NamLQ- 29/03/2016
Đi làm về mệt mà có một bát chè thơm ngon để thưởng thức thì thật là tuyệt vời. Các bạn tham khảo các cách nấu chè sau đây để cả nhà thưởng thức nhé!
Tham khảo thêm các công thức nấu món ngon
• Cách làm sữa chua dẻo không cần máy
• Cách làm trà sữa thái hai màu hấp dẫn
• Cách làm trà sữa trân châu đơn giản đãi khách
Có rất nhiều cách nấu chè ngon, dưới đây là ba công thức được nhiều người yêu thích nhất, các bạn thực hiện ngay thôi nào!
- Đậu xanh xát vỏ: 200g;
- Cùi bưởi: 1 quả;
- Nước cốt dừa;
- Đường phèn hoặc đường kính;
- Muối;
- Phèn chua;
- Bột năng;
- Lá nếp.
Bước 1: Ngâm đỗ xanh với nước lạnh khoảng 1 giờ cho mềm rồi vớt ra để ráo nước rồi cho vao xửng hấp chín, múc ra một chiếc bát để riêng.
Bước 2: Thái miếng cùi bưởi vừa ăn trộn cùng với 2 thìa muối cho thêm một chút nước, lấy tay bóp sao cho muối ngấm với cùi bưởi để bưởi không còn đắng nữa, cứ ngâm như vậy khoảng 3 tiếng hoặc qua đêm.
Bước 3: Bắc một nồi nước lên bếp đun sôi cho một chút phèn chua và rồi đổ cùi bưởi vào luộc. Luộc cho đến khi cùi trong thì tắt bếp, vớt cùi ra rửa lại bằng nước lạnh để cho hết phèn chua. Khi các ban vớt cùi ra không vắt hết nước trong cùi mà vẫn giữ nước bên trong.
Bước 4: Lấy cùi bưởi trộn với đường để cho đường tan và ngấm vào thì trộn bột năng khô vào cùi, xóc đều cho bột bám vào cùi bưởi thành một lớp dày.
Bắc một nồi nước lên bếp đun sôi khoảng 3 lít nước, thả lá nếp vào luộc cùng lấy mùi thơm, đun được 2 đến 3 phút thì vớt lá nếp ra cho thêm đường vào nếm đủ ngọt, pha thêm một bát bột năng với nước rồi rót bột năng vào nồi, trong lúc rót các bạn phải đảo đều tay, đảo đến khi bột đạt độ sánh vừa phải. Tiếp tục cho bột đậu xanh vào khuấy đều.
Phần cùi bưởi vớt ra khỏi âu, cho vào nồi bột quấy đều đun thêm 1 đến 2 phút thì tắt bếp. Như vậy là món chè bưởi đã hoàn thành rồi. Các bạn múc chè ra cốc rưới thêm nước cốt dừa và thưởng thức.
Các bước thực hiện cách nấu chè bưởi
- Đậu xanh: 150g;
- Đường: 100g;
- Bột sắn, nước cốt dừa, thạch sương sáo, hạt trân châu, dừa nạo, dầu chuối.
Bước 1: Đậu đãi sạch ngâm trong nước 1 đến 2 giờ.
Bước 2: Bắc nồi lên bếp đun đậu xanh khoảng 20 phút, đậu nở ra và mềm thì thêm đường vào nồi đậu xanh. Hòa một chút bốt sắn với nước rồi đổ vào nồi đậu xanh, vừa đổ vừa quấy đều tay. Khuấy cho đến khi nồi chè đạt được độ sánh theo sở thích của bạn thì tắt bếp rồi cho thêm một thìa dầu chuối vào (lưu ý trong lúc đun đậu các bạn hớt bọt và mở nắp hé để nước không bị trào ra ngoài).
Bước 3: Các bạn có thể tự làm hạt trân châu hoặc mua trân châu về và luộc chín vớt ra cho vào nước lạnh.
Bước 4: Cuối cùng là thưởng thức, các bạn cho đá bào, chè, thạch, trân châu, nước cốt dừa và dừa nạo bên trên.
Chè đậu xanh thơm ngon
>> Xem thêm: Cách nấu chè bưởi ngon GIÒN SẦN SẬT không bị đắng, sượng đơn giản tại nhà
- Xoài; trân châu, sữa tươi, đường trắng.
Bước 1: Bắc nồi lên bếp đun sôi nước và trân châu, khi nước bắt đầu sôi thì vớt trân châu ra cho nguội rồi lại tiếp tục làm như vậy. Cứ làm như vậy khoảng 3 lần thấy trân châu có màu trắng đục là chín, vớt ra để ráo nước.
Bước 2: Rửa sạch xoài, Lấy dao cắt dọc quả theo chiều dài, dùng dao để cắt xoài thành những ô vuông trên mỗi miếng. Lấy phần ruột xoài ra đựng vào một chiếc bát riêng.
Bước 3: Đun sữa với đường, cuối cùng là cho trân châu vào.
Bước 4: Xoài đã cắt thành hình ô vuông xếp ra đĩa rưới sữa và trân châu lên, Các bạn có thể trang trí thêm các viên kem nhỏ cho món xoài thêm đẹp mắt.
Chè xoài bắt mắt
Chúc các bạn thành công với các công thức nấu chè trên.