã tán nhuyễn bạn trộn từ từ với nước cốt dừa, cân đối lượng nước cốt để khoai mịn, vo viên không bị lỏng hay khô.
Thêm nước cốt dừa vào phần khoai lang tán nhuyễn
Khoai đã trộn đều thêm bột năng, đường vào nhào đều tay để các nguyên liệu hòa quyện.
Trộn đều hỗn hợp khoai lang
Chuẩn bị khay lớn để để khoai lang kén đã nặn.
Lấy 1 lượng nhỏ bột khoai đã nhào, nắm và vê viên nhỏ hình kén cỡ ngón tay, chiều dài từ 2-3 đốt ngón tay.
Vo các viên khoai lang tương đương nhau. Làm lần lượt đến khi hết bột.
Vo viên tạo hình khoai lang kén
Đổ bột chiên giòn ra bát, thêm nước lọc khuấy đều. Bạn thêm vừng đen vào nếu muốn.
Pha bột chiên giòn chiên khoai lang kén
Bạn dùng chảo sâu lòng hoặc nồi để chiên. Cho chảo lên bếp đổ dầu ăn để chiên ngập khoai lang kén.
Khi dầu nóng già, bạn nhúng ngập khoai qua bột chiên giòn rồi nhanh tay thả vào chảo dầu. Làm lần lượt cho đủ mẻ chiên.
Nhúng khoai lang kén qua bột chiên giòn
Để lửa ở mức trung bình khi chiên, vỏ ngoài khoai lang kén đã cứng lại bạn dùng đũa đảo liên tục để khoai chín vàng đều.
Khi khoai lang kén đã có màu vàng ruộm bạn vớt khoai ra rây lọc cho ráo dầu rồi đổ khoai lang kén ra khay đã có lót sẵn giấy thấm dầu.
Chiên khoai lang kén
Thành phẩm khoai lang kén chiên
Khoai lang kén chiên xong bạn nên dùng ngay nhé vì ăn nóng là ngon nhất vì để lâu vỏ khoai lang kén sẽ mềm không còn giòn như khi nóng.
Khoai lang kén ngon với lớp vỏ vàng ruộm, giòn tan. Bên trong khoai mềm dẻo, ngọt không khô cứng. Khoai lang kén chiên khô ráo không bị giữ dầu là đạt nha.
Bạn có thể chấm kèm khoai lang kén với tương cà hay tương ớt giúp ăn nhiều không bị ngán còn kích thích vị giác hơn.
Nếu bạn ăn không hết khoai lang kén hãy cho vào hộp kín cất trong ngăn đá, khi nào ăn có thể rã đông rồi chiên lại.
Nếu bạn làm nhiều dùng cho những lần sau thì bạn hãy rán khoai lang kén 2 lần. Lần 1 rán sơ, khoai lang kén có màu vàng nhạt thì bạn vớt ra để ráo cho vào hộp kín. Giống như trên khi ăn thì bạn rã đông chiên vàng giòn rồi dùng thôi nhé.
Nguồn: sưu tầm