Ra tay làm bột nêm từ thịt gà, tôm cho các món ăn ngon

Ngày cập nhật:12/04/2016

Bí quyết để nấu được các món ăn ngon chính là gia vị. Tự làm các loại gia vị này vừa đảm bảo an toàn vừa có được những bữa ăn đậm đà.


Mục lục

Bạn thường sử dụng các nguyên liệu như bột nêm, mì chính… cho món ăn thêm hấp dẫn. Nhưng thật lo ngại về chất lượng của những loại gia vị này, để hoàn toàn yên tâm hãy làm bột nêm từ gà và tôm để nấu các món ăn ngon.

1. Cách làm bột nêm từ gà làm gia vị cho các món ăn ngon.

Nguyên liệu cần có để làm bột nêm từ gà cho các món ăn ngon:

- 1 miếng ức gà: 250g;

- Muối: 80g;

- Nước mắm: 2 muỗng canh;

- Bột tiêu trắng: 1 muỗng (dùng loại này bột nêm nhìn sẽ đẹp hơn);

- Bột hành: 1 muỗng canh (các bạn có thể mua trong siêu thị);

- Bột tỏi: 1 muỗng canh;

- Đường: 1 muỗng canh (khoảng 20g). Bột tỏi và bột hành có thể mua ở các siêu thị hoặc các bạn có thể tự làm ở nhà bằng cách phi thơm tỏi hành tươi và xay nhuyễn.

Các bước thực hiện cách làm bột nêm từ gà cho các món ăn ngon.

Bước 1: Rửa sạch ức gà, thái thành các miếng nhỏ, ướp nước mắm vào thịt rồi cho vào nồi hấp hấp chín. Sau khi thịt chín, các bạn để thịt nguội rồi cho vào máy xay nhuyễn.

Bước 2: Cho thịt gà đã xay ra khay có lót giấy bạc. Bật lò nướng ở nhiệt độ 130 độ C rồi cho thịt gà đã xay vào lò nướng. Nếu không có lò nướng thì các bạn có thể cho lên chảo không dính sấy khô với lửa nhỏ nhất.

Bước 3: Cho gà đã sấy khô vào máy cùng với muối, bột hành, bột tỏi, tiêu và đường xay thêm một lần nữa cho thật mịn.

Bước 4: Rây bột nêm gà cho thật mịn rồi sấy thêm 1 lần nữa cho bột khô.

Ra tay làm bột nêm từ thịt gà, tôm cho các món ăn ngon ảnh 1

Món ăn ngon với bột nêm từ gà

Bảo quản bột nêm gà ở trong lọ thủy tinh sạch rồi đậy nắp kín.

2. Cách làm bột nêm tôm làm gia vị cho các món ăn ngon

Nguyên liệu cần có cho cách làm bột nêm tôm cho các món ăn ngon:

- Tôm đồng: 300g;

- Tiêu và vài tép tỏi;

- Muối biển: 1 muỗng canh gạt ngang.

Các bước thực hiện cách làm bột nêm tôm làm gia vị cho các món ăn ngon.

Bước 1: Rửa sạch tôm, nhặt hết sạn, rửa khéo kẻo trôi trứng nếu là tôm trứng. Không cần cắt chân râu rồi để thật ráo nước.

Bước 2: Trộn muối vào tôm xóc thật kỹ rồi để một lúc cho ngấm đều.

Bước 3: Rải tôm lên một lớp lên khay nướng đã lót giấy nến chống dính. Bật lò nướng ở nhiệt độ 150 độ C rồi cho tôm vào sấy khoảng 45 phút, nếu các bạn thích thì có thể cho thêm tỏi vào sấy cùng. Sau 45 phút lấy ra đảo đều rồi giảm nhiệt độ lò xuống còn 120 độ sau đó sấy tiếp 45 phút nữa. Các bạn ăn thử nếu tôm khô, giòn đều từ vỏ đến thịt là được.

Bước 4: Cho tôm vào máy xay sinh tố xay mịn, đổ tôm ra rây rây lấy phần bột mịn, phần thô phía trên có thể cho vào máy xay xay tiếp rồi lại tiếp tục cho vào rây để lấy được phần bột mịn ưng ý.

Ra tay làm bột nêm từ thịt gà, tôm cho các món ăn ngon ảnh 2

Bột nêm tôm bảo quản trong lọ thủy tinh sạch

Lưu ý khi làm bột nêm tôm để món ăn ngon đậm đà

Về cuối còn cặn muối và mắt tôm, vỏ tôm khó xay nhuyễn hết, nên bỏ ra mặt phẳng sạch dùng chày cán bột cán mịn dễ hơn. Phần này vẫn dùng để nêm nếm được đừng bỏ đi, chie không nên dùng cho trẻ nhỏ ăn dặm mà thôi. Thường mình lại trộn luôn phần này vào bột.

Bảo quản trong lọ thủy tinh sạch và sử dụng trong khoảng 1 tháng.

Chúc các bạn thành công với các công thức trên. Chắc chắn gia đình bạn sẽ có những món ăn ngon hấp dẫn và bổ dưỡng.

Các bạn tham khảo thêm các công thức món ăn ngon dưới đây:

Cách làm sữa chua dẻo nhiều vị

Tập làm các món ngon ngày hè: thạch, kem hoa quả.

Cách làm váng sữa cho trẻ em người lớn thích mê

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0