trinhhien- 14/01/2017
Gà luộc, những tưởng đơn giản nhưng lại không phải vậy. Làm thế nào con gà được vàng ươm mà lại ngọt thịt, nước dùng gà không bị đục...? Sắp Tết rồi, cùng tham khảo những hướng dẫn cách luộc gà dưới đây để luộc gà thật ngon nhé.
Nhận ngay ưu đãi lên tới 37% khi đến Sushi Dinning AOI | |
5 nhà hàng buffet ngon ở các khách sạn nổi tiếng Hà Nội |
+ 1 con gà trống to (ở đây chúng tôi sử dụng gà 3kg)
+ Một củ nghệ tươi
+ 1/2 củ gừng tươi
- Mua gà lông rồi nhờ người bán hàng thịt hộ luôn tươi ngon và đảm bảo hơn gà đã làm thịt sẵn.
- Gà phải khỏe mạnh, nhanh nhẹn, mắt sáng, linh hoạt, mào đỏ tươi, lông mượt, hậu môn khô.
- Diều gà nhỏ, không bị nhồi căng cứng. Ức nhỏ, thịt chắc, da mỏng.
- Dưới cánh và nách gà thấy những tia máu nhỏ là con gà ít hoặc không có mỡ.
- Bóp thử phần đùi gà thấy rắn chắc.
- Chân thẳng, không trầy xước, sứt móng.
- Gà sau khi làm lông toàn bộ bề mặt da không có đốm, nốt, màu lạ.
Có thể bạn quan tâm • Ưu đãi giảm giá lên tới 20% khi đến Sườn Nướng Hàn Quốc • "Bỏ túi" cách ăn buffet đúng cách, hiệu quả mà lịch sự |
1. Xát muối mỏng lên da trước khi luộc
Khi mua được gà ngon sẵn, khi luộc, chị em chỉ sát thêm ít muối bên ngoài để da giòn.
Còn làm ở nhà, nếu gà mua, để chắc chắn có da vàng thì lấy thêm nghệ tươi chà lên da, vị nghệ sẽ không ảnh hưởng đến gà mà còn giúp da vàng đẹp mắt”
2. Thêm nghệ tươi để da có màu vàng đẹp
Nếu không dùng nghệ tươi chà, có thể giã lấy nước rồi xoa, hiệu của cũng ngang nhau.
Thêm nghệ tươi để có màu vàng đẹp.
3. Bỏ nước chần đầu tiên
Nguyên lý cũng giống như chần xương vậy. Đun sôi nồi nước lớn, trần qua 2 phút cho bớt bọt bẩn rồi vớt ra, rửa qua gà cho sạch rồi thả vào nồi ngay từ nước lạnh.
4. Nước ngập tối thiểu 2/3 con gà
Khi luộc gà cần nhiều nước, ít nhất ngập 2/3 con gà, ít nước quá thì gà không chín đều, luộc lâu khiến thịt nhão, bục da.
Nước ngập tối thiều 2/3 con gà
Thả thêm vào nồi 1, 2 mẩu gừng nhỏ đã đập dập để khử hôi và làm thơm nước, thơm gà. Phần nước thứ 2 này sẽ rất trong, tha hồ dùng nấu canh mà không lo bị đục.
Thêm gừng
5. Sau 20 phút luộc vẫn đậy vung, ngâm gà thêm 15 phút
Với con gà chừng 2,5kg thì thời gian luộc là gần 20 phút tính từ khi nước sôi. Sau 20 phút vẫn đậy vung, để ngâm gà thêm khoảng 15 phút. Thêm 7,8 phút với mỗi chênh lệch 1kg và ngâm 4,5 phút với thời gian ngâm.
Ngâm thêm 15 phút
Lật gà nếu nước ít, cần thường xuyên trở gà cho chín đều, có thể dùng tăm nhọn để kiểm tra, thấy nước chảy ra còn hồng đào là chưa chín.
Thành quả gà vàng đẹp óng
Gà luộc phải có thời gian ngâm, nhiệt độ nước giảm từ từ thì thịt gà ngậm đủ nước sẽ chín ngọt từ trong ra ngoài, da gà vàng mướt và bóng. Tránh việc vớt gà ra đột ngột khi nước đang sôi sẽ làm da gà bị khô và thịt mất đi phần nước ngọt. Sau lần thực hành đầu tiên bạn sẽ thấy hiệu quả ngay, không chọn được gà ta, nhưng có thể làm với gà mua chợ cũng có thể đẹp mắt rồi.
Những ngày cuối năm tụ tập, hội họp bạn bè mọi người hãy đến Quán Sành để được thưởng thức các món mẹt và lẩu riêu ngon nổi tiếng. Đặc biệt đến Quán Sành sẽ được học hỏi kinh nghiệm luộc Gà ngon của đầu bếp Quán Sành.
Địa chỉ quán Sành – 22 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa
>>> Nhận ngay ưu đãi chỉ trong tháng này ở quán Sành
----------------------
BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ: