Thu về làm bánh tôm Hồ Tây giòn vàng đẹp như trăng rằm 09/09/2016

Không chỉ là ký ức tuổi thơ, món bánh tôm Tây Hồ còn là nét tinh tế, là phút yên ả để người Hà thành tìm về với phần hồn cốt Hà Nội bên trong.


Thức quà Hà Nội ngon đến kỳ lạ

Bánh tôm Hồ Tây từng là món ăn chơi, bình dân đi suốt quãng thời gian của Hà Nội bao cấp.

Một lần đi ăn ở Góc Hà Nội, bất chợt gặp một đĩa bánh tôm vàng ươm như trăng rằm tự dưng nhớ ra Hà Nội thu còn một thức quà ngon và dễ làm như thế.

thu về làm bánh tôm hồ tây ngon đẹp như trăng rằm với góc hà nội 1

Đến Góc Hà Nội ăn, bất chợt gặp đĩa bánh tôm vàng đẹp như gọi về cả tuổi thơ

Cách đây vài năm, đi ăn vặt, chỗ nào có bánh tôm cũng đều gọi. Nhưng không đâu ngon bằng bà ngoại mình tứng làm. Có nơi thì ngấy quá vì bột mì nhiều, ngấm mỡ, chỗ thì tôm còn vị tanh tanh, thịt nhạt, còn vỏ cứng quá, phải tách riêng con tôm ra để nhằn vỏ.

thu về làm bánh tôm hồ tây ngon đẹp như trăng rằm với góc hà nội 2

Tôm đừng to quá, cũng đừng nhỏ quá, bánh giòn, không ngấy

Bánh tôm ở chỗ mình mới ăn ấy (tên Góc Hà Nội - đường Tô Hiệu) không to như bánh tôm trên Hồ Tây, chỉ nhỏ xíu, chắc vừa cái cùi dìa, nhưng giòn, tôm đậm, chín mềm mà không quá to. Nên ăn một miếng thôi, nhai trọn cả con tôm, cả phần bánh. Ăn vậy mới ngon.

thu về làm bánh tôm hồ tây ngon đẹp như trăng rằm với góc hà nội 3

Bánh Tôm tại Góc Hà Nội nhỏ nhỏ, vàng ngon khiến mình chợt nhớ lại vị bánh quen thuộc thuở nhỏ vẫn được ăn

Nhân sắp trung thu, làm món này ăn cũng hợp lắm, hoặc không thì ăn vặt, ăn chơi ngày cuối tuần. Mình chia sẻ lại cách mình vẫn làm, truyền từ bà ngoại qua mẹ rồi tới đời thứ 3, mình vụng và hơi lười nên có cắt giảm bớt chút ít nhưng đảm bảo cực nhanh mà vẫn mỹ quan.

Có thể bạn quan tâm

   • Top 10 nhà hàng có món Việt ngon nổi tiếng ở Hà Nội

   • 10 nhà hàng Ý ngon có tiếng ở Hà Nội

Cách làm bánh tôm Hồ Tây nhanh gọn tại nhà

Nguyên liệu:

- 500 gr tôm đất; 200 gr bột mì; 50 gr bột gạo/bột năng; 50 gr bột chua;  2 quả trứng gà;  1 đến 2 củ khoai lang ( cỡ 200gr);  1 thìa café bột nghệ

- Nước lọc

- Gia vị: đường, muối, giấm, mắm, 2 tép tỏi băm nhỏ, ớt tươi băm nhỏ

Cách làm

Bước 1: Ủ bột chua

Bạn bỏ 1 thìa canh bột nở khô, 1 thìa canh bột mỳ, 1 thìa café đường, 3 thìa nước ấm vào , trộn đều rồi bọc trong mang bọc thực phẩm , để bên ngoài khoảng 1 – 2 tiếng tới khi men chua sủi bọt lên là được.

Bước 2: Ủ bột bánh tôm

Thêm bột mì, bột năng, bột chua đã ủ kia, trứng, 1 bát con nước lọc, 1 thìa café muối, 1 thìa café đường vào tô lớn, quậy đều rồi tiếp tục đem ủ từ 1-2 tiếng.

thu về làm bánh tôm hồ tây ngon đẹp như trăng rằm với góc hà nội 4

Cần ủ bột bánh trước khoảng nửa ngày

Bước 3: Làm bánh

+ Khoai lang gọt vỏ, nạo sợi rồi ngâm qua với nước cho bớt thâm + Vớt khoai để ráo rồi trộn vào phần bột ủ bánh tôm đã xong ở bước 2, thêm 1 thìa café bột nghệ, trộn đều

+ Làm tôm: Tôm đất bạn cắt bớt râu, ướp với ½ thìa café nêm, tiêu và tỏi băm, có thể dùng tôm sống, nhưng để tạo hình đẹp thì xào qua để tôm co lại

thu về làm bánh tôm hồ tây ngon đẹp như trăng rằm với góc hà nội 5

Các bước làm bánh

+ Chiên bánh: bạn bỏ nhiều dầu một chút nhé, đợi dầu nóng, lấy một chiếc muôi có quai dài và cách nhiệt làm khuôn nhé, cho bột khoai vào vừa khuôn dàn qua cho đều rồi gắp tôm lên trên (có thể tạo hình trái tim cho đẹp) rồi chiên tới khi bột và khoai chín vàng.

thu về làm bánh tôm hồ tây ngon đẹp như trăng rằm với góc hà nội 6

Khâu rán, chế biến chỉ mất khoảng 10 phút là xong

(khi đã thành hình thì bỏ ra lật mặt cho vàng đều) rồi vớt ra để ráo. Chờ bày ra đĩa và thưởng thức!

Thưởng thức bánh tôm đúng kiểu

Bánh tôm mà ăn một mình thường chóng chán vì ngấy, bởi thế ăn kèm với bánh tôm đã luôn phải có rau sống, dưa góp từ su hào, rà rốt hoặc đu đủ thái nhỏ ăn cùng.

Bánh tôm xưa ở Hồ Tây ngon nổi tiếng nhờ tôm đánh bắt từ Hồ Tây lên , loại tôm đỏ gạch, vị đậm đà, bột bánh tôm được ủ và chưng cầu kỳ. Bánh tôm phải ăn khi nóng, nếu ăn nguội sẽ bị ỉu, hết giòn và tôm tanh.

thu về làm bánh tôm hồ tây ngon đẹp như trăng rằm với góc hà nội 7

Góc Hà Nội là nơi hiếm có vẫn giữ được vị ngon truyền thống

Quán bán tôm truyền thống của Tây Hồ xưa giờ không nhiều, chỉ còn ở một vài địa chỉ muốn phục dựng và giữ nguyên hương vị truyền thống như Góc Hà Nội. Mỗi nơi cách làm bánh tôm riêng theo công thức hiện đại, có khác nhưng vẫn giữ được vị ngon truyền thống.

Trung thu này, sao bạn không làm dĩa bánh tôm nóng hổi để cả nhà cùng thưởng thức. Cùng nhau quây quần, nhắc lại hương vị ngon đất Hà thành cũ, vừa trông trăng cũng sẽ thú vị lắm đấy.

Nếu quá bận rộn thì có thể  phóng vù ra Góc Hà Nội  để vừa ăn vừa mua về cho cả nhà thưởng thức nhé!

Địa chỉ :

Góc Hà Nội: 259 Tô Hiệu, Cầu Giấy

>>> Xem ngay ưu đãi tháng 9 tại Góc Hà Nội

Linh Chi


----------------------

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ:



huonggiang

09/09/2016

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0