maitt- 31/07/2017
Cafe là đồ uống vô cùng quen thuộc với người Việt nhưng ngoài pha phin bình thường, cafe còn nhiều cách pha chế với hương vị độc đáo không thể chối từ.
Việt Nam là nước đứng thứ 2 trong 10 nước xuất khẩu cafe lớn nhất thế giới nên không có gì lạ khi không một người Việt nào không biết đến cafe. Tiêu thụ cafe với liều lượng vừa đủ giúp kích thích hệ tuần hoàn, hô hấp và mang lại cảm giác sảng khoái, linh hoạt cho cơ thể. Với người sành cafe, cafe phin vẫn là lựa chọn số 1. Tuy vậy, ngoài cafe phin chúng ta còn có nhiều cách pha cafe khác mang lại hương vị phong phú cho cafe. Cùng PasGo tìm hiểu nhé!
Tuy cafe đen đã quá phổ biến, quen thuộc nhưng đây vẫn là loại cafe phù hợp nhất với thị hiếu và khẩu vị của người Việt.
- Bột cafe nguyên chất (mua ở thương hiệu uy tín hoặc mua tại vườn cafe nếu có điều kiện)
- Muối tinh, đường
- Nước sôi, đá
- Tráng phin, ly, thìa qua nước sôi để tiệt trùng.
- Cho bột cafe vào phin, đến khi lượng bột bằng ½ phin thì dừng. Lắc nhẹ phin, dùng nắp nén cafe xuống (không nén quá chặt sẽ khiến nước không thấm qua được).
- Đổ nước sôi vào phin. Đổ nước khoảng 1/3 phin thì dừng lại, đợi cafe nở hết ra rồi đổ tiếp 2/3 phin để lấy nước đầu. Sau nước đầu, nếu muốn lấy thêm bạn đợi nước đầu ra hết rồi thay ly, đổ thêm nước để lấy nước thứ 2.
- Tùy sở thích mà bạn có thể để nguyên hoặc thêm đường, đá để cafe ngon hơn. Nhớ thêm một vài hạt muối tinh để cafe đậm đà hơn.
Cũng giống như Cafe đen, cafe sữa đá được nhiều người yêu thích đặc biệt là giới trẻ vì loại cafe này vẫn giữ được mùi vị đặc trưng của cafe nhưng ngọt ngào hơn, ít kén người hơn cafe đen.
- Bột cafe nguyên chất
- Muối tinh
- Đường, sữa, đá
- Cách pha cafe nâu đá giống như cách pha cafe đen nhưng bước cuối cùng sẽ cho nhiều đường, sữa, đá khiến cafe ngọt hơn và chuyển sang màu nâu.
- Nếu bạn muốn nhanh gọn có thể chọn cafe gói của các thương hiệu cafe nổi tiếng nhưng đa số các loại cafe này sẽ chứa hương liệu, chất tạo màu nên không nguyên chất, thơm ngon bằng cafe pha phin.
Cafe Cappuccino là một loại cafe Ý, được pha từ cafe espresso, sữa nóng, sữa sủi bọt và một chút bột cacao hoặc bột quế bên trên.
- Cafe espresso nguyên chất: 30ml (mua tại các cửa hàng, đồ uống)
- Sữa tươi: 30ml
- Bột cacao hoặc bột quế (tùy sở thích)
- Dùng máy đánh cafe đánh 30 ml sữa tươi đến khi nổi bọt mịn.
- Làm nóng ly sứ trong lò vi sóng rồi đổ sữa sủi bọt vào ly.
- Đổ từ từ 30ml cafe espresso vào ly sứ hòa cùng bọt sữa mịn.
- Rắc một chút bột cacao hoặc bột quế (khoảng 1/2 thìa cafe) đã chuẩn bị lên trên, dùng tăm nhỏ kéo thành hình trái tim hoặc lá cây cho đẹp mắt.
Khác với cafe Cappuccino chỉ có một lớp bọt sữa trên bề mặt, cafe Mocha là sự kết hợp giữa vị đắng của cafe, vị béo ngậy của kem tươi và vị đặc trưng của socola tan chảy.
- Bột cacao: 1 thìa cafe
- Sữa tươi: 70ml
- Socola đun chảy: 15ml
- Cafe nguyên chất: 30ml
- Đá xay
- Sữa đặc: 1 thìa canh
- Đổ bột cacao vào ly, rót cafe nóng từ từ vào ly để cafe hòa tan bột cacao. Bước này quan trọng nhất ở nhiệt độ của cafe vì nếu cafe không đủ nóng, bột cacao không thể tan hẳn, lúc uống sẽ không cảm nhận được mùi thơm của cacao.
- Khuấy đều hỗn hợp cafe, cacao để cacao tan đều rồi để vào ngăn lạnh khoảng 10 phút để giảm nhiệt độ hỗn hợp.
- Sau khi hỗn hợp cacao đã nguội, cho socola lỏng, sữa tươi, sữa đặc, đá và hỗn hợp cacao vào bình lắc (Shaker), lắc mạnh trong vài phút. Bạn lắc càng mạnh thì hỗn hợp cafe càng có nhiều bọt, đồ uống sẽ càng ngon.
- Đổ ra ly, cắm thêm ống hút. Vậy là bạn đã có ly cafe Mocha đá xay siêu ngon rồi.
Cafe trứng là thứ đồ uống làm nên nét độc đáo cho Hà Nội, không chỉ khiến người Hà Nội say mê mà còn khiến người nước ngoài uống một lần sẽ nhớ mãi không quên. Cách làm cafe trứng không phức tạp nhưng đòi hỏi bạn phải có một chút khéo léo và tinh tế.
- Cafe rang xay: 3 thìa cafe
- Sữa đặc: 1 thìa canh
- Trứng: 1 quả
- Bơ: 1/3 thìa cafe
- Bột quế: ½ thìa cafe
- Nước sôi, đường, mật ong
- Pha cafe bằng phin như với cafe đen để lấy nước đầu.
- Đập trứng vào bát, cho sữa đặc và bơ vào tiếp, dùng máy đánh trứng đánh thật bông. Cho ½ thìa cafe đường, 2 -3 giọt mật ong vào bát, đánh tan đều đến bao giờ trứng bông lên xốp mịn mới dừng máy.
- Đổ hỗn hợp kem trứng ra ly, thêm một chút bột quế lên trên cho thơm và đẹp mắt.
Trên đây là 5 cách pha cafe đơn giản, thơm ngon mà PasGo muốn chia sẻ với bạn. Có 5 công thức này, mỗi sáng thức dậy được thưởng thức ly cafe tự tay mình pha chế, bạn sẽ luôn cảm thấy thoải mái dễ chịu và tỉnh táo hoàn thành công việc cả ngày.
Nếu muốn thưởng thức hương vị các loại cafe độc đáo, đa dạng mà không mất công pha chế, bạn đừng bỏ qua nhà hàng Botanica. Nằm ẩn mình trong khu tập thể Giảng Võ bình lặng, yên tĩnh, Botanica là địa điểm lý tưởng cho bạn tận hưởng những phút giây thư giãn, thả hồn mình theo tiếng nhạc du dương và ngắm nhìn con phố xanh mát yên bình. Ngoài cafe, Botanica còn mang đến cho thực khách yêu ẩm thực những món ăn đậm chất Tây Âu như bít tết bò cao cấp, pizza hoàn toàn thủ công hay những món salad mát mẻ của xứ ôn đới.
Hãy dành ra một ngày cùng bạn bè và gia đình ghé qua Botanica để được thư giãn, xóa tan mệt mỏi căng thẳng ngày thường bạn nhé!
Đừng quên đặt bàn qua PasGo - Ứng dụng đặt bàn tiên phong - để nhận được nhiều ưu đãi từ nhà hàng Botanica.
>>> Xem thông tin chi tiết về nhà hàng Botanica tại đây.
Thanh Mai tổng hợp - PasGo.vn