CÁCH LÀM KHOAI LANG KÉN NGON ĐƠN GIẢN NHẤT TẠI NHÀ

Ngày cập nhật:05/11/2021

Nguyên liệu làm khoai lang kén đơn giản, dễ mua giá lại rẻ nên thay vì mua ngoài với những nỗi lo về an toàn vệ sinh thực phẩm các mẹ, các chị có thể hoàn toàn tự mình làm món này. Mất khoảng 1 tiếng chúng ta sẽ có ngay món khoai kén thơm ngon chiêu đãi mọi người hay nhâm nhi khi rảnh rỗi.


Mục lục

Khoai lang kén

Khoai lang kén món ăn vặt được nhiều người yêu thích

Khoai lang là thực phẩm truyền thống của người Việt. Trong khoai lang chứa nhiều tinh bột tạo cảm giác no, nó có vị ngọt tự nhiên lại chứa nhiều dưỡng chất bổ sung dinh dưỡng, phòng bệnh tật, hỗ trợ giảm cân,... Khoai lang có nhiều cách chế biến như luộc, nướng, nấu chè, làm bánh, mứt,...

Nếu bạn thích khoai lang vậy chắc chắn không thể bỏ qua món khoai lang kén. Món ăn vặt nổi tiếng được rất nhiều người yêu thích. Khoai lang kén được gọi theo hình dáng bề ngoài giống như những chiếc kén tằm. Khi chiên lên nó có màu vàng rộm nhỏ xinh. Cắn 1 miếng ta có thể cảm nhận sự mềm mịn ngọt ngào của khoai tự nhiên hòa với nước cốt dừa bên dưới lớp áo bột giòn tan rất hấp dẫn.

Sau đây mình xin chia sẻ công thức làm khoai lang kén mọi người cùng thực hiện nhé!

Thời gian thực hiện: 60 phút   Khẩu phần ăn: 3-4 người

1.Nguyên liệu làm khoai lang kén:

- Khoai lang: 500g

- Bột năng: 200g ( bạn có thể thay thế bằng bột mì đa dụng, bột bắp, bột nếp tùy nguồn nguyên liệu bạn có)

- Bột chiên giòn: 1 gói 150g

- Vừng đen: 10g ( bạn có thể cho hay không tùy sở thích)

- Nước cốt dừa: 100ml

- Đường trắng: 30g

- Dầu ăn

Lưu ý chọn nguyên liệu:

Bạn nên chọn những củ khoai cứng, tươi, lành lặn. Chọn củ vừa tay không chọn củ nhỏ quá vị không ngon, củ to quá già bị xơ.

Không nên mua những cũ để lâu, bị héo có màu đen là củ bị hà sẽ đắng và có mùi khó chịu.

Khoai không chế biến ngay có thể bảo quản 7-10 ngày, bạn có thể mùa nhiều dự trữ để làm thêm hoặc chế biến món khác.

Để khoai trong rổ nơi khô thoáng, không để nơi ẩm khoai sẽ mọc mầm, không để tủ lạnh vì sẽ làm khoai nhanh hỏng hơn.

Khoai lang kén

Nguyên liệu làm món khoai lang kén

2. Cách làm khoai lang kén:

Bước 1: Sơ chế khoai lang

Đầu tiên bạn rửa sạch khoai rồi cho vào nồi hấp hoặc luộc chín.

Bạn có thể thử xem khoai chín hay chưa bằng cách lấy đũa xăm thử.

Khoai lang kén

Hấp khoai lang sẽ giữ được vị ngọt hơn

Với luộc khoai khi khoai chín bạn đổ nước đi cho lên bếp đun khô thêm lúc rồi mới lấy ra khoai sẽ ngọt hơn.

Khoai chín bạn lấy ra để nguội bớt rồi bóc vỏ cắt nhỏ cho vào âu to.

Khoai lang kén

Khoai lang bóc vỏ, cắt nhỏ

Tán nhuyễn khoai đến khi mềm mịn, không bị cấn cục.

Khoai lang kén

Tán nhuyễn khoai lang cho đến khi mềm mịn

Bước 2: Trộn khoai

Khoai đã tán nhuyễn bạn trộn từ từ với nước cốt dừa, cân đối lượng nước cốt để khoai mịn, vo viên không bị lỏng hay khô.

khoai lang kén

Thêm nước cốt dừa vào phần khoai lang tán nhuyễn

Khoai đã trộn đều thêm bột năng, đường vào nhào đều tay để các nguyên liệu hòa quyện.

khoai lang kén

Trộn đều hỗn hợp khoai lang

Bước 3: Tạo hình khoai lang kén

Chuẩn bị khay lớn để để khoai lang kén đã nặn.

Lấy 1 lượng nhỏ bột khoai đã nhào, nắm và vê viên nhỏ hình kén cỡ ngón tay, chiều dài từ 2-3 đốt ngón tay.

Vo các viên khoai lang tương đương nhau. Làm lần lượt đến khi hết bột.

Vo viên tạo hình khoai lang kén

Bước 4: Chiên khoai lang kén

Đổ bột chiên giòn ra bát, thêm nước lọc khuấy đều. Bạn thêm vừng đen vào nếu muốn.

Khoai lang kén

Pha bột chiên giòn chiên khoai lang kén

Bạn dùng chảo sâu lòng hoặc nồi để chiên. Cho chảo lên bếp đổ dầu ăn để chiên ngập khoai lang kén.

Khi dầu nóng già, bạn nhúng ngập khoai qua bột chiên giòn rồi nhanh tay thả vào chảo dầu. Làm lần lượt cho đủ mẻ chiên.

Khoai lang kén

Nhúng khoai lang kén qua bột chiên giòn

Để lửa ở mức trung bình khi chiên, vỏ ngoài khoai lang kén đã cứng lại bạn dùng đũa đảo liên tục để khoai chín vàng đều.

Khi khoai lang kén đã có màu vàng ruộm bạn vớt khoai ra rây lọc cho ráo dầu rồi đổ khoai lang kén ra khay đã có lót sẵn giấy thấm dầu.

Khoai lang kén

Chiên khoai lang kén

3. Thành phẩm

Khoai lang kén

Thành phẩm khoai lang kén chiên

Khoai lang kén chiên xong bạn nên dùng ngay nhé vì ăn nóng là ngon nhất vì để lâu vỏ khoai lang kén sẽ mềm không còn giòn như khi nóng.

Khoai lang kén ngon với lớp vỏ vàng ruộm, giòn tan. Bên trong khoai mềm dẻo, ngọt không khô cứng. Khoai lang kén chiên khô ráo không bị giữ dầu là đạt nha.

Bạn có thể chấm kèm khoai lang kén với tương cà hay tương ớt giúp ăn nhiều không bị ngán còn kích thích vị giác hơn.

4. Cách bảo quản khoai lang kén

Nếu bạn ăn không hết khoai lang kén hãy cho vào hộp kín cất trong ngăn đá, khi nào ăn có thể rã đông rồi chiên lại.

Nếu bạn làm nhiều dùng cho những lần sau thì bạn hãy rán khoai lang kén 2 lần. Lần 1 rán sơ, khoai lang kén có màu vàng nhạt thì bạn vớt ra để ráo cho vào hộp kín. Giống như trên khi ăn thì bạn rã đông chiên vàng giòn rồi dùng thôi nhé.

Cùng trổ tài vào bếp ngay thôi nào!.

Chúc bạn thành công với món khoai lang kén này nhé!.

Nguồn: sưu tầm

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0