Gợi ý mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng, năm mới vạn sự như ý

Ngày cập nhật:21/02/2024

Với người Việt, việc chuẩn bị mâm cỗ Rằm tháng Giêng là rất quan trọng bởi ông bà xưa đã có câu “Cúng cả năm không bằng rằm tháng Giêng”. Mâm cỗ đầu năm sẽ giúp gia chủ đón một năm mới vuông tròn, vạn sự như ý


Mục lục

1. Xôi gấc

Đĩa xôi gấc từ lâu đã là một món không thể thiếu trong mâm cỗ Rằm tháng Giêng cúng ông bà tổ tiên. Màu đỏ của xôi gấc còn mang ý nghĩa của sự may mắn, mọi điều tốt đẹp. Để có được những đĩa xôi gấc thơm ngon đòi hỏi những giai đoạn chuẩn bị rất công phu, tỉ mỉ, từ lúc chọn gạo cho đến khi thổi xôi và cuối cùng là đơm sao cho đẹp mắt. Gấc phải đỏ tươi vừa đủ chín và thịt gấc dày, gấc được trộn kỹ lưỡng với gạo nếp thơm đã được ngâm qua một đêm. Khi đồ xôi cần đảo đều vừa phải để gạo chín đều và không bị nát, giữ được độ thơm, dẻo và mềm, màu sắc thì đỏ rực.


2. Thịt gà luộc

Từ xưa đến nay gà luộc là một món không thể thiếu trong những mâm cúng dâng lên ông bà tổ tiên trong các ngày lễ. Gà không chỉ là lễ vật dễ kiếm, dễ chế biến mà còn mang ý nghĩa cầu gì được nấy, phúc đức đủ đầy, vì vậy mà món gà luộc là một món không thể thiếu trong mọi mâm cỗ.

3. Miến gà

Từ nước luộc gà và phần lòng gà, món miến gà được chế biến thật nhanh giúp cho việc chuẩn bị mâm cỗ bớt phần tất bật và mâm cỗ lại thêm phần trọn vẹn hơn.

4. Dưa món

Mâm cỗ mặn truyền thống là phải yêu cầu có đầy đủ các vị, trong đó không thể không nhắc đến vị chua của món, dưa món đậm đà hương vị những ngày đầu năm. Dưa món thường được chuẩn bị trước Tết Nguyên Đán, nên trong việc chuẩn bị cho mâm cỗ cúng Rằm đầu năm sẽ nhanh gọn hơn rất nhiều đấy ạ.

5. Tôm chiên

Theo mâm cỗ mặn truyền thống, thì món nem rán thường được lựa chọn nhưng ngày nay, những món ăn giản tiện hơn như tôm chiên xù sẽ là một sự lựa chọn thích hợp cho mâm cỗ vì cách làm nhanh gọn và vẫn đảm bảo cho mâm cỗ đủ đầy trọn vị.

6. Rau xào

Món rau xào thập cẩm thường gồm nhiều các loại đậu, rau củ xanh tươi. Không những là để cân bằng vị trong mâm cơm mà còn mang ý nghĩa cầu tài, sung túc quanh năm.

Theo afamily

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ:

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0