30/07/2019
Bánh bò rễ tre ngọt béo, thơm vị cốt dừa là món ăn không thể bỏ qua của các tín đồ ăn vặt. Đây là đặc sản Nam Bộ nhưng vẫn còn khá xa lạ với người dân Hà Nội. Học cách làm bánh bò rễ tre truyền thống Tây Nam Bộ dưới đây nhé!
Trước khi đi vào cách làm chi tiết. Chúng ta cùng tìm hiểu sơ qua về cách làm bánh bò rễ tre nhé!
Nhắc đến miền Tây Nam Bộ, người ta nhắc đến kẹo dừa, nem Lai Vung, bánh tét lá cẩm, bánh pía, bánh xèo và bánh bò rễ tre. Bánh bò rễ tre không chỉ hấp dẫn du khách bởi vị ngọt, béo ngọt của bánh mà còn đậm đà cái “chất”, cái “hồn” của người dân Nam Bộ. Tuy chiếc bánh có hình dạng khá đơn giản nhưng để có chiếc bánh bò rễ tre ngon đòi hỏi phải trải qua nhiều công đoạn cầu kỳ như xay bột, ủ bột, lên men, hấp bánh…
Vị béo ngọt của bánh được tạo nên do nước cốt dừa và đường cát trong nguyên liệu làm bánh. Một số nơi người ta có thể thay thế đường cát bằng đường thốt nốt. Khi bánh ra lò sẽ có màu vàng nâu, vị ngọt và hương thơm đặc trưng của đường thốt nốt.
Cách làm bánh bò rễ tre miền Tây Nam Bộ
Sau đây PasGo sẽ hướng dẫn các bạn 2 cách làm bánh bò rễ tre. Đó lầ cách làm bánh bò rễ tre truyền thống và Cách làm bánh bò rễ tre bằng bột pha sẵn. Các bạn cùng tham khảo nhé!
Bước 1: Ủ bột
- Chuẩn bị một cái thố lớn, cho 7 gram bột nổi + 70ml nước ấm khuấy đều rồi để chỗ ấm để lên men.
- Dùng thìa lấy 6 muỗng bột gạo trộn với 6 muỗng bột năng để riêng vào một thố rồi trộn với 1 muỗng nhỏ muối và 330ml nước ấm.
- Khuấy đều và để vào chỗ ấm ủ khoảng 12 tiếng cho bột nở.
Bạn nhớ trộn đều hỗn hợp bột để không bị vón cục nha!
Bước 2: Cho thêm nước cốt dừa vào bột đã ủ
- Đun nước cốt dừa với đường, để lửa liu riu đến khi đường tan thì tắt bếp, để nguội. Sau đó đổ vào khuấy chung với hỗn hợp bột gạo và bột năng ở bước 1 và đem ủ tiếp khoảng 5 tiếng.
Bước 3: Hấp bánh
- Đun sôi nước trong nồi hấp, rồi xếp chén vào nồi. Đợi chén thật nóng, tiến hành múc hỗn hợp ra chén (mỗi chén đầy 2/3 thôi nhé).
Đậy nắp nồi và hấp khoảng 10 phút cho bánh chín là xong
Hấp bánh bò rễ tre bằng chén sẽ giúp bánh nhanh chín
Bước 4: Trình bày sau khi làm bánh bò rễ tre
- Bạn có thể rắc thêm hạt vừng rang chín vàng lên bánh để thêm phần hấp dẫn
Những chiếc bánh bò rễ tre đạt yêu cầu phải mềm dai, trắng và có rễ tre.
Thành phẩm sau khi làm bánh bò rễ tre truyền thống
Chỉ với gói bột làm bánh bán sẵn trên thị trường, bạn vẫn có thể tự tay làm được món bánh bò rễ tre nha. Tuy không có hương vị đúng như cách làm bánh bò rễ tre truyền thống nhưng vẫn rất ngon và đặc biệt tốn rất ít thời gian đấy.
Bột làm bánh bò pha sẵn được bán nhiều trong siêu thị lớn
Bước 1: Ủ bột
- Cho men vào trong một bát lớn.
- Đổ bột bánh bò và bột năng vào bên trong bát rồi trộn đều. Cho thêm 300ml nước cốt dừa, khuấy đều đến khi được hỗn hợp bột mịn.
- Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bát rồi ủ 4 tiếng đến khi thấy bột nổi bong bóng trên bề mặt là đạt yêu cầu.
Bước 2: Đun hỗn hợp bột năng, nước cốt dừa
- Hòa tan 200ml nước cốt dừa với 20g đường, 2g muối và 5g bột năng, đun nhỏ lửa.
- Khuấy đều tay cho đến khi được hỗn hợp đặc quánh lại thì tắt bếp. Chờ nước nguội thì hòa chung phần bột bánh đã ủ ở trên.
Khuấy đều tay để ỗn hợp đặc quánh
Bước 3: Hấp bánh bò rễ tre
- Đun sôi nước trong nồi hấp, rồi xếp chén vào nồi. Đợi chén thật nóng, tiến hành múc hỗn hợp ra chén (mỗi chén đầy 2/3 thôi nhé).
- Đậy nắp nồi và hấp khoảng 10 phút cho bánh chín là xong
Thành phẩm sau khi làm bánh bò rễ tre bằng bột pha sẵn
Trên đây là cách làm bánh bò hấp rễ tre nước cốt dừa, món ăn rất được yêu thích tại miền Tây Nam Bộ mà PasGo muốn gợi ý tới bạn. Ngoài ra, còn có cách làm bánh bò nướng rễ tre nữa nha.
>> Tham khảo thêm các cách làm món ngon mỗi ngày tại Blog PasGo nhé!
>> Hoặc tới các nhà hàng ngon trên PasGo – Đặt chỗ & Ưu Đãi để thưởng thức các món ăn Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc và các quốc gia khác trên thế giới nhé!
CAM & Minh Phương
--
Có thể bạn quan tâm: