huonggiang- 09/09/2016
Không chỉ là ký ức tuổi thơ, món bánh tôm Tây Hồ còn là nét tinh tế, là phút yên ả để người Hà thành tìm về với phần hồn cốt Hà Nội bên trong.
Bánh tôm Hồ Tây từng là món ăn chơi, bình dân đi suốt quãng thời gian của Hà Nội bao cấp.
Một lần đi ăn ở Góc Hà Nội, bất chợt gặp một đĩa bánh tôm vàng ươm như trăng rằm tự dưng nhớ ra Hà Nội thu còn một thức quà ngon và dễ làm như thế.
Đến Góc Hà Nội ăn, bất chợt gặp đĩa bánh tôm vàng đẹp như gọi về cả tuổi thơ
Cách đây vài năm, đi ăn vặt, chỗ nào có bánh tôm cũng đều gọi. Nhưng không đâu ngon bằng bà ngoại mình tứng làm. Có nơi thì ngấy quá vì bột mì nhiều, ngấm mỡ, chỗ thì tôm còn vị tanh tanh, thịt nhạt, còn vỏ cứng quá, phải tách riêng con tôm ra để nhằn vỏ.
Tôm đừng to quá, cũng đừng nhỏ quá, bánh giòn, không ngấy
Bánh tôm ở chỗ mình mới ăn ấy (tên Góc Hà Nội - đường Tô Hiệu) không to như bánh tôm trên Hồ Tây, chỉ nhỏ xíu, chắc vừa cái cùi dìa, nhưng giòn, tôm đậm, chín mềm mà không quá to. Nên ăn một miếng thôi, nhai trọn cả con tôm, cả phần bánh. Ăn vậy mới ngon.
Bánh Tôm tại Góc Hà Nội nhỏ nhỏ, vàng ngon khiến mình chợt nhớ lại vị bánh quen thuộc thuở nhỏ vẫn được ăn
Nhân sắp trung thu, làm món này ăn cũng hợp lắm, hoặc không thì ăn vặt, ăn chơi ngày cuối tuần. Mình chia sẻ lại cách mình vẫn làm, truyền từ bà ngoại qua mẹ rồi tới đời thứ 3, mình vụng và hơi lười nên có cắt giảm bớt chút ít nhưng đảm bảo cực nhanh mà vẫn mỹ quan.
- 500 gr tôm đất; 200 gr bột mì; 50 gr bột gạo/bột năng; 50 gr bột chua; 2 quả trứng gà; 1 đến 2 củ khoai lang ( cỡ 200gr); 1 thìa café bột nghệ
- Nước lọc
- Gia vị: đường, muối, giấm, mắm, 2 tép tỏi băm nhỏ, ớt tươi băm nhỏ
Bước 1: Ủ bột chua
Bạn bỏ 1 thìa canh bột nở khô, 1 thìa canh bột mỳ, 1 thìa café đường, 3 thìa nước ấm vào , trộn đều rồi bọc trong mang bọc thực phẩm , để bên ngoài khoảng 1 – 2 tiếng tới khi men chua sủi bọt lên là được.
Bước 2: Ủ bột bánh tôm
Thêm bột mì, bột năng, bột chua đã ủ kia, trứng, 1 bát con nước lọc, 1 thìa café muối, 1 thìa café đường vào tô lớn, quậy đều rồi tiếp tục đem ủ từ 1-2 tiếng.
Cần ủ bột bánh trước khoảng nửa ngày
Bước 3: Làm bánh
+ Khoai lang gọt vỏ, nạo sợi rồi ngâm qua với nước cho bớt thâm + Vớt khoai để ráo rồi trộn vào phần bột ủ bánh tôm đã xong ở bước 2, thêm 1 thìa café bột nghệ, trộn đều
+ Làm tôm: Tôm đất bạn cắt bớt râu, ướp với ½ thìa café nêm, tiêu và tỏi băm, có thể dùng tôm sống, nhưng để tạo hình đẹp thì xào qua để tôm co lại
Các bước làm bánh
+ Chiên bánh: bạn bỏ nhiều dầu một chút nhé, đợi dầu nóng, lấy một chiếc muôi có quai dài và cách nhiệt làm khuôn nhé, cho bột khoai vào vừa khuôn dàn qua cho đều rồi gắp tôm lên trên (có thể tạo hình trái tim cho đẹp) rồi chiên tới khi bột và khoai chín vàng.
Khâu rán, chế biến chỉ mất khoảng 10 phút là xong
(khi đã thành hình thì bỏ ra lật mặt cho vàng đều) rồi vớt ra để ráo. Chờ bày ra đĩa và thưởng thức!
Bánh tôm mà ăn một mình thường chóng chán vì ngấy, bởi thế ăn kèm với bánh tôm đã luôn phải có rau sống, dưa góp từ su hào, rà rốt hoặc đu đủ thái nhỏ ăn cùng.
Bánh tôm xưa ở Hồ Tây ngon nổi tiếng nhờ tôm đánh bắt từ Hồ Tây lên , loại tôm đỏ gạch, vị đậm đà, bột bánh tôm được ủ và chưng cầu kỳ. Bánh tôm phải ăn khi nóng, nếu ăn nguội sẽ bị ỉu, hết giòn và tôm tanh.
Góc Hà Nội là nơi hiếm có vẫn giữ được vị ngon truyền thống
Chúc các bạn thực hiện thành công!
----------------------
BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ: