maitt- 15/10/2016
Xuất thân từ Malaysia nhưng nasi lemak (món cơm trong kem) lại được xếp vào hàng Tứ tuyệt Singapore. Bạn có muốn tự nấu món này cho cả nhà cùng ăn không nào?
Cái tên Nasi lemak có nghĩa là “cơm trong kem” – món cơm nhìn tưởng bình thường nhưng ăn vào lại có vị ngọt bùi, béo ngậy vô cùng nồng đượm, thấm vào đến tận từng thớ bột gạo, cộng thêm hương thơm ngào ngạt như bánh kem mới ra lò.
Muôn vàn kiểu dáng, cách ăn của nasi lemak
Món ăn này rất thiên biến vạn hóa, có thể gói trong 1 tấm lá chuối khô hay giấy báo, đặt mấy miếng lạc rang muối, bò khô, thịt gà hoặc thịt bò, cũng có thể bày trong đĩa lớn, tưới thêm tương ớt, chan ngập sốt cà ri, ăn kèm hải sản, rau củ, trứng luộc… Tuy nhiên dù bạn có ăn theo cách nào đi nữa, cơm vẫn cứ ngon, ngọt, bùi, thơm ngào ngạt không hề thay đổi!
Nhìn qua ai cũng nghĩ "cơm trong kem" chẳng khác gì cơm đĩa bình dân bình thường
Bạn chuẩn bị loại gạo bình thường nhà vẫn nấu cơm (gạo ngon thì càng tốt), khi cơm vừa chín tới, rưới đều nước cốt dừa tươi trộn hương lá dứa (có thể mua trong siêu thị) rồi đảo đều và đậy vung lại cho đến khi cơm chín hẳn.
Nhớ là chỉ rưới nước cốt dừa khi cơm gần chín
Nếu kỳ công hơn, bạn có thể tạo cho cơm có màu xanh ngọc nhạt cực bắt mắt bằng cách dùng lá dứa xay nhuyễn lọc lấy nước cốt đem ngậm gạo trước khi nấu để gạo ngấm màu xanh.
Bạn có thể tạo màu cho cơm thêm hấp dẫn
Có thể bạn quan tâm |
Còn 1 biến thể khác của món “Cơm trong kem” này. Nếu không mua được tinh dầu lá dứa, bạn cho theo tỷ lệ: 3 chén nước dừa tươi: 1/2 muỗng cà phê muối và 1 vài phiến lá dứa rửa sạch vào nồi, bắc lên bếp đậy lại nấu sôi. Khi nước đã sôi già, bạn vớt hết lá dứa ra và trút gạo đã vo vào. San phẳng mặt gạo và đặt bó lá dứa lại lên trên đó rồi đậy vung. Chờ khi gạo đã nở đều thì vớt lá dứa ra bỏ đi, giảm lửa xuống mức liu riu để làm cơm chín mà không bị khê, cháy.
1 cách nấu khác của Nasi lemak
Nasi lemak có vị thơm, bùi, ngậy, tươi nên ăn kèm phải là các món ăn mặn đậm đà. Bạn xới cơm ra, ăn nóng, chan thêm cà ri hay ăn kèm đùi gà rán chấm tương ớt, trứng, cá khô, lạc rang muối, chả cá,… đều rất ngon và đậm đà lạ thường.
Ở Hà Nội hiện nay, ẩm thực Singapore còn chưa xuất hiện nhiều như ẩm thực Nhật, Thái, Hàn, Trung. Tuy vậy, bạn có thể đến với Tivoly - Số 76 Yên Phụ nhỏ, Khách sạn The Hanoi Club, quận Tây Hồ, để trải nghiệm thử các món ăn theo phong cách Singapore thú vị như: Cơm rang thập cẩm kiểu Singapore, Cháo ếch Sing, mỳ cay kiểu Sing, Phở xào hải sản kiểu Singapore,… xem sao nhé!
Cháo ếch Singapore ở Tivoly cực kỳ đáng thử
Bật mí thêm là lần trước mình ăn ở đây đã bị kết mấy món bánh tráng miệng ở đây rồi, bạn nhớ chừa lại chút khoảng trống trong dạ dày cho chúng nó nhé.
Không gian của Tivoly cũng tuyệt không kém. Với vị trí cực đẹp, nằm nép bên hồ Tây thơ mộng. Tivoly có cả không gian trong nhà sang trọng, thoải mái cho bữa tiệc từ nhỏ đến lớn và không gian ngoài trời lãng mạn cực thích hợp cho những buổi hẹn hò lãng mạn.
Đừng quên đặt bàn qua PasGo - Mạng lưới nhà hàng ngon để nhận ngay ưu đãi của Tivoly nhé!
>> Xem ngay ưu đãi mới nhất của nhà hàng Tivoly tại đây!
Lê Thảo.
----------------------
BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ: