Moc Tra - PasGo Team- 06/01/2022
Thịt ba chỉ chiên nước mắm là món ăn được yêu thích trong mâm cơm nhiều gia đình. Bì lợn thì giòn rụm, thịt mỡ thì ngậy béo còn thịt nạc thấm đẫm sốt nước mắm mặn ngọt, ăn cùng với cơm nóng thì quá tuyệt vời. Cách làm món ăn này cũng rất đơn giản thôi nha!
Trong số rất nhiều món ngon từ thịt ba chỉ, thịt ba chỉ chiên nước mắm là một món ăn khoái khẩu của không ít người. Món này hấp dẫn ngay từ màu vàng ruộm, óng ả của miếng thịt cho tới mùi nước mắm thơm đầy kích thích và cuối cùng là độ giòn tan của bì, độ béo mềm của mỡ và nạc hòa quyện. Cách làm món thịt ba chỉ chiên nước mắm như sau.
Thịt ba chỉ chiên nước mắm nên chọn phần thịt ba chỉ dưới, là phần thịt nằm ở bụng dưới của lợn, không dính với sườn. Phần thịt này các lớp mỡ và nạc đều mỏng, xếp xen kẽ thành 3 đến 5 lớp nhìn rất hấp dẫn, chế biến món chiên hay quay sẽ thơm ngon hơn rất nhiều.
Khi bạn chọn thịt ba chỉ cũng nên lựa chọn những loại thịt ba chỉ thơm ngon có sức đàn hồi tốt. Phần thịt có màu hồng nhạt không bị tụ máu hoặc có những vết đốm như hạt gạo.
Xoa miếng thịt với 1 thìa canh muối khoảng 5 phút. Sau đó rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước.
Gừng gọt vỏ, rửa sạch và cắt lát.
Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, cắt lát 2 củ, phần còn lại băm nhỏ.
Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
Ớt rửa sạch, băm nhuyễn.
Đun sôi một nồi nước, cho vào 5gr gừng cắt lát, 2 củ hành tím cắt lát, 1 thìa cafe muối sau đó luộc thịt trong 5 phút.
Vớt thịt ra, dùng dao khứa nhiều đường lên phần da, sau đó để ráo nước. Cách này giúp da khi chiên sẽ giòn và phồng hơn.
Hỗn hợp ướp thịt gồm: 1/2 thìa canh hạt nêm, 1/2 thìa cafe đường, 1 thìa cafe nước mắm, 1 thìa cà phê hỗn hợp hành tím, tỏi và ớt băm nhuyễn và trộn đều. Sau đó, ướp thịt với hỗn hợp trên trong 20 phút.
Cho 3 thìa canh bột chiên giòn, 3 thìa canh bột gạo vào đĩa lớn rồi trộn đều. Lấy từng phần thịt cho vào đĩa và áo đều bột.
Bạn nhớ bỏ phần tỏi, ớt, hành bám trên miếng thịt trước khi áo bột nhé, vì khi chiên sẽ rất dễ bị cháy khét.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và đợi dầu sôi.
Lần lượt cho thịt đã áo bột vào chảo và chiên đến khi thịt chín vàng đều 2 mặt.
Để chiên thịt không bị văng dầu, khi dầu nóng, bạn cho một ít muối vào chảo sau đó mới chiên thịt. Cách này không những hạn chế dầu văng mà còn giúp da heo giòn ngon hơn.
Bắc chảo mới lên bếp cùng một ít dầu, cho phần tỏi, ớt, hành tím còn lại vào và phi thơm.
Tiếp theo, cho vào chảo 1,5 thìa canh đường, 1,5 thìa canh nước mắm rồi khuấy đều. Sau đó, cho thịt chiên vào đảo đều trên lửa trong 5 phút để thịt áo đều nước sốt.
Thịt ba chỉ chiên nước mắm có lớp vỏ vàng ươm, giòn rụm, thấm đậm nước sốt mặn ngọt cùng vị bùi béo từ thịt. Ngon nhất là ăn cùng cơm nóng.
Chúc bạn thành công với món Thịt ba chỉ chiên nước mắm nhé!